xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังความมั่นคงพม่าเปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงดับอย่างน้อย 5 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองกำลังความมั่นคงพม่าเปิดฉากยิงใส่การชุมนุมประท้วงต่อต้านการปกครองของทหารที่เป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คนในวันนี้ (2) 3 เดือนหลังการรัฐประหารที่ทำประเทศเข้าสู่ภาวะวิกฤต

การชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นการประสานงานกับการเดินขบวนในชุมชนพม่าทั่วโลก ที่ผู้จัดการชุมนุมเรียกว่า ‘การปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิของชาวพม่าทั่วโลก’

“เขย่าโลกด้วยเสียงแห่งความสามัคคีของชาวพม่า” ผู้จัดการชุมนุมประท้วงระบุในถ้อยแถลง

การเดินขบวนประท้วงที่บางแห่งนำโดยพระสงฆ์ เกิดขึ้นตามเมืองต่างๆ รวมทั้งในนครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์

สำนักข่าวเมียนมาร์นาวรายงานว่า มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 คน ในเมืองเวะเละ ขณะเดียวกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 2 คน ในอีกเมืองหนึ่งของรัฐชาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนสำนักข่าวกะฉิ่นนิวส์กรุ๊ป รายงานว่ามีคนถูกยิง 1 คนในเมืองผากัน

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบรายงานดังกล่าวได้ และโฆษกของคณะรัฐบาลทหารไม่ได้รับสายที่รอยเตอร์ติดต่อเพื่อขอความคิดเห็น

เว็บไซต์ข่าวอิรวดีได้โพสต์รูปถ่ายชายคนหนึ่งที่สำนักข่าวระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในชุดธรรมดา กำลังเล็งปืนไรเฟิลอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่นั่น

การชุมนุมประท้วงเป็น 1 ในปัญหาที่บรรดานายพลนำมาจากการขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งภายใต้การนำของอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

สงครามกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนที่อยู่ห่างไกลทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศทวีความรุนแรงขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ประชาชนหลายหมื่นคนกลายเป้นผู้พลัดถิ่น ตามการประเมินของสหประชาชาติ

ในรายการข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ของรัฐเมื่อวันเสาร์ (1) ได้รายงานว่ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นอย่างน้อย 11 ครั้งในช่วง 36 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในนครย่างกุ้ง มีความเสียหายเกิดขึ้นบางส่วนแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังไม่มีผู้อ้างความรับผิดชอบ

“ผู้ก่อจลาจลบางคนที่ไม่ต้องการเสถียรภาพได้ขว้างปาและวางระเบิดที่ทำขึ้นเองกับสถานที่ราชการและตามถนนสาธารณะ” ผู้ประกาศข่าวระบุ

สื่อท้องถิ่นได้รายงานว่า เกิดระเบิดขึ้นที่ด้านนอกอาคารตำรวจในย่างกุ้งในเช้าวันอาทิตย์ ยานพาหนะถูกไฟไหม้เสียหาย แต่ไม่มีข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ในเวลาต่อมา มีรายงานว่ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่อีกแห่งหนึ่งของเมือง ขณะที่เว็บไซต์ข่าวในรัฐชานรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดนอกบ้านของนักธุรกิจดัง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ระบุว่า กองกำลังความมั่นคงได้สังหารผู้ชุมนุมประท้วงไปอย่างน้อย 759 คน นับตั้งแต่การรัฐประหาร แต่รอยเตอร์ไม่สามรถยืนยันยอดผู้เสียชีวิตได้.
กำลังโหลดความคิดเห็น