xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ชุมนุมพม่าดับเพิ่มเป็น 13 ราย เกิดระเบิดขนาดเล็กหลายระลอกในย่างกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองกำลังทหารพม่ายิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในวันพุธ (7) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน ตามการรายงานของสื่อ ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่าเกิดระเบิดขนาดเล็กหลายระลอกในนครย่างกุ้ง และมีโรงงานของจีนแห่งหนึ่งถูกเผา

ผู้ปกครองทหารของประเทศกล่าวว่าขบวนการอารยะขัดขืนกำลังทำลายพม่า

กลุ่มนักเคลื่อนไหวกล่าวว่ามีประชาชนมากกว่า 580 คนถูกสังหารในเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ยุติช่วงเวลาสั้นๆ ของระบอบประชาธิปไตยนำโดยพลเรือน การประท้วงและการนัดหยุดงานทั่วประเทศยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นแม้ว่าทหารจะใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามก็ตาม

กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงผู้ชุมนุมประท้วงในเมืองกะเล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่พวกเขาเรียกร้องการฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจี ตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น

ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่และสำนักข่าวเมียนมาร์ นาว รายงานว่า มีคนถูกสังหาร 11 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน

แต่รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบยอดผู้เสียชีวิตได้อย่างอิสระ และเมียนมาร์ นาว ยังรายงานว่า มีผู้ชุมนุมประท้วงอีก 2 คน เสียชีวิตในเมืองพะโคใกล้กับย่างกุ้ง

นอกจากนี้ ผู้อยู่อาศัยระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดขนาดเล็กอย่างน้อย 7 ครั้งในย่างกุ้ง รวมทั้งที่อาคารของรัฐ โรงพยาบาลทหาร และห้างสรรพสินค้า แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตและยังไม่มีใครออกมาอ้างความรับผิดชอบ

สถานทูตสหรัฐฯ ในย่างกุ้งระบุว่า สถานทูตได้รับรายงานเกี่ยวกับระเบิดเสียงทำมือหรือดอกไม้ไฟที่มีวัตถุประสงค์จะสร้างเสียงและก่อให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานผลิตเสื้อผ้าของจีนในย่างกุ้ง วันนี้ (7) ตามการระบุของหน่วยดับเพลิง ทั้งนี้ ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตของความเสียหาย

ส่วนอีกย่านหนึ่งของย่างกุ้ง นักเคลื่อนไหวได้จุดไฟเผาธงชาติจีน ตามรูปถ่ายที่โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก

จีนถูกมองว่าให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารและเมื่อเดือนที่ผ่านมามีการลอบวางเพลิงโรงงานที่จีนลงทุน 32 แห่งในย่างกุ้ง แต่เป็นเรื่องยากที่จะได้รายละเอียดเกี่ยวกับการระเบิดและไฟไหม้ เนื่องจากรัฐบาลทหารจำกัดบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตและบริการข้อมูลมือถือ

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อโฆษกของรัฐบาลทหารเพื่อขอความเห็นได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น