xs
xsm
sm
md
lg

“แซนเดอร์ส” กำชัย “เวสต์เวอร์จิเนีย” สัญญาณเตือนจุดอ่อน ศก. “คลินตัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้ลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี กล่าวปราศรัยหาเสียงที่เมืองซาเลม มลรัฐออริกอน ในวันอังคาร (10 พ.ค.)  ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เขาชนะการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - “เบอร์นี แซนเดอร์ส” ประกาศสู้ถึงที่สุด หลังชนะใจชาวรัฐเวสต์เวอร์จิเนียที่กังวลกับปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ “ฮิลลารี คลินตัน” ยังเข้าไม่ถึงเส้นชัยสู่การเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้าน “โดนัลด์ ทรัมป์” ที่ชนะแบบไร้คู่แข่งในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรครีพับลิกันซึ่งจัดขึ้นใน 2 สนามเมื่อวันอังคาร (10 พ.ค.) แย้มกำลังเลือกผู้ลงสมัครคู่ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งขณะนี้ตัดเหลือเพียง 5 คน

ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจฉายชัดในการเลือกตั้งขั้นต้นที่เวสต์เวอร์จิเนียเมื่อวันอังคาร (10) โดยผู้มีสิทธิออกเสียง 6 ใน 10 บอกว่า กังวลมากกับทิศทางเศรษฐกิจของประเทศในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า และผู้มีสิทธิออกเสียงจำนวนพอๆ กันระบุว่า เศรษฐกิจและงานเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการตัดสินใจก่อนกาบัตร

ดังนั้น การที่คลินตันเคยประกาศระหว่างหาเสียงที่โอไฮโอเดือนมีนาคมว่าจะปิดบริษัทเหมืองแร่และถ่านหิน จึงอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชาวมลรัฐเวสต์เวอร์จิเนียหันไปเลือกแซนเดอร์สแทน แม้คลินตันย้ำคำขอโทษขณะเยือนรัฐนี้และที่โอไฮโอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งเสนอแผนโอนย้ายแรงงานเหมืองถ่านหินไปยังธุรกิจพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ตาม

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ผู้สมัครจะต้องได้ตัวแทนผู้ลงคะแนน 2,383 คน โดยก่อนการเลือกตั้งขั้นต้นที่เวสต์เวอร์จิเนียซึ่งมีตัวแทนผู้ลงคะแนนให้แย่งชิง 29 คนนั้น คลินตันมีตัวแทนผู้ลงคะแนน 2,228 คน โดยนับรวมตัวแทนผู้ลงคะแนนพิเศษที่ประกาศหนุนเธอจำนวน 523 คน ส่วนแซนเดอร์สมี 1,454 คน รวมถึงตัวแทนผู้ลงคะแนนพิเศษที่เขาได้มาเพียง 39 คน

ดังนั้น แม้ปราชัยในเวสต์เวอร์จิเนีย แต่คลินตันยังคงเป็นเต็งหนึ่งที่จะได้ลงแข่งกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ที่สันนิษฐานได้ว่าจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงศึกชิงทำเนียบขาววันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

ถึงแม้คลินตันและแซนเดอร์สจะต้องแข่งขันกันในการเลือกตั้งขั้นต้นอีกหลายสนามในช่วง 3-4 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ทว่าทั้งคู่กลับมองไกลไปถึงวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งเป็นการชิงชัยใหญ่นัดสุดท้ายโดยที่มีการจัดเลือกตั้งขั้นต้นพร้อมกัน 6 มลรัฐและมีตัวแทนผู้ลงคะแนนให้แย่งชิงถึง 700 คน ในจำนวนนี้รวมถึง 475 คนจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่แซนเดอร์สกำลังทุ่มหาเสียงเต็มที่ ด้วยความมุ่งมั่นจะไปให้ถึงการประชุมใหญ่พรรคในวันที่ 25-28 กรกฎาคมที่ฟิลาเดลเฟีย

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากเวอร์มอนต์ผู้นี้ย้ำต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่า โพลสำรวจความคิดเห็นส่วนใหญ่ฟันธงว่า เขามีโอกาสมากกว่าคลินตันที่จะเอาชนะทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

สำหรับการหยั่งเสียงของรีพับลิกันในวันอังคารนั้น ทรัมป์ ซึ่งเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่ยังเหลืออยู่ ชนะทั้งในเวสต์เวอร์จิเนียและเนแบรสกา และมีกำหนดพบกับพวกสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรครีพับลิกันในวันพฤหัสบดี (12) ซึ่งรวมถึงพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ไม่พร้อมสนับสนุนเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ผู้นี้

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์เครือข่ายฟ็อกซ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า อยากให้ไรอันเป็นประธานการประชุมใหญ่พรรคที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมตามแผน

ทรัมป์ยังเผยว่า กำลังพิจารณาเลือกผู้ที่จะลงสมัครคู่ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งขณะนี้ตัดเหลือเพียง 5 คน และว่า ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่จะเลือกคริส คริสตี้ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่ลงสมัครเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเช่นเดียวกันแต่ถอนตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และนับจากนั้นคริสตี้ก็ประกาศสนับสนุนทรัมป์ อีกทั้งล่าสุดเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าทีมเตรียมการเพื่อเข้ารับตำแหน่งในทำเนียบขาว หากอดีตพิธีกรเรียลิตีโชว์ผู้นี้ชนะเลือกตั้ง

นักธุรกิจพันล้านจากนิวยอร์กยังโจมตีคลินตันว่า ไม่สามารถปิดเกมด้วยการเอาชนะแซนเดอร์สได้สักที แม้วุฒิสมาชิกจากเวอร์มอนต์ผู้นี้เป็นคู่แข่งเพียงคนเดียวนับจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ด้านคลินตันยืนยันว่า ไม่สนใจการโจมตีเรื่องส่วนตัว ซึ่งรวมถึงสมญานามที่ทรัมป์ตั้งให้เธอว่า “ฮิลลารีขี้โกง” และจะมุ่งหาเสียงสร้างสรรค์ด้วยการวิจารณ์นโยบายของทรัมป์แทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...