xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อ้างยิงเครื่องบินรบพม่าตกระหว่างปะทะในรัฐกะยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เครื่องบินขับไล่ของกองทัพพม่าลำหนึ่งตกลงระหว่างการปะทะกันของกองกำลังฝ่ายรัฐและกองกำลังของกลุ่มติดอาวุธ ตามการระบุของทั้งสองฝ่าย ในความพ่ายแพ้อีกครั้งหนึ่งของรัฐบาลทหารที่กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดต่อการปกครองของตนนับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2564

เครื่องบินขับไล่ตกลงในพื้นที่ของรัฐกะยา ทางตะวันออกของประเทศ ใกล้ชายแดนไทย เมื่อวันเสาร์ (11) ระหว่างการสู้รบระหว่างกองทัพ และกองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงแดง (KNDF) ที่ระบุว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินตก

ซอ มิน ตุน โฆษกของรัฐบาลทหารบอกกับสถานีโทรทัศน์ MRTV ว่าเครื่องบินขับไล่ตกเนื่องจากปัญหาทางเทคนิคและนักบินดีดตัวออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย และกำลังติดต่อกับกองทัพ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่กองทัพพม่ากำลังต่อสู้กับกองกำลังต่อต้านในหลายแนวรบ ขณะที่กองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์และกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารเพิ่มการโจมตีที่นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงกล่าวว่ากำลังดำเนินการโดยการประสานงานกันในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ประธานาธิบดีของรัฐบาลทหารกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พม่ามีความเสี่ยงที่จะแตกเป็นเสี่ยงหากไม่สามารถรับมือกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความขัดแย้งในรัฐชาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศติดพรมแดนจีน ทำให้มีผู้พลัดถิ่นแล้วอย่างน้อย 50,000 คน โดยเส้นทางการค้าถูกตัดขาด และเมืองหลายแห่งถูกยึดนับตั้งแต่การโจมตีต่อต้านรัฐบาลทหารเริ่มขึ้นเมื่อเดือนก่อนโดยกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ 3 กลุ่ม ซึ่งจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบ

พันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กล่าวว่า ได้เข้ายึดฐานทหารไปแล้วมากกว่า 100 แห่ง การโจมตีในเมืองต่างๆ ยังเกิดขึ้นในภูมิภาคสะกาย ทางตอนกลางของประเทศ ที่อยู่ทางตะวันตกของรัฐชาน

คนงานต่างชาติหลายร้อยคน ที่นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนระบุว่า หลายคนในนั้นเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ติดอยู่ท่ามกลางการสู้รบ รวมทั้งพลเมืองของเวียดนามและไทย

กระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่ามีชาวไทยราว 200 คน กำลังรออพยพโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้เมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวย

KNDF ระบุในหน้าเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มว่าพวกเขายิงเครื่องบินขับไล่ลำหนึ่งตกลงในวันเสาร์ (11) และสมาชิกของกลุ่มกำลังออกค้นหานักบิน

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวได้

ด้านสำนักข่าว Mizzima ได้โพสต์ภาพถ่ายชุดหนึ่งในหน้าเพจเฟซบุ๊กที่ระบุว่าเป็นหมวกกันน็อก และร่มชูชีพที่นักบินทิ้งไว้.
กำลังโหลดความคิดเห็น