xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชิม “ทาโกะยากิ” ร้านเก่าแก่ในญี่ปุ่น 30 ปีไม่เคยขึ้นราคา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ที่เมืองอามากาซากิ จังหวัดเฮียวโกะ มีร้านขายทาโกะยากิ ของกินเล่นขึ้นชื่อของญี่ปุ่นซึ่งได้รับความนิยมจากคนในท้องถิ่นอย่างล้นหลาม เนื่องจากรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิม และยังไม่เคยขึ้นราคาตลอด 30 ปีที่เปิดขายมา

ทาโกะยากิ หรือขนมครกญี่ปุ่น เป็นของกินเล่นที่ขึ้นชื่อในเขตคันไซ ทำจากแป้งผสมไข่เป็นลูกกลมๆ มีไส้ปลาหมึกยักษ์ ราดหน้าด้วยซีอิ๊วและโรยด้วยสาหร่ายทะเล ถึงแม้ทาโกะยากิจะหาทานได้อย่างในแทบทุกพื้นที่ของญี่ปุ่น หากแต่ที่ตลาด “เทระมาชิ” ใกล้สถานีอามากาซากิ ของรถไฟฮันชินมีร้านขายโทโกะยากิเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่มีลูกค้าต่อคิวซื้อไม่ขายสาย

ทาโกะยากิ 14 ลูกราคาเพียง 200 เยน ถูกกว่าราคาปกติที่ขายกันถึง 2 เท่าตัว...หากแต่ราคาที่แสนถูกนี้ไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านทาโกะยากินี้อยู่ยืนยาวได้นานถึง 30 ปี

ร้านขายทาโกะยากิแห่งนี้ไม่มีชื่อร้าน แต่มีเพียงร้านเดียวในตลาดทำให้ลูกค้าหาได้ง่าย เจ้าของร้านเป็นตายายสองคนที่อายุ 75 ปี และ 78 ปี พูดคุยกับลูกค้าประจำอย่างออกรสชาติในระหว่างที่รอทาโกะยากิสุกจากเตา บรรดาลูกค้าต่างบอกว่า รสชาติของทาโกะยากิ ฝีมือ 2 ตายายเหมือนกับสมัยโชวะหรือราว 30 ปีก่อนไม่ผิดเพี้ยน แป้งนุ่มหอม รสกลมกล่อม ปลาหมึกหอมหวนไม่มีกลิ่นคาว

ทุกวัน สองตายายจะตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อเคี่ยวนำซุปสูตรลับเฉพาะใส่ผสมลงในแป้งทาโกะยากิ จากนั้นจึงใส่ปลาหมึกยักษ์หั่น, ต้นหอม, ปลาป่น และเกล็ดแป้งทอด ทำให้ทาโกะยากิที่นี่ เพียงแค่กัดกลืนคำแรกรสชาติก็อบอวลเต็มปากเต็มคำ

ความอร่อยและราคามิตรภาพของร้านทาโกะยากิแห่งนี้ ทำให้ลูกค้าในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นบอกกันปากต่อปาก โดยลูกค้าประจำคนหนึ่ง คือ “คามุอิ โคบายาชิ” แชมป์นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันชาวญี่ปุ่น ที่บอกเล่าผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ร้านทาโกะยากินี้เป็นร้านโปรดของเขาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถมจนถึงทุกวันนี้ นักแข่งรถคนดังได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในเอกสารโฆษราการท่องเที่ยวของเมืองอามากาซากิ ว่า “ร้านทาโกยากิสองตายาย 7ลูก100เยน ของดีราคาถูกที่สุดในโลก!”

เมื่อถามสองตายายถึงราคาขายที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ก็ได้รับคำตอบว่า “พวกเราไม่ต้องเช่าบ้านอยู่ ไม่มีลูกจ้างต้องจ่ายค่าแรง ยายก็มีเงินเกษียณ ขายเอาพอไม่ขาดทุนก็แล้วกัน”

แต่ภายใต้รอยยิ้ม คุณตาก็ยอมรับว่าราคาปลาหมึกยักษ์กับแป้งสาลีเพิ่มขึ้นทุกปีๆ ทำให้แทบจะไม่เหลือเงินค่าเหนื่อยเลย แล้วทำไมคุณตาถึงไม่ยอมขึ้นราคานานถึง 30 ปี? คำตอบของคุณตา คือ

“ทาโกะยากิราคาขั้นเทพ ใส่ส่วนผสมเลิศหรูแค่ไหนก็ทำได้ แต่ร้านเล็กๆของเราอยากให้ลูกค้าได้กินของอร่อยในราคาประหยัด ส่วนค่าเหนื่อยก็คือรอยยิ้มและความสุขใจของลูกค้า”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...