xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงเฉดหัวทีมนักข่าวบีบีซี อ้างไม่เป็นกลางโจมตีเปียงยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รูเพิร์ต วิงฟิลด์-ฮาเยส (คนซ้าย) นักข่าวของบีบีซี ถูกเกาหลีเหนือควบคุมตัวและสอบปากคำนานถึง 8 ชั่วโมง ก่อนขับออกนอกประเทศเมื่อเช้าวันจันทร์ (9)
เอเอฟพี - บีบีซีเผยนักข่าวของตนถูกเกาหลีเหนือกักตัวและสอบปากคำนานถึง 8 ชั่วโมง ก่อนขับออกนอกประเทศเมื่อเช้าวันจันทร์ (9) จากการรายงานข่าวการประชุมใหญ่พรรครัฐบาลโสมแดง ห่วงผู้สื่อข่าวต่างประเทศกว่าร้อยคนที่ได้รับเชิญไปทำข่าวในเปียงยางขณะนี้ เนื่องจากอาจประสบชะตากรรมเดียวกับนักข่าวบีบีซีหากรายงานข่าวขัดหูขัดตาผู้นำโสมแดง

ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่ได้รับเชิญไปทำข่าวการประชุมใหญ่พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเกาหลีเหนือ อยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่เข้มงวดอย่างมากเกี่ยวกับการเข้าถึงสถานที่ต่างๆ และการเคลื่อนไหว

ก่อนหน้านี้มีนักข่าวหลายคนถูกห้ามไม่ให้เดินทางกลับไปยังแดนโสมแดง เนื่องจากการรายงานข่าวที่ดูเหมือน “ไม่ถูกต้อง” หรือ “ดูหมิ่น" ทางการเกาหลีเหนือ แต่การกักตัวและขับนักข่าวออกจากเกาหลีเหนือแทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ผู้สื่อข่าวของตนคือ รูเพิร์ต วิงฟิลด์-ฮาเยส กำลังจะขึ้นเครื่องออกจากสนามบินเปียงยางเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (6) พร้อมกับทีมงานอีกสองคน ตอนที่ถูกเรียกและกักตัว

จอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวอีกคนของบีบีซี เผยว่า วิงฟิลด์-ฮาเยสถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของเกาหลีเหนือสอบปากคำนานถึง 8 ชั่วโมงโดยประมาณในโรงแรมแห่งหนึ่งในเปียงยาง เกี่ยวกับรายงานข่าวของเขาที่มีการตั้งคำถามว่า โรงพยาบาลที่ไปเยี่ยมชมมาเป็นโรงพยาบาลจริงหรือไม่ ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อเช้าวันเสาร์ (7)

ซัดเวิร์ธเสริมว่า บีบีซีปิดข่าวนี้เนื่องจากกังวลกับความปลอดภัยของวิงฟิลด์-ฮาเยส รวมทั้งตนและสมาชิกทีมอีกคนที่ปฏิเสธเดินทางกลับอังกฤษเมื่อวันศุกร์ หลังจากวิงฟิลด์-ฮาเยสถูกควบคุมตัว

อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ถูกเผยแพร่หลังการแถลงข่าวเมื่อเช้าวันจันทร์โดยคณะกรรมการสันติภาพแห่งชาติของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนที่มีสำนักงานถาวรในเปียงยาง รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในคณะกรรมการดังกล่าวว่า วิงฟิลด์-ฮาเยสถูกขับเนื่องจาก “โจมตีระบบของเกาหลีเหนือและรายงานข่าวอย่างไม่เป็นกลาง”

ซัดเวิร์ธยังเล่าว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือบอกกับวิงฟิลด์-ฮาเยสระหว่างสอบปากคำว่า เนื้อหาในรายงานของเขา “น่ากังวลมาก”

ทีมงานของบีบีซีทำงานในเกาหลีเหนือก่อนเปิดประชุมพรรคแรงงานนานหลายวัน โดยเดินทางไปพร้อมกับตัวแทนเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพที่ไปเก็บข้อมูลเพื่อทำวิจัย

ขณะนี้มีผู้สื่อข่าวต่างประเทศอยู่ในเปียงยางราว 130 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับเชิญไปทำข่าวงานประชุมพรรคแรงงานที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 35 ปี

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวเหล่านี้ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมลับของพรรค ถูกจำกัดให้ทำข่าวการประชุมจากรายงานข่าวทางทีวี โดยเปิดโอกาสให้ถ่ายภาพเส้นทางไปสู่ที่ประชุมช่วงสั้นๆ เมื่อวันศุกร์

ขณะเดียวกัน มีการพาคณะผู้สื่อข่าวเดินทางเที่ยวชมบรรยากาศรอบกรุงเปียงยาง ซึ่งรวมถึงการเยี่ยมชมโรงงานสายไฟ สถานที่เกิดของอดีตผู้นำคิม อิล-ซุง และโรงพยาบาลผดุงครรภ์

ซัดเวิร์ธทิ้งท้ายว่า การขับไล่วิงฟิลด์-ฮาเยส กระตุ้นความกังวลในหมู่ผู้สื่อข่าวต่างชาติที่ยังอยู่ในเปียงยาง ว่าพวกเขาคนใดคนหนึ่งอาจถูกห้ามเดินทางออกนอกเกาหลีเหนือและตกอยู่ภายใต้ความกดดันในลักษณะเดียวกับวิงฟิลด์-ฮาเยส เพียงเพราะว่าเจ้าหน้าที่โสมแดงไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาในรายงานของผู้สื่อข่าวผู้นั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...