xs
xsm
sm
md
lg

“เทพธารา” เจ้าของเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ป่วยหนัก “นกแล” รุ่นแรกรุดเยี่ยมเตรียมจัดคอนเสิร์ตระดมเงินช่วย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “นกแล” รุ่นแรก พร้อมศิลปินล้านนารุดเยี่ยมให้กำลังใจ “เทพธารา” ครูเพลงชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ที่โด่งดังทั่วฟ้าเมืองไทยในอดีต ซึ่งล้มป่วยหนักด้วยอาการน้ำท่วมปอดที่คาดว่าเป็นผลมาจากก้อนเนื้อร้าย พบล่าสุดอาการดีขึ้นแพทย์ให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้แต่ต้องเข้า รพ.ตรวจทุกสัปดาห์ เผยเตรียมจัดคอนเสิร์ตการกุศลทั้งที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ ระดมเงินช่วยเหลือและเป็นกำลังใจวันนี้ (31 พ.ค. 60) นายสมเกียรติ สุยะราช ผู้ก่อตั้งวง “นกแล” พร้อมด้วยนางสาวนัธร์สิกาญจน์ จุมปามณีวร หรือ “น้อย นกแล” และนางสาวศรัญญา อุปพันธ์ หรือ “ตุ๊ดตู่ นกแล” ซึ่งเป็นสมาชิกวงนกแลรุ่นแรก ตลอดจนกลุ่มศิลปินล้านนา เข้าเยี่ยมอาการป่วยและให้กำลังใจ “เทพธารา” หรือนายสมเทพ ปัญญามานะ อายุ 65 ปี ครูเพลงชื่อดังเจ้าของผลงานแต่งเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ที่โด่งดังในอดีตและสร้างชื่อให้วงนกแลเป็นที่รู้จักทั่วทั้งประเทศไทยเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว
 
โดยเมื่อหลายวันก่อนหน้านี้เทพธาราได้ล้มป่วยหนักเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยอาการน้ำท่วมปอดและต้องเจาะปอดเพื่อทำการระบายน้ำออกซึ่งเป็นผลจากก้อนเนื้อร้ายที่ตรวจพบในปอดตั้งแต่ปี 2558 และหลังจากนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลายวันจนอาการดีขึ้นจึงได้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้านพักส่วนตัวเลขที่ 99 หมู่ 4 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตามที่แพทย์อนุญาตและต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลทุกสัปดาห์

ทั้งนี้ “เทพธารา” หรือนายสมเทพ ครูเพลงชื่อดัง ซึ่งน้ำตานองหน้าเนื่องจากความซาบซึ้งที่สมาชิกวงนกแล และกลุ่มศิลปินล้านนาเข้าเยี่ยมให้กำลังใจในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งใจที่สมาชิกวงนกแล พร้อมทั้งกลุ่มศิลปินล้านนาและคนในวงการเพลงร่วมกันให้กำลังใจตัวเองที่ล้มป่วยอยู่ ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ทำงานในวงการเพลงและมีผลงานมากมายไม่เคยคาดหวังชื่อเสียงหรือเงินทอง นอกจากต้องการสร้างสรรค์ผลงานและแสดงความสามารถของศิลปินเชียงใหม่และภาคเหนือให้เป็นที่รู้จักยอมรับโดยทั่วกัน
 
ส่วนอาการป่วยของตัวเองนั้น ก่อนหน้านี้มีอาการหอบเหนื่อยและหายใจไม่ออก แต่ขณะนี้ดีขึ้นตามลำดับและมีกำลังใจดี อย่างไรก็ตามยังต้องเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพและรับการรักษาเป็นประจำทุกสัปดาห์

ขณะที่นายสมเกียรติ สุยะราช ผู้ก่อตั้งวง “นกแล” เปิดเผยว่า ทันทีที่ทราบข่าวอาการป่วยของเทพธารา ทั้งตัวเองและสมาชิกวงนกแล รวมทั้งศิลปินล้านนาต่างเป็นห่วงอย่างมาก โดยเฉพาะวงนกแลนั้นถือว่าครูเพลงผู้นี้เป็นผู้มีพระคุณอย่างสูง เพราะเป็นผู้แต่งเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ให้วงนกแล นำไปร้องและโด่งดังเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งนี้ จากอาการป่วยล่าสุดที่ดีขึ้นและสามารถกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว ทำให้เบาใจขึ้นระดับหนึ่ง แต่ยังคงต้องมีการดูแลกันอย่างใกล้ชิดต่อไป
 
ในส่วนของวงนกแลนั้น เตรียมที่จะจัดการแสดงคอนเสิร์ตโดยสมาชิกวงนกแลรุ่นแรกที่ก่อตั้งวงและมีชื่อเสียงจากเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ที่จังหวัดเชียงใหม่ และที่กรุงเทพฯ รวม 2 ครั้ง เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบแก่เทพธาราเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาตัว

สำหรับ “เทพธารา” หรือนายสมเทพ ปัญญามานะ อายุ 65 ปี เป็นนักแต่งเพลงที่มีผลงานแต่งเพลงให้นักร้องและศิลปินล้านนามากมาย ซึ่งผลงานเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” นับเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้เป็นอย่างมากและเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ทั้งนี้ ในช่วงที่สูงอายุขึ้นได้ผันตัวมาเป็นนักจัดรายการวิทยุจิตอาสาถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่ทั้งสาระและความขบขันโดยไม่รับค่าจ้างทั้งที่ส่วนตัวไม่ได้มีฐานะการเงินดี กระทั่งล้มป่วย
 
ซึ่งนอกจากวงนกแลที่จะจัดคอนเสิร์ตช่วยแล้ว รายงานข่าวแจ้งว่า ทางกลุ่มศิลปินนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่จะมีการจัดมินิคอนเสิร์ตเช่นกันเพื่อระดมทุนในการช่วยเหลือและเป็นกำลังใจแก่ครูเพลงเทพธารา ในวันที่ 3 มิ.ย. 60 นี้ เวลา 09.00-14.00 น. ที่กาดจริงใจ เจเจมาร์เก็ต ในตัวเมืองเชียงใหม่ ขณะที่แฟนเพลงที่ต้องการช่วยเหลือสามารถโอนเงินให้ได้ที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 279-2-01013-4 ชื่อ นายสมเทพ ปัญญามานะกำลังโหลดความคิดเห็น