xs
xsm
sm
md
lg

พม่าไล่ล่าผู้ชุมนุมไม่หยุด ล่าสุดรวบตัวนักสู้มวยกรงถึงโรงพยาบาล พบเคยชูป้ายท้าสู้ ‘มินอ่องหล่าย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นักสู้ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในพม่าได้รับบาดเจ็บจากระเบิด และถูกจับกุมตัวในเวลาต่อมา ตามการรายงานของสื่อพม่า

โพ ตอ อายุ 36 ปี ถูกจับกุมตัวในโรงพยาบาลขณะเข้ารับการรักษาบาดแผลที่ขาซึ่งเกิดขึ้นขณะทดสอบระเบิดที่ยิมแห่งหนึ่งในย่างกุ้งเมื่อวันพุธ (5) ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์เมียวดีของทหาร

โพ ตอ เป็นหนึ่งใน 4 คน ที่ถูกควบคุมตัวและถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดในการก่อเหตุความรุนแรง

เหตุระเบิดขนาดเล็กเกิดบ่อยครั้งขึ้นตามเมืองต่างๆ ของพม่า และบางครั้งเกิดขึ้นที่อาคารของรัฐบาลหรือทหาร ซึ่งรัฐบาลระบุว่า เป็นหลักฐานยืนยันถึงการก่อกบฏของกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลที่ถูกปลดของอองซานซูจี

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่เป็นการรวมตัวกันของอดีตนักการเมือง กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยและกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ระบุว่า เหตุระเบิดเหล่านี้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลทหารที่พยายามยึดอำนาจไว้ด้วยการกำจัดศัตรู

พม่าตกอยู่ในความวุ่นวายตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ทำให้การปฏิรูปเศรษฐกิจและการก้าวสู่ประชาธิปไตยของประเทศต้องยุติลง การชุมนุมประท้วงและการหยุดงานยังส่งผลให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก ส่งผลกระทบต่อภาคการธนาคาร ธุรกิจ และระบบราชการส่วนใหญ่ ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าพม่ากำลังใกล้ที่จะกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว

สถานีโทรทัศน์ MRTV ยังรายงานว่า มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นที่สถานีขนส่งในเมืองมัณฑะเลย์ รวมทั้งที่ธนาคารและบริษัทโทรคมนาคมที่ทหารเป็นเจ้าของในกรุงเนปีดอ เมื่อวันพุธ (5) ทำให้ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเรียกร้องการดำเนินการกับผู้กระทำผิด

“พวกเขากำลังทำลายประเทศ” MRTV รายงานอ้างคำกล่าวของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย

นอกจากนี้ ทางการยังออกหมายจับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และครู 40 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนส่งเสริมขบวนการอารยะขัดขืน

โพ ตอ เป็นนักสู้ที่มีชื่อเสียงในพม่า และถูกถ่ายภาพระหว่างการชุมนุมประท้วงขณะถือป้ายที่ท้าทาย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ให้ต่อสู้ในกรงสังเวียน

ภาพถ่ายที่ปรากฏบนเมียวดีทีวีเมื่อวันพฤหัสฯ (6) เผยให้เห็นเขาอยู่บนเปล และขาของเขาเต็มไปด้วยบาดแผลและรอยไหม้

อดีตเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งของเขากล่าวกับรอยเตอร์ว่า ระเบิดถูกทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของโรงยิมโดยตำรวจที่สวมรอยเป็นพลเรือน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลายวันหลังจากกองทัพรายงานว่ามี 5 คน ที่รวมทั้งนักการเมืองจากพรรคของซูจี เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในเมืองพะโค ที่วัสดุสำหรับประกอบระเบิดถูกเก็บกู้ได้จากที่เกิดเหตุ

ด้านสำนักข่าวอิรวดีและดีวีบีรายงานเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า มีผู้บริหารท้องถิ่นรายหนึ่งถูกสังหารในเมืองมัณฑะเลย์ นับเป็นเจ้าหน้าที่รายที่ 2 ที่ถูกสังหารในสัปดาห์นี้ หลังเจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งที่รัฐบาลทหารแต่งตั้งถูกแทงเสียชีวิตในย่างกุ้ง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 769 คนถูกสังหาร และเกือบ 3,700 คน ถูกควบคุมตัว โดยทหารพม่านับตั้งแต่การรัฐประหาร แต่รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบยอดผู้เสียชีวิตได้เนื่องจากข้อจำกัดต่างๆ ของสื่อ นอกจากนี้ นักข่าวหลายคนยังถูกควบคุมตัวและสื่อหลายแห่งถูกสั่งปิด เนื่องจากรัฐบาลทหารมองว่าปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

นอกจากนี้ รัฐบาลทหารยังสั่งห้ามใช้เครื่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมเพื่อปิดกั้นรายการโทรทัศน์จากภายนอก มาตรการที่ประกาศเพิ่มเติมจากการควบคุมบริการอินเทอร์เน็ตที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายเดือน.
กำลังโหลดความคิดเห็น