xs
xsm
sm
md
lg

“คลินตัน” เต็งหนึ่งไพรมารี 5 รัฐ วันอังคาร “แซนเดอร์ส” อาจถึงขั้นถูก “น็อกเอาต์” ด้าน “ทรัมป์” ยังมั่นใจ ไม่แคร์ “ครูซ-เคซิก” จับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>ฮิลลารี คลินตัน  ตัวเต็งของฝั่งเดโมแครต ปราศรัยหาเสียงที่เมืองฟิลาเดลเฟีย, รัฐเพนซิลเวเนีย ในวันจันทร์ (25 เม.ย.) ด้วยความหวังว่าเธอจะกวาดเรียบหรืออย่างน้อยก็ได้ชัยหลายสนาม ในการเลือกตั้งขั้นต้น 5 มลรัฐแถบอีสต์โคสต์ในวันอังคาร (26) </i>
เอเจนซีส์ - ชี้การเลือกตั้งขั้นต้นซึ่งจัดขึ้นใน 5 รัฐทางแถบอีสต์โคสต์พร้อมกันในวันอังคาร (26 เม.ย.) มีแนวโน้มส่งให้ ฮิลลารี คลินตัน ใกล้น็อกเอาต์ เบอร์นี แซนเดอร์ส อยู่หมัด กระนั้น ผู้จัดการแคมเปญหาเสียง ยืนยันว่า วุฒิสมาชิกสหรัฐฯจากเวอร์มอนต์ผู้นี้จะกัดฟันสู้ต่อจนถึงการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตเดือนกรกฎาคม เช่นเดียวกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยังมั่นใจเกินร้อย ถึงแม้ 2 คู่แข่งได้ตกลงสงบศึกชั่วคราวเพื่อร่วมมือกันสกัดตัวเอง

โดนัลด์ ทรัมป์ เดินเครื่องเต็มที่ในการเลือกตั้งขั้นต้น 5 มลรัฐในแถบชายฝั่งภาคตะวันออกของสหรัฐฯ ได้แก่ คอนเนตติคัต เดลาแวร์ แมริแลนด์ เพนซิลเวเนีย และโรดไอแลนด์ เพื่อให้ได้ตัวแทนผู้ลงคะแนนรวมแล้วเกิน 1,237 คนโดยเร็ว อันจะทำให้เขาได้รับเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พฤศจิกายน อย่างไร้ข้อโต้แย้ง

แต่ดูเหมือนคู่แข่งจะไม่ยอมให้ทรัมป์สมหวังง่าย ๆ โดยเมื่อวันอาทิตย์ (24) 2 คู่แข่งในพรรคที่ยังเหลืออยู่ อันได้แก่ เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกจากมลรัฐเทกซัส และ จอห์น เคซิก ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ประกาศรวมพลังชั่วคราวเพื่อสกัดทรัมป์ ด้วยการงดแข่งขันกันเองใน 3 รัฐ ที่จะมีการจัดเลือกตั้งขั้นต้นเดือนหน้า โดย เคซิก จะงดหาเสียงในรัฐอินดีแอนา และหันไปทุ่มเททรัพยากรในมลรัฐนิวเม็กซิโก และ ออริกอน แทน เช่นเดียวกับครูซ ที่จะเดินหน้าเข้าหาผู้มีสิทธิออกเสียงในอินดีแอนาเต็มสูบ และปล่อยสองรัฐที่เหลือให้เคซิก เพื่อหลีกเลี่ยงการแย่งคะแนนกันเองในกลุ่มต่อต้านทรัมป์

ครูซประกาศที่อินดีแอนา เมื่อวันจันทร์ (25) ว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ผู้มีสิทธิออกเสียงต้องเลือกระหว่างตนกับทรัมป์ นอกจากนั้น ด้วยความลำพองว่าอาจหยุดยั้งทรัมป์สำเร็จ วุฒิสมาชิกจากเทกซัสผู้นี้ จึงเริ่มต้นสรรหาผู้ที่จะลงเลือกตั้งคู่กันในตำแหน่งรองประธานาธิบดีแล้ว โดยหนึ่งในรายชื่อที่ได้รับการเปิดเผย คือ แคร์ลี ฟิออรินา นักธุรกิจหญิงแถวหน้าที่เคยประกาศลงสมัครชิงทำเนียบขาว

ทั้งนี้ ผู้ชนะในรัฐอินดีแอนาจะได้ตัวแทนผู้ลงคะแนนทั้งหมด ดังนั้น หากทำให้ทรัมป์แพ้ในรัฐนี้ ก็อาจลิดรอนโอกาสที่เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ผู้นี้จะได้ตัวแทนผู้ลงคะแนนเกินกึ่งหนึ่ง ก่อนถึงการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่เมืองคลิฟแลนด์เดือนกรกฎาคม โดยตามกฎกติกาของรีพับลิกันนั้น ในการประชุมใหญ่ ตัวแทนผู้ลงคะแนนจะต้องยึดมั่นเลือกแคนดิเคตคนเดิมของตนเฉพาะในรอบแรก ถ้าในรอบดังกล่าวไม่มีใครที่ได้เสียงเกินครึ่งชนะไปแบบเด็ดขาด ในรอบต่อ ๆ ไป ตัวแทนผู้ลงคะแนนก็อาจเปลี่ยนใจไปเลือกแคนดิเดตคนอื่น ๆ
<i>โดนัลด์ ทรัมป์ เต็งหนึ่งของฟากรีพับลิกัน ปราศรัยหาเสียงในวันจันทร์ (25 เม.ย.) ที่เมืองเวสต์เชสเตอร์ มลรัฐเพนซิลเวเนีย เขายังคงแสดงความมั่นใจที่จะชนะเยอะๆ ในการเลือกตั้งขั้นต้น 5 รัฐแถบชายฝั่งภาคตะวันออกสหรัฐฯวันอังคาร (26) </i>
ในวันอาทิตย์ ทรัมป์ โจมตีว่า การสมรู้ร่วมคิดของเคซิก และ ครูซ แม้ไม่ได้เป็นความผิดในระบบเลือกตั้งของรีพับลิกัน ซึ่งเขาประณามว่าจอมปลอม แต่มันก็ฟ้องอยู่ดีว่า ทั้งคู่อยู่ในอาการอับจนหนทาง

ทว่า ทีมหาเสียงของเคซิกแก้ต่างว่า การร่วมมือกับครูซมีเป้าหมายในการเปิดทางให้มีการลงคะแนนรอบต่อ ๆ ไป ในการประชุมใหญ่รีพับลิกัน ซึ่งจะมีผู้ที่สามารถทำให้พรรคเป็นเอกภาพได้มากกว่าทรัมป์ ผงาดขึ้นมาเป็นผู้สมัครของพรรค

บรรดาผู้นำในรีพับลิกันต่างหวังกันเช่นนี้ ติดอยู่ที่ว่า ครูซเองก็เป็นที่รังเกียจรังงอนพอๆ กับทรัมป์ ขณะที่เคซิกไม่ยอมถอนตัวจากการแข่งขันเสียที ทั้งที่ชนะการหยั่งเสียงแค่ในรัฐของตัวเองคือโอไฮโอเท่านั้น

นอกจากนั้น การเป็นพันธมิตรกับครูซยังเริ่มรวนเร หลังจากที่เคซิกประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ไม่เคยห้ามไม่ให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนให้ตัวเองในการหยั่งเสียงที่อินดีแอนา เพียงแต่ตนเองจะไม่ไปหาเสียง

ทั้งนี้ ตามโพลของซีบีเอส ทรัมป์นำในอินดีแอนาด้วยคะแนน 40% ตามด้วยครูซ 35% และ เคซิก 20%

ขณะเดียวกัน มีการมองว่า การต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตายในการประชุมใหญ่รีพับลิกันอาจทำลายโอกาสที่รีพับลิกันจะได้ชัยชนะในศึกชิงทำเนียบขาวเดือนพฤศจิกายนโดยสิ้นเชิง

ชาร์ลส์ คอช อภิมหาเศรษฐี ผู้ก่อตั้งกลุ่มทุนปีกขวาจัด ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ยอมรับว่า ผู้สมัครของรีพับลิกันเป็นบุคคลตัวอย่างที่แย่มาก กระทั่งตนเองทำใจสนับสนุนไม่ได้ และยังสำทับว่า คลินตันอาจเป็นประธานาธิบดีที่ดีกว่า
<i>เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้ลงชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ปราศรัยหาเสียงที่เมืองพิตสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย วันจันทร์ (25 เม.ย.) ถึงแม้โอกาสที่จะชนะตีบตันลงทุกที แต่เขายังคงประกาศสู้ไม่ถอย </i>
สำหรับทางด้านเดโมแครตนั้น มีแนวโน้มอย่างมากที่คลินตันจะกวาดชัยชนะเรียบทั้ง 5 รัฐ หรืออย่างน้อยได้ชัยชนะในรัฐส่วนใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ความหวังของแซนเดอร์สริบหรี่ลงทุกที

กระนั้น เจฟฟ์ วีเวอร์ ผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของแซนเดอร์ส ประกาศว่า เม็ดเงินนับล้านดอลลาร์ยังหลั่งไหลให้การสนับสนุนวุฒิสมาชิกสหรัฐฯจากรัฐเวอร์มอนต์ผู้นี้ บ่งชี้ว่า ผู้สนับสนุนจะยืนหยัดให้กำลังใจแซนเดอร์จนสุดทาง ซึ่งหมายถึงการประชุมใหญ่พรรคในเดือนกรกฏาคมที่รัฐเพนซิลเวเนีย

ทั้งนี้ การเลือกตั้งขั้นต้น 5 มลรัฐในวันอังคาร ทางฝ่ายเดโมแครตจะมีตัวแทนผู้ลงคะแนนให้แย่งชิงทั้งสิ้น 384 คน ซึ่งจะแบ่งสรรกันตามสัดส่วนคะแนนที่ผู้สมัครได้รับ ขณะที่หลังคว้าชัยชนะในรัฐนิวยอร์ก คลินตันมีตัวแทนผู้ลงคะแนนนำแซนเดอร์สกว่า 200 คน แต่หากรวมตัวแทนผู้ลงคะแนนพิเศษ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศจะมีตัวแทนผู้ลงคะแนนทั้งหมด 1,944 คน เทียบกับแซนเดอร์ส 1,192 คน หรือเท่ากับ 82% ของตัวแทนผู้ลงคะแนนที่ต้องการทั้งหมด 2,383 คน เพื่อได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...