xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เยาวชนประท้วงพม่าเรียกร้องทั้งประเทศ ร่วมใจ “เลิกเล่นสงกรานต์” ต่อต้านเผด็จการรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/MGRออนไลน์ – กลุ่มเยาวชนฝ่ายต่อต้านล่าสุดออกมาเรียกร้องให้ประชาชนพม่ายกเลิกการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์ ถือเป็นเทศกาลสำคัญตามประเพณีที่ทางฝ่ายผู้ประท้วงต้องการใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อสู้กับเผด็จการรัฐประหารพม่า

สำนักข่าวอิรวดี สื่อพม่า รายงานเมื่อวานนี้(6 เม.ย)ว่า รูปแบบการต่อต้านรัฐประหารพม่าจากฝ่ายต่อต้านล่าสุดได้ปรับเปลี่ยนมาใช้กลยุทธรับกับเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นวันอีสเตอร์ และล่าสุดเทศกาลสาดน้ำวันสงกรานต์ดับร้อน หรือวันติงยาน(Thingyan) ซึ่งตามปกติเป็นวันหยุดยาวนาน 5 วันตามปฎิทินกับการเฉลิมฉลองเนื่องในวันปีใหม่

โดยเทศกาล "ติงยาน" เป็นวันหยุดทางศาสนา และประจำชาติ ที่ชาวพม่าจะใช้เวลาในวันหยุดดังกล่าวเพื่อออกไปเล่นสนุก รื่นเริง ออกไปทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ผ่อนคลายจากความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน และถือเป็นวันที่ บรรดาวัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนมากบ้างก็อยู่บนท้ายรถกระบะ ที่ออกมารวมกันโดยมิได้นัดหมายติดเป็นทางยาวอยู่บนท้องถนน และในมือของแต่ละคนก็จะถืออุปกรณ์คู่ใจมาด้วยไม่ว่าจะเป็น ปืนฉีดน้ำ ท่อพลาสติก ลูกโป่งใส่น้ำ หรือแม้แต่สายยาง พร้อมกับเสียงดังกระหึ่มกึกก้องของเสียงดนตรี

แต่ทว่าในปีนี้หลังจากการรัฐประหารช็อกโลกที่เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.พ ที่ผ่านมาและทำให้อองซานซูจีและรัฐบาลพลเรือนถูกควบคุมตัว ล่าสุดสื่ออิรวดีรายงานว่า บรรดาเยาวชนผู้ประท้วงออกมาเรียกร้องให้ประชาชนพม่าทั่วประเทศร่วมใจงดเล่นสงกรานต์ในปีนี้เพื่อทำให้กลายเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านการทำรัฐประหารพม่า

สำนักข่าวอิรวดีชี้ว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์พม่าในปีนี้จะเริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย เป็นต้นไป ซึ่งปีที่แล้วพม่าเหมือนกับเช่นไทยที่ประชาชนต่างไม่ได้เล่นสงกรานต์เนื่องมาจากคำสั่งห้ามจากมาตรการป้องกันการระบาดโรคโควิด-19

1 สัปดาห์ก่อนสงกรานต์พบว่าบรรดาแกนนำเยาวชนผู้ประท้วงทั้งในเมืองย่างกุ้ง และในตองจี ซึ่งเป็นเมืองหลักของรัฐชาน และพื้นที่อื่นๆได้เริ่มการรณรงค์ผ่านทางออนไลน์เรียกร้องประชาชนไม่ให้เล่นสงกรานต์

ซึ่งหากสำเร็จ สำนักข่าวอิรวดีชี้ว่าจะทำให้ถนนในเมืองย่างกุ้ง และเมืองต่างๆของประเทศว่างเปล่า “ทางเราต้องการร้องขอพวกคุณอย่างจริงจังไม่เข้าร่วมในเทศกาล(ติงยาน) โดยเฉพาะในเวลานี้ที่พวกเราต่างตกอยู่ภายใต้รัฐบาลที่ยึดอำนาจมาอย่างมิชอบ” กลุ่มเยาวชนผู้ประท้วงพม่าในเขตไหล่(Hlaing)ของเมืองย่างกุ้งแถลงทางออนไลน์

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังระบุคำเตือนว่า การเข้าร่วมทางสาธารณะในเทศกาลจะเป็นการทำให้ความพยายามในการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื้อของฝ่ายกองทัพพม่านั้นประสบควารมสำเร็จที่ต้องการให้ต่างชาติเห็นว่า มีการกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติทั้งภายในประเทศและต่างแดน

และแถลงการณ์ของกลุ่มยังเรียกร้องต่อว่า “นอกจากนี้พวกเรายังต้องการร้องขอให้พวกคุณแสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อคนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตรวมไปถึงครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากฝีมือของรัฐบาลรัฐประหารพม่าด้วยการร่วมใจไม่เข้าร่วมในเทศกาล”

ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจ สื่อพม่าชี้ว่า พบว่ามีคนจำนวนมากแสดงอาการลังเลที่ไม่ต้องการฉลองในเทศกาลสำคัญ โดยชี้ว่าคิดว่าไม่เหมาะสมท่ามกลางสถานการณ์ที่กำลังไม่สงบและการเสียชีวิตจำนวนมากซึ่งล่าสุดวันพุธ(7) กองกำลังพม่าได้สาดกระสุนยิงใส่ผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้าน เสียชีวิตไปอีก 13 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง รอยเตอร์รายงานวันนี้(7)

โดยทางผู้ปกครองพม่าชี้ว่า การเคลื่อนไหวต่อต้านอารยะขัดขืนกำลังทำลายพม่า และนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ ซึ่งเริ่มต้นการทำรัฐประหารมีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตในพม่าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 580 คน

ซึ่งหนึ่งในชาวพม่าจากเมืองย่างกุ้งที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับการทำรัฐประหารใช้ชื่อ Ko Paing ซึ่งไม่ใช่ชื่อจริงในการตอบคำถามกับสื่ออิรวดีว่า เขาจะไม่เข้าร่วมเทศกาลสงกรานต์ภายใต้กองทัพพม่า

“ใช่ มันเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ผมมีความสุขมากที่สุด แต่ตราบเท่าที่คนเหล่านี้ยังอยู่ในอำนาจ ความสุขมันไม่มีความหมายกับพวกเรา แม้แต่วันติงยานยังนำมันมาให้พวกเราไม่ได้” และเสริมต่อว่า “นอกเหนือไปจากนี้ การเข้าร่วมใดๆเป็นการแสดงอย่างไม่ให้เกียรติแก่ผู้ที่เสียชีวิตจากรัฐบาลรัฐประหาร”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...