xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งช้อปปิ้ง ยิ่งมีความสุข ! เรื่องจริงที่คุณคาดไม่ถึง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พอใกล้สิ้นเดือนเข้ามาทุกที สาว ๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอเงินเดือนกันอย่างใจจดใจจ่อ เพราะได้เตรียมแฟชั่นใหม่ เทรนด์ใหม่ สำหรับการช้อปปิ้งในเดือนนี้เอาไว้แล้ว เรียกว่าสืบมาหมดว่าอะไรอิน อะไรเอาท์ อย่างนี้เรียกว่า สาวนักช้อปตัวจริงเลยก็ว่าได้

แต่พอพูดถึงการช้อปปิ้ง สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วการช้อปปิ้งที่ถือเป็นเครื่องมือสุขภาพอย่างหนึ่งของเรา เพราะการช้อปปิ้งนั้น ส่งผลไปถึงทางด้านจิตใจอีกด้วย จะมีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน

รู้สึกเหมือนถูกรางวัล

ยังไงน่ะหรือ...สาว ๆ เคยเดินผ่านร้านแบรนด์เนมที่แปะป้าย SALE กันไหมล่ะคะ ยิ่ง SALE เยอะเท่าไหร่ เหมือนกับถูกแม่เหล็กจากร้านเหล่านั้นดูดวิญญาณเข้าไปเลยทีเดียว

ยังค่ะ ยังไม่พอแค่นั้น แล้วเมื่อเราเดินหาของที่ถูกใจ เห็นจากราคาเต็มแล้วจะรู้สึกเหมือนถูกรางวัล มันช่างถูกอะไรอย่างนี้ ยิ่งสภาพดีเกือบ 100% ด้วยแล้ว เรียกว่าพอจ่ายเงินเสร็จ เดินออกมาจากร้านก็เชิด ๆ ได้เลยค่ะ เพราะเราได้ของชิ้นโปรดที่ถูกมาก ๆ ไปแล้ว ส่วนสาว ๆ คนอื่นที่รอต่อคิวอยู่ด้านนอก ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป

จิตใจพองโต

สาว ๆ จะรู้สึกอิ่มเอมไปกับการช้อปปิ้ง ยิ่งถ้าได้เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรืออะไรก็ตามที่ถูกใจ ยิ่งใส่ก็ยิ่งสวย ยิ่งใส่ก็ยิ่งดูดีแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าเราจะมีความสุขไปกับมันอย่างคาดไม่ถึง จะรู้สึกภูมิใจ ว่าเราช่างเหมาะกับชุดนี้เสียเหลือเกิน ยิ่งใส่ก็ยิ่งสวย คิดไม่ผิดจริง ๆ ที่ซื้อมา เป็นต้นค่ะ

ช้อปปิ้ง

แถมสุขภาพดี มิตรสัมพันธ์อันสดใส

การช้อปปิ้งอย่างน้อย 1 ชั่วโมง สาว ๆ รู้ไหมคะว่าช่วยเผาผลาญไขมันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งสาว ๆ คนไหนเดินได้นาน พอถึงออกมาจากแหล่งช้อปปิ้งนั้น เรียกว่า หุ่นดีกันเลยทีเดียว พอสุขภาพดีแล้ว แน่นอนส่งผลถึงจิตใจเป็นแน่

นอกจากนั้น หากสาว ๆ ได้ไปช้อปปิ้งกับเพื่อน ๆ ก็ยิ่งสานสัมพันธ์ให้ยาวนานอีกด้วย มีกิจกรรมทำร่วมกัน ช่วยกันแชร์ความคิด ประสบการณ์ และเทคนิคต่าง ๆ ให้กัน

ได้ผ่อนคลายความเครียด

สาว ๆ อย่างเราย่อมมีเรื่องทุกข์ใจบ้าง จะอกหัก เจ้านายไม่รัก เพื่อนทิ้ง หรืออะไรก็ตาม เพียงแต่ได้ออกมาช้อปปิ้ง ก็เปรียบเสมือนออกมาเจอโลกอีกใบ เปลี่ยนสภาพจิตใจตัวเองให้สนุก ลืมความทุกข์ และเรื่องเครียดไปได้มากเหมือนกัน

ช้อปปิ้ง

มีข้อมูลจากหนังสือ Sheconomics พลิกชีวิตการเงินแบบเศรษฐศาสตร์ ที่ได้นำเสนอกฎ 7 ข้อเพื่อการควบคุมการใช้จ่ายเงินด้วยอารมณ์ของคุณผู้หญิง

1. รู้จักควบคุมอารมณ์ (Take Emotional Control) เพราะหากเราตระหนักและเข้าใจถึงบทบาทของอารมณ์ เราจะเริ่มควบคุมมันได้

2. ก้าวข้ามความเชื่อเดิม ๆ (Go beyond Beliefs) ที่ว่าการช้อปปิ้งจะช่วยให้รู้สึกดีกับเรื่องต่าง ๆ ขึ้นได้

3. คุมเงิน และอย่าให้เงินคุมเรา (Spend with Power) ตัดสินใจทางการเงินโดยยึดหลักเหตุผล และไม่ต้องพยายามตอบสนองความต้องการของผู้อื่น

4. มีเป้าหมาย (Have Goals) ตั้งเป้าในการใช้จ่ายเงินกับของใหญ่ ๆ เช่น วางแผนท่องเที่ยว จะเป็นกำไรชีวิตที่ดีกว่า

5. เผชิญหน้ากับหนี้ (Look Debt in the Face) กล้าเผชิญความจริง และวางแผนระยะยาวเพื่อจ่ายคืนให้หมด

6. หาเพื่อนคู่คิดทางการเงิน (Share Financial Intimacies) เพื่อปรึกษา แลกเปลี่ยนหรือพูดคุย เพื่อปรึกษาและระบาย

7. ตระหนักถึงวันพรุ่งนี้ (Know Tomorrow Comes) ใช้จ่ายอะไรก็ตาม อย่าลืมคิดถึงวันพรุ่งนี้ด้วย

เห็นแบบนี้แล้วบอกได้ว่า ใครว่าการช้อปปิ้งไร้ประโยชน์ สิ้นเปลือง แต่ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้มา ก็คุ้มเหมือนกันนะคะ แต่อย่างไรก็ดี รู้จักใช้ รู้จักประมาณตนในการช้อปปิ้งก็สำคัญที่สุดค่ะ หากวันไหน เวลาใดสภาพการเงินเรายังไม่พร้อม ก็พักบ้างนะคะ ทุกอย่างมีล้วนคุณและโทษ อยู่ที่เราจะเลือกใช้ให้เกิดประโยชน์หรือเกิดโทษนั่นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น