xs
xsm
sm
md
lg

5 นักศึกษาตกใจ! เงินหมุนเวียนบัญชีร่วม 100 ล้าน โร่แจ้งความตำรวจหวั่นเป็นเงินผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

5นักศึกษาช่างในจ.อุบลราชธานี เข้าแจ้งความตำรวจ หลังพบความผิดปกติ บัญชีธนาคารที่เคยรับจ้างเปิดไว้มีเงินเคลื่อนไหวร่วม 100 ล้านบาท
อุบลราชธานี - นักศึกษาช่างฝีมือใน จ.อุบลราชธานีโร่แจ้งความ สภ.เมืองอุบลฯ อายัดบัญชีธนาคารชื่อดัง หลังพบเงินหมุนเวียนในบัญชีเคลื่อนไหวเดือนละเกือบ 100 ล้านบาท คาดเป็นเงินในธุรกิจผิดกฎหมาย อ้างเคยรับจ้างจากญาติผู้ใหญ่คนละ 500 บาทเพื่อเปิดบัญชีให้ เตรียมเรียกญาติผู้ใหญ่มาสอบสวน

วันนี้ (1 มิ.ย. 60) น.ส.โฉมนภา ตระการจันทร์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 433 บ้านปลาดุก หมู่ที่ 3 ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี นำนายจรูญ เครือชาลี อายุ 17 ปี บุตรชาย และเพื่อนรวม 5 คน เข้าพบ พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อแจ้งความอายัดบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด สาขาโรงแรมสุนีย์ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

นำหลักฐานเอกสารความเคลื่อนไหวเงินในบัญชีของผู้เข้าแจ้งความแต่ละคนรวม 12 บัญชี เป็นหลักฐานการแจ้งความ โดยนายจรูญและเพื่อนเล่าว่า เมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2559 มีนายทรงวุฒิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี นักศึกษารุ่นพี่วิทยาลัยเดียวกัน มาชักชวนให้ไปเปิดบัญชีกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด สาขาดังกล่าว คนละ 2-3 บัญชี โดยผู้ให้มาเปิดบัญชีจะให้เงินค่าจ้างคนละ 500 บาท ซึ่งพวกตนไม่รู้เรื่อง แต่ต้องการเงินจึงพากันเปิดบัญชี รวมทั้งนายทรงวุฒิก็เปิดบัญชีด้วยกัน

กระทั่งเมื่อวานมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารสาขาดังกล่าวมาพบกับนายจรูญและมารดาที่บ้านพัก พร้อมนำเอกสารการเคลื่อนไหวทางบัญชีที่มีเงินโอนเข้าออกตั้งแต่หลัก 50 บาทไปจนถึงหลักแสนบาท เพราะสงสัยประกอบธุรกิจอะไร ถึงมีการเคลื่อนไหวของบัญชีอย่างต่อเนื่อง เฉพาะแค่เดือนพฤษภาคม 2560 เพียงเดือนเดียวบัญชีหมายเลข 917-214508-1 ของนายจรูญมีเงินหมุนเวียนเข้าออกทุกวันรวมยอดกว่า 7 ล้านบาท

ทำให้ครอบครัวนายจรูญตกใจ และเชื่อว่ากลุ่มมิจฉาชีพน่าจะใช้บัญชีชื่อของตนทำเรื่องผิดกฎหมาย จึงแจ้งให้เพื่อนที่ไปร่วมเปิดบัญชีด้วยกันทราบ และเจ้าหน้าที่ธนาคารได้แนะนำให้รวมตัวนำเอกสารที่ธนาคารเตรียมมาให้มาแจ้งความวันนี้ จากการตรวจสอบของตำรวจเบื้องต้นพบทั้ง 12 บัญชีมีเงินหมุนเวียนเดือนละเกือบ 100 ล้านบาท

หลังได้รับแจ้ง พ.ต.ท.ปราโมทย์ได้เรียกตัวนายทรงวุฒิ นักศึกษารุ่นพี่มาให้ปากคำ โดยนายทรงวุฒิยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างจากเพื่อนของมารดาที่พักอยู่ต่างอำเภอ ให้มาจ้างบรรดาเพื่อนนักศึกษาให้ไปเปิดบัญชีเพื่อรับโอนเงินค่าหวยใต้ดิน โดยให้ค่าตอบแทนคนละ 500 บาท ซึ่งนายทรงวุฒิก็ได้เปิดบัญชีให้กับเพื่อนของมารดาด้วย 2 บัญชี

และก็พบการหมุนเวียนเงินเข้าออกเดือนละกว่าล้านบาท โดยนายทรงวุฒิก็ไม่ทราบว่าจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวนจึงได้สอบปากคำนายทรงวุฒิไว้เป็นหลักฐาน โดยยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ และจะได้เชิญมารดานายทรงวุฒิให้ติดต่อเพื่อนคนดังกล่าวมาพบกับเจ้าหน้าที่ก่อนจะดำเนินการต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.ปราโมทย์กล่าวว่า หลังการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของบัญชีที่กลุ่มนักศึกษาไปเปิดไว้มีเงินหมุนเวียนเดือนละเกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งน่าจะเป็นเงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะได้ให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงิน มีการโยกเงินไปยังสถานที่ใดบ้าง เป็นการทำความผิดเข้าข่ายข้อกฎหมายใด เพื่อดำเนินการต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมฝากถึงประชาชนอย่าตกเป็นเครื่องมือ เพราะการเปิดบัญชีให้ผู้อื่นนำไปใช้ประโยชน์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นความผิดด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น