xs
xsm
sm
md
lg

ยอดดับในพม่าจากการปราบปรามนับตั้งแต่รัฐประหารพุ่งทะลุ 700 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เกิดเหตุระเบิดนอกธนาคารที่ทหารเป็นเจ้าของในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บ 1 คนในเช้าวันนี้ (11) ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างโหดร้ายของรัฐบาลทหารมีจำนวนมากกว่า 700 คนแล้ว

พม่าอยู่ในสถานการณ์โกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่ทหารขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

ธนาคารเมียวดีสาขาใหญ่ที่สุดในเมืองมัณฑะเลย์ ตกเป็นเป้าหมายโจมตีในเช้าวันอาทิตย์ (11) ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด ตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น

ธนาคารเมียวดีเป็นหนึ่งในธุรกิจที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ ที่เผชิญกับแรงกดดันจากการคว่ำบาตรนับตั้งแต่การรัฐประหาร โดยลูกค้าจำนวนมากเรียกร้องถอนเงินฝากของพวกเขา

เมื่อวันเสาร์ (10) กลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่นระบุว่า กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงและสังหารผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารไปทั้งหมด 82 คน ในวันก่อนหน้าที่เมืองพะโค ห่างจากย่างกุ้งทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 65 กิโลเมตร

คลิปวิดีโอที่ถ่ายในเช้าวันศุกร์ (9) ซึ่งผ่านการตรวจสอบจากเอเอฟพีแล้ว ได้เผยให้เห็นผู้ชุมนุมกำลังหลบซ่อนตัวอยู่หลังกระสอบทรายพร้อมกับถือปืนที่ประดิษฐ์ขึ้นเองโดยมีเสียงระเบิดดังอยู่เบื้องหลัง

สำนักงานสหประชาชาติในพม่าทวีตข้อความในคืนวันเสาร์ (10) ว่า สำนักงานกำลังติดตามสถานการณ์นองเลือดในพะโค และมีรายงานว่าผู้บาดเจ็บถูกปฏิเสธการรักษา

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 701 คน นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร แต่รัฐบาลทหารให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำกว่าที่ 248 คน ตามการระบุของโฆษกรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ (9)

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีนักศึกษาและอาจารย์รวมตัวเดินขบวนประท้วงไปตามถนนในเมืองมัณฑะเลย์และเมืองเมกถิลาในเช้าวันอาทิตย์ (11) บางคนถือกิ่งหว้าที่เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะและความสำเร็จของชาวพม่า

ส่วนในนครย่างกุ้ง ผู้ชุมนุมประท้วงถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราจะได้รับชัยชนะ เราจะชนะ”

ผู้ชุมนุมประท้วงในย่างกุ้ง รวมทั้งในเมืองโมนยะวา ยังเขียนข้อความทางการเมืองลงบนใบปลิวและเรียกร้องการแทรกแซงของสหประชาชาติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการนองเลือดขึ้นอีก

นอกจากนี้ ยังมีการเชิญชวนให้ประชาชนทั่วประเทศเข้าร่วมการฉายไฟฉายประท้วงหลังพระอาทิตย์ตกในวันนี้ (11)
เมื่อวันเสาร์ (10) เกิดเหตุความไม่สงบในเมืองตามู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ใกล้ชายแดนอินเดีย โดยผู้ชุมนุมประท้วงได้ตอบโต้กลับเมื่อทหารพยายามที่จะทำลายสิ่งกีดขวางชั่วคราวที่พวกเขาสร้างขึ้นเพื่อสกัดกองกำลังความมั่นคง

คนในพื้นที่เผยว่า มีพลเรือน 2 คน ถูกสังหารหลังจากทหารเริ่มสุ่มยิงคน ส่วนผู้ชุมนุมประท้วงตอบโต้ด้วยการขว้างระเบิดที่ระเบิดและทำรถบรรทุกทหารพลิกคว่ำ จนทำให้ทหารเสียชีวิตมากกว่า 12 คน

สถานการณ์รุนแรงนองเลือดที่ขยายตัวขึ้นนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์บางกลุ่มจากกว่า 20 กลุ่มในประเทศที่ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของชายแดน

ในรัฐชาน มีรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ (10) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) ได้เข้าโจมตีสถานีตำรวจ ที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีตำรวจเสียชีวิตมากกว่า 12 คน ขณะเดียวกัน TNLA กล่าวว่า ทหารตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศ ทำให้มีทหารของฝ่าย TNLA เสียชีวิต 1 คน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...