xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ คว่ำบาตร ผบ.ตร.พม่า-กองทหารสุดโหด เกี่ยวข้องปราบนองเลือดผู้ประท้วงต้านรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (22 มี.ค.) คว่ำบาตร 2 สมาชิกคณะรัฐประหารของพม่า ในนั้นรวมถึงผู้บัญชาการตำรวจ และทหาร 2 กองพล ในความความเกี่ยวข้องเหตุปราบปรามนองเลือดประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจ ท่ามกลางคำเตือนจากวอชิงตันว่ามาตรการเพิ่มเติมอาจมีตามมาอีก

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ขึ้นบัญชีดำสมาชิกระดับสูงของคณะรัฐประหารบางส่วน และบรรดาบริษัทต่างๆ บางแห่งที่มีทหารเป็นเจ้าของไปแล้ว แต่ทางกองทัพยังคงปฏิเสธเปลี่ยนเส้นทาง และกลับใช้ความรุนแรงกับพวกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารหนักหน่วงยิ่งขึ้น ส่งผลให้จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 250 ราย

“ความเคลื่อนไหวในวันนี้ คือการส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวว่าเราจะทำตามคำญญาที่เคยประกาศไว้ว่าจะดำเนินการกับพวกผู้นำรัฐประหารและใครก็ตามที่ใช้ความรุนแรง” แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง

ก้าวย่างของสหรัฐฯ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหภาพยุโรปกำหนดมาตรการคว่ำบาตรของตนเองในวันจันทร์ (22 มี.ค.) ต่อบุคคลต่างๆ 11 รายที่เกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารยึดอำนาจในพม่าเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

มาตรการของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เล็งเป้าหมายเล่นงาน ตาน ฮเลียง เจ้าหน้ากองทัพพม่า ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจหลังรัฐประหาร และ พล.ท.ออง โซ ผู้บัญชาการปฏิบัติการพิเศษรับผิดชอบปราบปรามการชุมนุม


ความเคลื่อนไหวคว่ำบาตรเปิดทางอายัดทรัพย์สินใดๆ ในสหรัฐฯ ของบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำ และห้ามพลเมืองอเมริกันติดต่อทำธุรกิจกับบุคคลเหล่านี้

นอกจากนี้แล้วทางกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยังได้ขึ้นบัญชีดำกองพลทหารราบเบาที่ 77 และกองพลทหารราบเบาที่ 33 ของกองทัพพม่า ซึ่งถูกส่งเข้าประจำการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ และมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่สุดอันดับ 2

หน่วยรบพิเศษจากกองพลทหารราบเบาที่ 77 ที่เข้าไปในเมืองย่างกุ้ง เคยถูกส่งไปปราบปรามผู้ประท้วงรัฐบาลทหารเมื่อปี 2007 และมีการยิงใส่ผู้ประท้วง และจับประชาชนจำนวนมากใส่รถบรรทุกทหาร

ส่วนกองพลทหารราบเบาที่ 33 ถูกส่งไปยังเมืองมัณฑะเลย์ เชี่ยวชาญการรบนอกรูปแบบ และมีชื่อเสียงในการปราบปรามกบฏชนกลุ่มน้อย โดยพวกเขาเป็นหนึ่งในกองพลทหารราบ 2 กองพลที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ อยู่ก่อนแล้ว จากบทบาทของพวกเขาในปฏิบัติการทางทหารปราบปราวชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ในปี 2017

“ภาพวิดีโอต่างๆ พบเห็นกองกำลังความมั่นคงขึ้นรถกระบะกราดยิงแบบไม่เลือกไปทั่วทุกทิศทาง ในนั้นยิงเข้าใส่บ้านเรือนประชาชน” กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวถึงฉากการปราบปรามในพม่า

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...