xs
xsm
sm
md
lg

นักการเมืองฝ่ายต้านรัฐประหารพม่าตั้ง ‘รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ’ มุ่งหน้าสร้างสหพันธรัฐประชาธิปไตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มิน โก นาย สมาชิกคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ ชูสามนิ้วขณะประกาศการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG). -- CRPH/AFP.
รอยเตอร์ - ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารพม่าประกาศรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติในวันนี้ (16) ที่รวมถึงสมาชิกรัฐสภาที่ถูกขับไล่และผู้นำการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารและชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ โดยระบุว่า เป้าหมายของพวกเขาคือการยุติการปกครองของทหาร และฟื้นฟูประชาธิปไตย

พม่าตกอยู่ในความสับสนวุ่นวายมาตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ขับไล่รัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจี ที่ครองอำนาจมา 5 ปี และกำลังจะเริ่มทำหน้าที่สมัยที่ 2 หลังได้ชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.

ผู้คนลงถนนวันแล้ววันเล่าเรียกร้องการฟื้นฟูประชาธิปไตย ท้าทายการปราบปรามของกองกำลังความมั่นคงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 700 คน

ในขณะเดียวกัน ผู้นำทางการเมือง ที่รวมถึงสมาชิกรัฐสภาจากพรรคของซูจีที่ถูกขับไล่ ได้พยายามจัดระเบียบเพื่อแสดงให้ประเทศและโลกภายนอกเห็นว่าพวกเขา ไม่ใช่เหล่านายพลเป็นผู้ที่มีอำนาจทางการเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“โปรดต้อนรับรัฐบาลของประชาชน” มิน โก นาย นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย กล่าวสุนทรพจน์ในคลิปวิดีโอความยาว 10 นาที ประกาศการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG)

มิน โก นาย ยังกล่าวว่า เจตจำนงของประชาชนคือสิ่งสำคัญของรัฐบาลเอกภาพ และตระหนักถึงขนาดของงานที่อยู่ในมือ

“เรากำลังพยายามจะแก้ไขถึงต้นตอ ดังนั้นเราต้องเสียสละอย่างมาก” มิน โก นาย กล่าวถึงรัฐบาลทหาร

บรรดานายพลได้แสดงความชอบธรรมต่อการเข้ายึดอำนาจด้วยการกล่าวหาว่ามีการโกงเกิดขึ้นในการเลือกตั้งเดือน พ.ย. ที่พรรคของซูจีได้ชัยชนะ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาของทหาร

หนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติคือ การได้รับการสนับสนุนและการยอมรับจากนานาชาติ

“เราคือผู้นำที่มีจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของพม่า ดังนั้น หากโลกเสรีและประชาธิปไตยปฏิเสธเรานั่นหมายความว่าพวกเขาปฏิเสธประชาธิปไตย” ดร.ซาซา รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ กล่าว

แรงกดดันจากนานาชาติกำลังก่อตัวขึ้นกับทหารพม่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรัฐบาลตะวันตกที่ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างจำกัด แม้ว่านายพลเหล่านี้จะมีประวัติยาวนานของการไม่สนใจสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นการแทรกแซงจากภายนอก

รัฐบาลเอกภาพแหงชาติได้เปิดเผยรายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ที่รวมทั้งสมาชิกของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ และแกนนำการประท้วง โดยเน้นย้ำถึงวัตถุประสงค์ร่วมกันระหว่างขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยและชุมชนชนกลุ่มน้อยที่ต้องการปกครองตนเอง

ซูจีที่ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่รัฐประหาร มีชื่ออยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ ที่เป็นตำแหน่งเดิมของเธอในรัฐบาล

แม้ว่าการสื่อสารเพียงอย่างเดียวที่เธอมีกับโลกภายนอกนับตั้งแต่การรัฐประหารคือการวิดีโอคอลล์กับทนายความ แต่โฆษกของนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยกล่าวว่า ในขณะที่พวกเขาไม่สามารถแจ้งให้เธอทราบเกี่ยวกับรัฐบาลใหม่ของพวกเขาได้ แต่เขามั่นใจว่าเธอรับรู้ถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น

ดร.ซาซา กล่าวกับรอยเตอร์ว่า วัตถุประสงค์คือการยุติความรุนแรง ฟื้นฟูประชาธิปไตย และสร้างสหภาพประชาธิปไตยสหพันธรัฐ ส่วนทหาร ที่กำลังพูดสนับสนุนระบอบสหพันธรัฐ มองว่าตัวเองเป็นอำนาจหลักที่ยึดประเทศเข้าไว้ด้วยกัน

ผู้นำรัฐบาลเอกภาพกล่าวว่า พวกเขาตั้งใจที่จะตั้งกองทัพสหพันธรัฐและกำลังเจรจากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์

สภาที่ปรึกษาพิเศษว่าด้วยพม่า ที่เป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ที่รวมทั้งอดีตเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ได้ยกย่องการก่อตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ว่าเป็นประวัติศาสตร์และกล่าวว่าเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย

หลังจากความมืดเข้าปกคลุมนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของพม่า ผู้คนพากันปรบมือที่หน้าต่างและร้องตะโกนว่า “รัฐบาลของเรา” ตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอที่นักเคลื่อนไหวโพสต์บนทวิตเตอร์ กลุ่มชุมชนบางกลุ่มรายงานว่า มีเสียงระเบิดและเสียงยิงปืนดังขึ้นไม่นานหลังจากนั้น

ขณะที่นักการเมืองกำลังประกาศเกี่ยวกับรัฐบาลเอกภาพ ฝ่ายต่อต้านการปกครองของทหารอีกส่วนหนึ่งได้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมการประท้วงด้วยความเงียบ โดยอยู่กับบ้านเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต ถนนในย่างกุ้งส่วนใหญ่ร้างผู้คน และสื่อรายงานว่ามีกลุ่มคนสวมชุดดำเดินขบวนกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามเมืองต่างๆ แต่ยังไม่มีรายงานความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้นกับการเดินขบวนในวันนี้.

บรรยากาศในย่างกุ้ง ที่แกนนำการชุมนุมเรียกร้องให้ประชาชนอยู่กับบ้านเพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิต และประท้วงรัฐบาลทหารด้วยความเงียบ. -- AP.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...