xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้า..สภาอุตฯ เชียงใหม่เล็งชงสั่งปิด “แคนยอนฯ” หลังคนจมน้ำดับ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ส่องานเข้า “แคนยอนวอเตอร์ปาร์ค หางดง เชียงใหม่” หลังพนักงานติดตั้งเครื่องเล่นจมน้ำดับ พบเครื่องเล่นแพยางกลางน้ำ ยังไม่มีกฎหมายรองรับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ เตรียมนำเข้าที่ประชุม ก่อนชงจังหวัดฯ สั่งปิดชั่วคราวก่อนวันนี้ (1 มิ.ย.) นายนภดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ร.ต.ประดิษฐ์ วิริยะ ผบ.หมู่ รส.ที่ 2 มว.2 ร้อย.3 พันพัฒนา 3 กกล.รส.จ.เชียงใหม่, ส.ท.ไพรินทร์ กาไวย์ ผู้ใหญ่บ้านแพะขวาง และฝ่ายปกครองในท้องที่ ได้เข้าตรวจสอบสวนน้ำแคนยอนวอเตอร์ปาร์ค บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่

หลังนายฮารีส ฮูเซ็น อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288/1 ซ.ติวานนท์ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องเล่นที่โซนใหม่ด้านทิศตะวันตกของสวนน้ำแคนยอนวอเตอร์ปาร์ค จมน้ำดับขณะลงติดตั้งเครื่องเมื่อเย็นวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา และวันต่อมา (31 พ.ค.) ฝ่ายปกครองทางอำเภอหางดง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเข้าตรวจสอบพร้อมเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยของสวนน้ำดังกล่าวมาแล้ว

นายนภดล พร้อมคณะได้เข้าตรวจสอบเครื่องเล่นทางน้ำ ที่ให้ใช้กระโดดจากที่สูง และเหวี่ยงคนขึ้นสู่ท้องฟ้า ก่อนตกลงน้ำซึ่งบางจุดลึกถึง 16 เมตร ว่ามีการรับรองโดยหน่วยงานใด หรือขออนุญาตจากที่ไหน เพื่อการป้องกันอันตรายต่อร่างกาย และชีวิตของนักท่องเที่ยว โดยมีนายพิชิต สุจริตจินดานนท์ ผู้จัดการสวนน้ำแคนยอนวอเตอร์ปาร์ค นำเข้าตรวจสอบ

นายพิชิต สุจริตจินดานนท์ ผู้จัดการสวนน้ำแคนยอนวอเตอร์ปาร์ค เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุตนไม่ได้อยู่ที่สวนน้ำ โดยคนที่เสียชีวิตเป็นพนักงานของบริษัทที่เราซื้อแพยางเป่าลมส่งมาซ่อมแซมแพยาง หลังซ่อมเสร็จก็จะส่งมอบ โดยผู้ตายรับมอบหน้าที่ตรวจสอบทุ่นยาง พอทำงานเสร็จเริ่มเก็บของกลับกัน ก็พบว่ามีคนหายไป เมื่อตนได้รับแจ้งก็ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย-ทีมประดาน้ำช่วยกันค้นหา แต่ก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว

“เครื่องเล่นทุกอย่างเราขอหมดทุกตัว แต่เครื่องเล่นที่เป็นแพยาง ยังไม่อยู่ในข่ายเครื่องเล่น เพราะไม่มีโครงสร้างหลักจึงยังไม่สามารถขอได้ แต่ทางซิปไลน์โหนสลิงได้ยื่นขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และการให้บริการเครื่องเล่นในสวนน้ำก็มีความปลอดภัย มีมาตรฐานทั้งหมด”

ด้านนายนภดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจเครื่องเล่นสวนน้ำฯ ที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยววันนี้ยังหามาตรฐานที่ชัดเจนไม่ได้ คงจะไม่มีใบอนุญาต ซึ่งผู้ประกอบการยื่นขอแล้ว แต่ พ.ร.บ.ยังไม่รับรอง เพราะเป็นแพยาง การดูแลก็ยังไม่น่าจะเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากยังไม่เห็นเจ้าหน้าที่ใส่ไลต์แจ็กเก็ต

“เรื่องนี้คงต้องเอาเข้าที่ประชุมสภาฯ เพราะเป็นการเกี่ยวเนื่องกับชีวิตทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว การขอใบอนุญาตเครื่องเล่นนั้นต้องขอหน่วยงานหลายหน่วยงาน ทั้งฝ่ายโยธา ท่องเที่ยว หลายๆ หน่วยงานไปตรวจสอบ แต่ในเมื่อไม่มีกฎหมายรองรับ ก็ต้องเสนอเรื่องเข้าจังหวัดฯ เพื่อเสนอปิดไปก่อน เพื่อความปลอดภัย กระทบภาพรวมการท่องเที่ยวเชียงใหม่”


นายพิชิต สุจริตจินดานนท์ ผู้จัดการสวนน้ำแคนยอนวอเทอร์ปาร์ค บ้านแพะขวาง อ.หางดง จ.เชียงใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น