xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าไม่ท้อยังจับกลุ่มเดินขบวนประท้วงในหลายเมือง ด้านธนาคารโลกเตือนเศรษฐกิจตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารพม่ายังคงจัดการชุมนุมเพิ่มในวันนี้ (26) หลังทหารยิงผู้ชุมนุมเสียชีวิต 9 คนวันก่อน และธนาคารโลกเตือนว่าเศรษฐกิจของประเทศอาจหดตัวร้อยละ 10 ในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อเดือนที่ผ่านมา

เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลทหารจากการก่อรัฐประหาร สหรัฐฯ และอังกฤษได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับกลุ่มบริษัทที่กองทัพควบคุม โดยวอชิงตันระบุว่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้การปราบปรามอย่างโหดร้ายของทหาร

การชุมนุมจุดเทียนไว้อาลัยเกิดขึ้นทั่วประเทศในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา ที่รวมทั้งในเขตมัณฑะเลย์ เขตสะกาย รัฐกะเหรี่ยง และรัฐชิน ตามการรายงานของสื่อ

ที่นครย่างกุ้ง ในย่านสุเล มีประชาชนราว 100 คน รวมตัวตีกลองประท้วงแต่ถูกกองกำลังความมั่นคงเข้าขับไล่ ตามการระบุของพยาน

“สงครามนี้ยังไม่สิ้นสุดจนกว่าเราจะชนะ ผมจะสู้กับพวกเขาเท่าที่สามารถทำได้” หนึ่งในผู้ชุมนุมประท้วง กล่าวกับรอยเตอร์

ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ผู้ชุมนุมเดินขบวนตั้งแต่เช้าพร้อมป้ายขบวนการอารยะขัดขืน ตามการรายงานของสำนักข่าวมิซซิมา

ผู้จัดการชุมนุมได้เรียกร้องให้มีการประท้วงอย่างกว้างขวางในวันเสาร์ (27) ซึ่งเป็นวันกองทัพพม่า ที่ระลึกถึงการเริ่มต้นการต่อต้านของทหารต่อการยึดครองของญี่ปุ่นในปี 2488

“เราต้องการฟื้นประวัติศาสตร์นั้นในวันที่ 27 มี.ค.2564 ในการปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิ” เอ ตินซาร์ หม่อง แกนนำการชุมนุม โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์

“วันที่ประชาชนจะปฏิวัติต่อต้านกองทัพที่กดขี่ประชาชนมายาวนานได้กลับมาอีกครั้ง” เอ ตินซาร์ หม่อง ระบุ

การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นเกือบทุกวันนับตั้งแต่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี และตั้งรัฐบาลทหาร ซูจีและสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของเธอยังคงถูกควบคุมตัว

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่ามีประชาชนอย่างน้อย 320 คน ถูกสังหารในการปราบปรามที่ผ่านมา และข้อมูลยังเผยให้เห็นว่า อย่างน้อย 25% ของผู้เสียชีวิต เป็นผู้ที่ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ที่ทำให้เกิดความสงสัยว่าพวกเขาตกเป็นเป้าหมายในการสังหารโดยเจตนา

นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังปรับลดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของพม่าว่าจะหดตัวลงร้อยละ 10 ในปี 2564 จากการเติบโตที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

พม่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการประท้วง การนัดหยุดงานของคนงาน และการกระทำของทหาร ความคล่องตัวที่ลดลงจากการหยุดชะงักของบริการสาธารณะที่สำคัญต่างๆ รวมถึงการธนาคาร โลจิสติกส์ และบริการอินเทอร์เน็ต ธนาคารโลกระบุ

ในวอชิงตัน กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่มุ่งเป้าไปที่บริษัทเมียนมาร์ อีโคโนมิก โฮลดิ้ง และบริษัทเมียนมาร์ อีโคโนมิก คอร์เปอเรชั่น

ทั้ง 2 บริษัทเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายที่กองทัพควบคุมอยู่ซึ่งครอบคลุมหลายภาคส่วนทางเศรษฐกิจตั้งแต่การทำเหมืองไปจนถึงการท่องเที่ยว และทำให้บรรดานายพลมั่งคั่ง อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ 2 บริษัทไม่ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้

ในความเคลื่อนไหวที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสหรัฐฯ อังกฤษระบุว่า จะกำหนดมาตรกับบริษัทเมียนมาร์ อีโคโนมิก โฮลดิ้ง โดยอ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อพลเรือนและมีความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง

กลุ่มอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค NLD ยินดีกับความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ และอังกฤษ โดย ดร.ส่าส่า ระบุในเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลอื่นๆ ทั้งหมดควรดำเนินการตามอังกฤษและสหรัฐฯ ร่วมมือกันและกำหนดมาตรการคว่ำบาตรแบบมุ่งเป้าที่เข้มข้นและรุนแรงยิ่งขึ้นต่อรัฐบาลทหาร

สหภาพยุโรปได้ประกาศคว่ำบาตรผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร 11 คน เมื่อวันจันทร์ และคาดว่าจะกำหนดเป้าหมายกับกลุ่มบริษัทของกองทัพในเร็วๆ นี้

แต่แม้ว่ารัฐบาลต่างชาติจำนวนมากได้กล่าวประณามการกระทำของทหาร แต่ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในพม่าของสหประชาชาติกล่าวว่า การตอบสนองทางการทูตนั้นมีความเชื่องช้า และเรียกร้องให้มีการประชุมสุดยอดฉุกเฉินเกี่ยวกับวิกฤตนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...