xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นวิเคราะห์ “คิมจองอึน” ใส่สูทไม่ใช่แค่ “แต่งหล่อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นจับตาผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นายคิมจองอึน ที่หันมาใส่ชุดสูทแบบสากลในการประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลี โดยอาจเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างถึงนานาชาติ และพันธมิตรสำคัญอย่างจีน

การประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อมวลชนและนักวิชาการชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเกาหลีเหนือถูกประเมินว่าเป็น “ภัยคุกคาม” ที่สำคัญต่อญี่ปุ่น เพราะผู้นำโสมแดงได้แสดงความก้าวร้าวด้วยการทดลองขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งพฤติกรรมต่างๆในอดีตทำให้เกาหลีเหนือเป็น “เพื่อนบ้านระห่ำ” ที่คาดการณ์แทบจะไม่ได้

เรื่องที่ถูกจับตามากที่สุดคือ นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่หันมาใส่สูทสากล แทนชุดดั้งเดิม ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นระบุว่า ถึงแม้นายคิมจองอึนจะจบการศึกษาจากสวิสเซอร์แลนด์ แต่แทบไม่เคยเห็นเขาสวมสูทแบบตะวันตกมาก่อน เพราะผู้นำโสมแดงทั้ง 3 รุ่นล้วนแต่สวมชุดที่เรียกกันว่า “ชุดจงซัน” ซึ่งดร.ซุนยัดเซน อดีตผู้นำจีนเป้นคนออกแบบขึ้นจากเครื่องแบบของนักเรียนญี่ปุ่น และกลายเป็นเครื่องแบบของบรรดาผู้นำจีนตั้งแต่ยุคปฏิวัติ

ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นวิเคราะห์ว่า นายคิมจองอึนเลือกใส่สูทเพื่อเจตนาแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้นำในภาวะประเทศสงบ และพร้อมจะเปลี่ยนท่าทียั่วยุที่ยึดถือในช่วงที่ผ่านมา เป็นการประนีประนอมกับนานาชาติมากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น ระบุว่าการปกครองของเกาหลีเหนือเผชิญกับภาวะที่อาจจะล่มสลายได้และต้องดิ้นรนหาทางก้าวข้ามวิกฤตินี้ ยิ่งเมื่อเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติยิ่งทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่หนัก ผู้นำโสมแดงจึงไม่มีทางเลือกนอกจากใช้วิธีการที่เรียกว่าการปกครองที่นำโดยกองทัพ แต่ในการประชุมใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะเปลี่ยนมามุ่งเน้นสร้างประเทศตามหลักสังคมนิยม

ไม่เพียงญี่ปุ่นที่จับตา “มาดใหม่” ของผู้นำโสมแดง แต่สื่อมวลชนจีนก็เล็งเห็นประเด็นนี้เช่นกัน โดยฝ่ายจีนมองว่า ผู้นำเกาหลีเหนือเปลี่ยนจาก “ชุดจงซัน” ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของฝ่ายปฏิวัติจีน เหมือนจงใจส่งสัญญาณว่า เกาหลีเหนือไม่จำเป็นต้องเดินตามรอยจีนเหมือนที่ผ่านมา

นับตั้งแต่อดีต จีนคือผู้สนับสนุนเกาหลีเหนือตลอดมาทั้งทางเศรษฐกิจและเวทีระหว่างประเทศ หากแต่ในระยะหลัง ผู้นำจีนเริ่มไม่พอใจกับท่าทีก้าวร้าวของเกาหลีเหนือ พร้อมประกาศจุดยืนชัดเจนเรื่องการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งลงมติสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งทำให้ฝ่ายโสมแดงแสดงความไม่พอใจ ถึงขนาดที่วิจารณ์ว่าจีนทรยศต่อมิตรภาพของสองประเทศ.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...