xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นใช้เทคนิค 5 มิติ ฟื้นชีพ “เติ้งลี่จวิน” ร้องเพลงสะกดผู้ชมทั่วประเทศ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นจัดรายการพิเศษ รำลึกการจากไป 22 ปีของ “เติ้งลี่จวิน” นักร้องสาวชาวไต้หวันที่โด่งดังทั่วเอเชียและญี่ปุ่น โดยใช้เทคนิคพิเศษจำลองภาพนักร้องสาวให้ปรากฏตัวต่อหน้าผู้ชมในห้องส่งและหน้าจอโทรทัศน์ เหมือนกับตัวจริงเสียงจริง

สถานีโทรทัศน์ TBS ใช้เทคนิค 5 มิติ “ฟื้นชีพ” เติ้งลี่จวิน นักร้องสาวผู้ล่วงลับเมื่อ 22 ปีก่อน มาขับขานเพลงต่อหน้าผู้ชมเสมือนหนึ่งนักร้องสาวมาปรากฏตัวด้วยตัวเอง ทำให้พิธีกรและผู้ชมให้ห้องส่งต่างตกตะลึงไปตามๆ กัน เติ้งลี่จวินได้ร้องเพลง 時の流れに身をまかせ ซึ่งเป็นเพลงดังในภาคภาษาญี่ปุ่นของเพลง 我只在乎你 ในภาคภาษาจีน หรือ I Only Care About You ในภาษาอังกฤษรายการในค่ำคืนนั้นเป็นที่กล่าวขวัญทั้งผู้ชมในญี่ปุ่น และสื่อมวลชนในไต้หวันและจีน โดยทางสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เทคนิคที่ใช้ฟื้นชีพ “เติ้งลี่จวิน” ไม่ใช่ Holographic projection และไม่ใช่ Virtual reality เพราะผู้ชมสามารถมองเห็นเติ้งลี่จวินได้โดยตาเปล่า ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยใดๆ

สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นใช้เทคนิคที่เรียกว่า Mixed Reality ซึ่งสามารถผสมผสานภาพดิจิตอลกับโลกของความจริงได้ โดยทางสถานีได้ใช้ภาพคอนเสิร์ตของเติง้ลี่จวินในปี 1986 มาสร้างใหม่ด้วยเทคนิค 5D และตัดต่อเข้ากับฉากหลังของห้องส่ง โดยต้องกำหนดมุมของกล้องอย่างแม่นยำ ทำให้นักร้องสาวเสมือนข้ามเวลากลับมาปรากฏตัวต่อหน้าผู้ชมอีกครั้ง

เทคนิคจำลองภาพชั้นสูงนี้ โจวเจี๋ยหลุน หรือ Jay Chou นักร้องดังชาวไต้หวัน เคยนำมาใช้ในคอนเสิร์ตของตัวเอง โดยในครั้งนั้นโจวเจี๋ยหลุนได้ทุ่มเงินมากกว่า 100 ล้านบาทเพื่อให้เติ้งลี่จวินข้ามเวลามาร้องเพลงประชันกับเขา

เติ้งลี่จวินไม่เพียงเป็นนักร้องอมตะที่โด่งดังโด่งดังในไต้หวัน, ฮ่องกงและหลายประเทศเอเชีย แต่เธอได้เคยเซ็นสัญญากับค่ายแผ่นเสียงในญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1973 และใช้ชีวิตในญี่ปุ่นนานถึง 6 ปี เติ้งลี่จวินไม่เพียงมีผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่นจำนวนมาก แต่เพลงดังในภาษาจีนจำนวนมากของเธอเป็นผลงานประพันธ์ทำนองต้นฉบับจากโปรดิวเซอร์ชาวญี่ปุ่น และจึงมาแปลงเป็นภาษาจีนในภายหลัง

ชาวญี่ปุ่นรู้จักเติ้งลี่จวินในชื่อ “เทเรซา เต็ง” เธอเป็นศิลปินต่างชาติเพียงไม่กี่คนที่เป็นขวัญใจของแฟนเพลงแดนอาทิตย์อุทัย ไม่เพียงคว้ารางวัลมากมาย แต่ทุกวันนี้เพลงของเติ้งลี่จวินยังคงถูกถ่ายทอดซ้ำโดยนักร้องชาวญี่ปุ่นนับครั้งไม่ถ้วน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...