xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มต่อต้านรัฐบาลพม่าเข้ายึดเมืองระดับอำเภอในเขตสะกาย รัฐบาลเงายกเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองกำลังฝ่ายต่อต้านได้เข้ายึดเมืองแห่งหนึ่งในภาคกลางของพม่าไว้ได้ หลังโจมตีไล่ต้อนกองกำลังทหารของรัฐบาล รัฐบาลเงาและสื่อท้องถิ่นรายงานวันนี้ (7)

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ยกย่องเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ แม้ว่านักวิเคราะห์จะเตือนว่ากองกำลังฝ่ายต่อต้านอาจต้องพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมเมืองเกาลิน ที่มีประชากรราว 25,000 คน

กองทัพพม่ากำลังต่อสู้กับสถานการณ์ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น เมื่อกองกำลังที่ต่อต้านพวกเขา ซึ่งรวมถึงกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ เปิดฉากโจมตีครั้งใหม่ หลังกองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในการรัฐประหารปี 2564

NUG ระบุว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านโจมตีทหารของรัฐในเมืองเกาลินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่จะเอาชนะได้ในวันจันทร์ (6) และยึดเมืองไว้ได้

กระทรวงกลาโหมของ NUG ได้โพสต์คลิปวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เผยให้เห็นทหารชูธงของกลุ่มต่อต้านที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเงา

“เมืองระดับอำเภออยู่ภายใต้การควบคุมของเราแล้วในตอนนี้ นี่เป็นชัยชนะครั้งสำคัญ” มาน วิน ข่าย ถั่น นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลเงากล่าวผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์

ทั้งนี้ โฆษกของรัฐบาลทหารไม่ตอบรับสายที่รอยเตอร์ติดต่อ

ด้านสำนักข่าวเมียนมาร์นาวรายงานอ้างคำกล่าวของกลุ่มต่อต้านที่ระบุว่าพวกเขาเข้ายึดเมืองเกาลินได้หลังทหารกลุ่มเล็กๆ ยอมจำนนหลังสู้รบกันอย่างดุเดือด

แต่อย่างไรก็ตาม ริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ที่ปรึกษาอาวุโสของ International Crisis Group ระบุว่ากลุ่มต่อต้านอาจพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะรักษาการควบคุมเมืองเกาลิน

“การบุกเข้าเมืองไม่ใช่เรื่องยากขนาดนั้น แต่การยึดครองไว้ให้ได้เป็นเรื่องยากกว่า” ฮอร์ซีย์ กล่าวกับรอยเตอร์

ชาวเมืองเกาลินอายุ 28 ปี ที่ปฏิเสธจะเปิดเผยชื่อเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย กล่าวว่า พวกเขาอพยพออกจากเมืองเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังการต่อสู้ดุเดือดปะทุขึ้นระหว่างกลุ่มติดอาวุธและทหารของรัฐที่ได้รับการสนับสนุนจากทางอากาศ

“บ้านเพื่อนบ้านของเราโดนโจมตี ไม่มีทางที่จะอยู่ที่นั่นได้อย่างปลอดภัย เกือบทุกคนหนีออกไปแล้ว” ชาวเมืองเกาลิน กล่าว

กองกำลังฝ่ายต่อต้านได้เข้ายึดสถานีตำรวจ ที่ว่าการอำเภอ ธนาคาร และสถานที่สำคัญอื่นๆ ของเมืองเกาลินแล้ว NUG ระบุ

นอกจากนี้ NUG ยังกล่าวว่ากองกำลังของตนและพันธมิตรยังสามารถเข้ายึดเมืองได้อีกเมืองหนึ่งที่อยู่ในเขตสะกายเช่นเดียวกับเมืองเกาลิน

นอกจาก NUG แล้ว เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา พันธมิตรของกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ได้เปิดฉากโจมตีอย่างไม่คาดคิดต่อเป้าหมายรัฐบาลทหารตามแนวพื้นที่ติดกับจีน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติกล่าวหาว่ากองทัพกระทำการโหดร้ายทารุณต่อพลเรือนในความพยายามที่จะบดขยี้กลุ่มต่อต้าน แต่รัฐบาลทหารระบุว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายและเพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของนานาชาติที่ให้ยุติการสู้รบ.
กำลังโหลดความคิดเห็น