xs
xsm
sm
md
lg

พม่าสั่งแบนทีวีดาวเทียมอ้างเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าไปยึดกล่องรับสัญญาณดาวเทียม PSI ในร้านของผู้ให้บริการรายหนึ่งในเมืองปอง รัฐมอญ (ภาพจากสำนักข่าว Mizzima)
รอยเตอร์ - สื่อที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทหารพม่าประกาศแบนเครื่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมในวันนี้ (4) โดยระบุว่า รายการโทรทัศน์จากภายนอกคุกคามความมั่นคงของชาติ และขู่ว่าจะจำคุกผู้ใดก็ตามที่ฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าว

“ทีวีดาวเทียมไม่ถูกกฎหมายอีกต่อไป ผู้ใดก็ตามที่ละเมิดกฎหมายโทรทัศน์และวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใช้จานดาวเทียม จะถูกลงโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 500,000 จ๊าต (ประมาณ 320 ดอลลาร์)” สถานีโทรทัศน์ MRTV ระบุ

MRTV ระบุว่า สื่อมวลชนผิดกฎหมายกำลังถ่ายทอดข่าวที่บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ หลักนิติธรรม และความสงบเรียบร้อยของประชาชน และสนับสนุนผู้ที่ก่อกบฏขายชาติ

ในการเผชิญหน้ากับการต่อต้านอย่างกว้างขวาง รัฐบาลทหารได้พยายามที่จะออกคำสั่งต่างๆ นับตั้งแต่โค่นล้มอองซานซูจี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง และยุติการเปลี่ยนสู่ประชาธิปไตยของประเทศ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า นับตั้งแต่การรัฐประหาร กองกำลังความมั่นคงได้สังหารพลเรือนไปมากกว่า 760 คน แต่รัฐบาลทหารโต้แย้งตัวเลขดังกล่าว และระบุว่ามีตำรวจและทหารเสียชีวิตในการชุมนุมประท้วง 24 นาย

สื่อพม่ารายงานวันนี้ (4) ว่าในเหตุระเบิดที่เกิดจากระเบิดที่ซุกอยู่ในกล่องพัสดุทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภาที่ถูกขับไล่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ที่เข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนต่อต้านการปกครองของทหาร

ขณะเดียวกัน Chinland Defence Force กองกำลังติดอาวุธที่ตั้งขึ้นใหม่ในรัฐชิน ที่มีพรมแดนติดกับอินเดีย ได้ระบุบนหน้าเพจเฟซบุ๊กว่า กองกำลังของพวกเขาได้สังหารทหารพม่าอย่างน้อย 4 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 นาย จากการปะทะกันในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา

ส่วนสำนักข่าว DVB รายงานว่า ชาวบ้านพบศพถูกตัดศีรษะของผู้บริหารท้องถิ่นที่รัฐบาลทหารแต่งตั้งขึ้นในเขตสะกาย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หนึ่งวันหลังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกรายหนึ่งถูกแทงเสียชีวิตในนครย่างกุ้ง

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเพื่อขอความเห็นรายงานเหล่านี้ได้

ส่วนสำนักข่าวเมียนมาร์นาวรายงานว่า ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยได้จัดการชุมนุมประท้วงหลายจุดในเมืองมัณฑะเลย์วันนี้ (4) รวมถึงการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเมื่อมีการเปิดเรียนอีกครั้งในเดือน มิ.ย.
กำลังโหลดความคิดเห็น