xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าวิจารณ์ฉันทมติอาเซียน-รัฐบาลทหารไร้โรดแมปฟื้นฟูประชาธิปไตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประชาชนในพม่าวิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงระหว่างผู้นำรัฐบาลทหารของประเทศและผู้นำชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อยุติวิกฤตของประเทศ โดยกล่าวว่า ข้อตกลงที่เกิดขึ้นไม่ได้กล่าวถึงการฟื้นฟูประชาธิปไตยและความรับผิดชอบของกองทัพต่อการต่อเสียชีวิตของพลเรือนหลายร้อยคน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นตามเมืองใหญ่ต่างๆ ของพม่า หนึ่งวันหลังการประชุมของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) กับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ที่เห็นพ้องในการยุติความรุนแรง แต่ไม่ได้ระบุถึงโรดแมปหรือแนวทางว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

ชาวพม่าหลายคนได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงที่เกิดขึ้นบนสื่อสังคมออนไลน์

“ถ้อยแถลงของอาเซียนเป็นการตบหน้าประชาชนที่ถูกละเมิด เข่นฆ่า และคุกคามโดยทหาร เราไม่ต้องการความช่วยเหลือของคุณที่มีความคิดทัศนคติและแนวทางเช่นนี้” ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง กล่าว

ถ้อยแถลงของบรูไนที่เป็นประธานกลุ่มระบุว่า ที่ประชุมบรรลุฉันทมติ 5 ข้อ ประกอบด้วย การยุติความรุนแรง การเจรจาที่สร้างสรรค์ระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนพิเศษของอาเซียนที่จะอำนวยความสะดวกในการเจรจา การยอมรับความช่วยเหลือและการเยือนพม่าของผู้แทนพิเศษ

แต่อย่างไรก็ตาม ฉันทมติทั้ง 5 ข้อไม่มีการกล่าวถึงนักโทษการเมือง แต่ถ้อยแถลงของประธานอาเซียนระบุว่า ที่ประชุมได้ยินเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองของพวกเขา

ผู้นำอาเซียนต้องการคำมั่นจากมิน อ่อง หล่าย ในการยับยั้งการใช้ความรุนแรงของกองกำลังความมั่นคง ที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ระบุว่า ได้สังหารผู้คนไปทั้งหมด 748 คน นับตั้งแต่ขบวนการอารยะขัดขืนเกิดขึ้นเพื่อท้าทายการรัฐประหารที่โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี และ AAPP ยังกล่าวว่า มีคนถูกคุมขังมากกว่า 3,300 คน

“ถ้อยแถลงไม่ได้สะท้อนความต้องการใดๆ ของประชาชน ปล่อยนักโทษการเมืองและผู้ถูกคุมขัง รับผิดชอบต่อการเสียชีวิต เคารพผลการเลือกตั้ง และฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนตามระบอบประชาธิปไตย” ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์อีกรายหนึ่งแสดงความเห็นต่อข่าวที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงอาเซียนที่สื่อในประเทศรายงาน

“ใครจะเป็นผู้ชดใช้ให้แก่ผู้บริสุทธิ์กว่า 700 ชีวิต” ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กอีกรายหนึ่ง ระบุ

ทหารกล่าวป้องการทำรัฐประหารของพวกเขาโดยกล่าวหาว่า ชัยชนะอย่างถล่มทลายของพรรคซูจีในการเลือกตั้งเดือน พ.ย.นั้นมีการโกงเลือกตั้ง ข้อกล่าวหาที่คณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธ

การรวมตัวกันของอาเซียนถือเป็นความพยายามระหว่างประเทศครั้งแรกที่จะบรรเทาวิกฤตในพม่า ที่ตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหาร นอกจากการชุมนุมประท้วง การเสียชีวิตและการจับกุมแล้ว การหยุดงานประท้วงทั่วประเทศยังทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเป็นอัมพาต

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของพม่า ที่เป็นรัฐบาลเงาซึ่งประกอบด้วยบุคคลที่สนับสนุนประชาธิปไตย ฝ่ายบริหารของรัฐบาลซูจีที่ถูกขับไล่ และตัวแทนของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ ได้แสดงความยินดีที่เหล่าผู้นำอาเซียนบรรลุฉันทมติ แต่กล่าวว่า รัฐบาลทหารจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำมั่นสัญญานั้น

“เราตั้งตารอความเคลื่อนไหวที่หนักแน่นของอาเซียนในการทำตามการตัดสินใจของพวกเขา และฟื้นฟูประชาธิปไตยของเรา” ดร.ส่าส่า โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ กล่าว.


กำลังโหลดความคิดเห็น