xs
xsm
sm
md
lg

จีนร้องพม่าร่วมมือรักษาเสถียรภาพพื้นที่ชายแดน หนุนทุกฝ่ายหันหน้าเจรจาจัดการความขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - พม่าควรร่วมมือกับจีนเพื่อรักษาเสถียรภาพของพื้นที่ชายแดนที่มีร่วมกัน เจ้าหน้าที่จีนกล่าววันนี้ (6) หลังการสู้รบในพม่าระหว่างกองกำลังของรัฐบาลทหารและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ในภูมิภาคทวีความรุนแรงขึ้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพที่ปกครองพม่าระบุว่าพวกเขากำลังพยายามที่จะฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ใกล้ชายแดน หลังจากกลุ่มพันธมิตรของกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองได้เปิดฉากโจมตีหลายระลอกต่อเป้าหมายรัฐบาลทหาร

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนระบุว่าได้ร้องขอพม่าให้ร่วมมือกับจีนเพื่อรักษาเสถียรภาพตามแนวชายแดนจีน-พม่า เพื่อรับรองความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยตามแนวชายแดนจีน และให้ดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของชาวจีน

เว็บไซต์ข่าวเอเชียไทม์สรายงานว่า มีชาวจีนเสียชีวิต 1 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายคนในวันเสาร์ (4) หลังจากกองทัพพม่ายิงพลาดเป้าและกระสุนปืนใหญ่ตกในฝั่งจีน

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ที่เดินทางเยือนพม่าเมื่อวันที่ 3-5 พ.ย. กล่าวว่าจีนหวังว่าพม่าจะฟื้นฟูเสถียรภาพความมั่นคง และจีนสนับสนุนทุกฝ่ายให้จัดการความแตกต่างอย่างเหมาะสมและบรรลุการปรองดองผ่านการเจรจาโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้

พม่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหารในเดือน ก.พ.2564 ที่โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งนำโดยอองซานซูจี

กลุ่มก่อความไม่สงบที่สนับสนุนประชาธิปไตยในบางพื้นที่ได้รวมกลุ่มกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาลทหาร

ขณะที่รัฐบาลตะวันตกประณามและคว่ำบาตรกองทัพพม่า แต่จีนและรัสเซียให้การสนับสนุนเหล่านายพล โดยจีนกล่าวว่าพวกเขาสนับสนุนพม่าในการค้นหาเส้นทางของตนเองและเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเคารพอธิปไตยของพม่า

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่าพวกเขากำลังติดตามความขัดแย้งในพม่าอย่างใกล้ชิด

“เราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบทันที ยุติความแตกต่างอย่างสันติผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ และหลีกเลี่ยงการทำให้ความขัดแย้งบานปลาย” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุ

ในระหว่างการเยือนพม่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนยังเรียกร้องให้พม่าเพิ่มการรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานและโครงการต่างๆ ของจีนในพม่า และยังเดินทางไปเยี่ยมชมท่อส่งก๊าซธรรมชาติความยาว 793 กิโลเมตร ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางและเครือข่ายพลังงานของจีน ที่เชื่อมเกาะรามรี ทางชายฝั่งตะวันตกของพม่า กับเมืองรุ่ยลี่ ในมณฑลหยุนหนาน.
กำลังโหลดความคิดเห็น