xs
xsm
sm
md
lg

อดีตมิสแกรนด์พม่าเข้าป่าจับอาวุธฝึกต่อสู้กับกลุ่มชาติพันธุ์ต่อต้านรัฐบาลทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อดีตผู้ประกวดมิสแกรนด์พม่าโพสต์รูปถ่ายของตัวเองพร้อมปืนไรเฟิลลงบนสื่อสังคมออนไลน์ หลังเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์จับอาวุธเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลทหารของประเทศ

พม่าตกอยู่ในความสับสนวุ่นวาย และเศรษฐกิจของประเทศกลายเป็นอัมพาตนับตั้งแต่ทหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และขับไล่อองซานซูจี ผู้นำพลเรือน

ถ่า เต๊ต เต๊ต เป็นตัวแทนสาวงามจากพม่าเข้าร่วมแข่งขันในเวทีการประกวด Miss Grand International ปี 2013 ที่ประเทศไทย และหลังจากผ่านไป 8 ปี สาวงามผู้นี้ที่ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนยิมนาสติกได้โพสต์รูปถ่ายของตนเองลงบนหน้าเพจเฟซบุ๊กในชุดเครื่องแบบสีดำพร้อมสะพายปืนไรเฟิล

“ถีงเวลาที่ต้องสู้กลับ ไม่ว่าคุณจะถืออาวุธ ปากกา คีย์บอร์ด หรือบริจาคเงินให้แก่ขบวนการสนับสนุนประชาธิปไตย ทุกคนต้องทำในส่วนของตัวเองเพื่อให้การปฏิวัติประสบความสำเร็จ” ถ่า เต๊ต เต๊ต เขียนข้อความลงในเฟซบุ๊ก

วันอังคาร (12) เป็นวันครบ 100 วัน ของการรัฐประหาร แต่ความรุนแรงไม่สามารถขัดขวางฝูงชนจากการรวมตัวกันได้ ประชาชนในย่างกุ้งลงถนนเดินขบวนเรียกร้องการกลับคืนสู่ประชาธิปไตย

“ฉันจะสู้กลับให้มากที่สุดเท่าที่ฉันทำได้ ฉันพร้อม พร้อมสละทุกอย่าง แม้แต่ชีวิตของตัวเอง” ถ่า เต๊ต เต๊ต ระบุ

ส่วน ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่าของปีนี้ก็ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารอย่างเปิดเผยเช่นกัน

การรัฐประหารได้ยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียง 1 ทศวรรษ หลังประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของทหารมานานถึงครึ่งศตวรรษ

พลเรือนมากกว่า 780 คน เสียชีวิตจากการปราบปรามการชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรงของกองกำลังความมั่นคง พวกเขายิงผู้ชุมนุมประท้วงตามท้องถนน บุกจับตัวผู้คนในเวลากลางคืน คุมขังนักข่าว และสั่งปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ต

ประชาชนหลายพันคนจากชุมชนเมืองในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศได้หลบหนีไปยังพื้นที่ชายแดน รวมถึงหลายคนที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองของซูจี และคนที่เผชิญกับการจับกุมเนื่องจากมีส่วนร่วมในขบวนการประท้วงและการหยุดงานของแรงงาน

กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ได้เพิ่มการโจมตีทหารและตำรวจในช่วงหลายเดือนมานี้ ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกว่าความขัดแย้งในพม่ากำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และกองทัพตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศ ที่ทำให้พลเรือนหลายหมื่นคนต้องพลัดถิ่น.

รูปจากหน้าเพจเฟซบุ๊กของถ่า เต๊ต เต๊ต.
กำลังโหลดความคิดเห็น