xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานฟิลิปปินส์ฟ้อง “ฮิตาชิ” เลิกจ้างไม่เป็นธรรม หวังปิดปากใช้วีซ่าฝึกงานหาแรงงานราคาถูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท ฮิตาชิ ในญี่ปุ่นเลิกจ้างผู้ฝึกปฏิบัติงานทางเทคนิคชาวฟิลิปปินส์รวม 40 คน ที่ทำงานที่โรงงานในเมืองคุดามัตสึ จังหวัดยามากูจิ ทั้ง ๆ ที่ชาวฟิลิปปินส์เหล่านี้มาทำงานในญี่ปุ่นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังเหลือเวลาตามสัญญาจ้างที่มีอายุ 3 ปี ท่ามกลางข้อครหาว่าบริษัทญี่ปุ่นใช้โครงการฝึกงานสำหรับแรงงานต่างชาติเป็นช่องทางหาแรงงานราคาถูก

ฮิตาชิ ในญี่ปุ่นประกาศเลิกจ้างผู้ฝึกปฏิบัติงานชาวฟิลิปปินส์ 20 คนเมื่อวันที่ 10 ต.ค. และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 กันยายน ฮิตาชิได้เลิกจ้างผู้ฝึกปฏิบัติงานทางเทคนิคชาวฟิลิปปินส์ 20 คนที่ทำงานในโรงงานเดียวกันนี้ ทำให้ชาวฟิลิปปินส์เหล่านี้ได้ยื่นฟ้องร้องว่าถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม

การเลิกจ้างชาวฟิลิปปินส์ทั้ง 40 คนนี้ถูกวิจารณ์ว่า ฮิตาชิพยายามจะหลีกเลี่ยงความผิดที่ให้ผู้ฝึกปฏิบัติงานเหล่านี้ทำงานผิดประเภทไปจากที่ได้แจ้งต่อกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น โดยทางฮิตาชิแจ้งต่อทางการญี่ปุ่นว่าพนักงานเหล่านี้ทำงานประกอบแผงวงจรไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วพนักงานเหล่านี้ถูกให้ทำงานใช้แรงงานอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องเลย

โครงการฝึกปฏิบัติงานทางเทคนิคของรัฐบาลญี่ปุ่น มีเป้าหมายเพื่อถ่ายทอดทักษะการทำงานให้กับชาวต่างชาติเพื่อนำไปใช้พัฒนาประเทศบ้านเกิดของตัวเอง แต่ในความเป็นจริงโครงการนี้ถูกบริษัทหลายแห่งใช้เป็นช่องทางเพื่อหาแรงงานราคาถูก ผู้ฝึกปฏิบัติงานหลายคนได้รับค่าจ้างต่ำกว่ามาตรฐาน มีสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ และเมื่อทางบริษัทถูกตรวจสอบว่าใช้แรงงานผิดประเภท ก็เพียงแต่เลิกจ้างพนักงานเหล่านี้หรือออกจากโครงการไปเท่านั้น

ผู้ฝึกปฏิบัติงานชาวฟิลิปปินส์กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ และฟ้องร้องบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

ผู้แทนของฮิตาชิอ้างว่า เหตุที่ต้องเลิกจ้างชาวฟิลิปปินส์ทั้ง 40 คน ก็เพราะกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานที่ดูแลโครงการฝึกปฏิบัติงานทางเทคนิคของชาวต่างชาติ ไม่อนุญาตต่ออายุให้พนักงานเหล่านี้ทำงานต่อไป โดยทางฮิตาชิจะจ่ายเงินชดเชยจำนวน 100,000 เยน ซึ่งเท่ากับค่าจ้าง 1 เดือน

ฮิตาชิยังมีผู้ฝึกปฏิบัติงานทางเทคนิคชาวต่างขาติอีก 59 คนที่จะครบกำหนดวีซ่าในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ และคาดว่าทั้งหมดจะถูกเลิกจ้างเช่นเดียวกัน

กรณีนี้ถูกวิจารณ์อย่างมากเนื่องจาก นายฮิโรอากิ นากานิชิ ประธานบริษัทฮิตาชิ มีตำแหน่งเป็นประธานสมาพันธ์ธุรกิจแห่งญี่ปุ่น หรือ เคดันเร็ง ด้วย เคดันเร็งซึ่งคล้ายกับสภาอุตสาหกรรมเคยประกาศว่าจะสนับสนุนสิทธิของพนักงาน และไม่เลือกปฏิบัติต่อชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ นายนากานิชิหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการใช้แรงงานชาวต่างชาติอย่างผิดกฎหมายจนถูกฟ้องร้องในครั้งนี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...