xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าหลายพันลงถนนประท้วงกันอีกหน หลังประท้วงเงียบทำเมืองหยุดนิ่งต้านรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยชาวพม่าหลายพันคนลงถนนรวมตัวกันอีกครั้งในวันนี้ (25) หนึ่งวันหลังการประท้วงด้วยความเงียบทั่วประเทศ ที่บรรดาร้านค้าหยุดให้บริการและประชาชนอยู่แต่ในบ้านเพื่อประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การชุมนุมประท้วงบนท้องถนนเกิดขึ้นอีกครั้งในนครย่างกุ้ง เมืองโมนยะวา และอีกหลายเมือง ตามการระบุของพยานและที่ปรากฏผ่านสื่อสังคมออนไลน์

นัน คี พะยู เอ หนึ่งในผู้ที่ออกมาชุมนุมบนถนนกล่าวว่า ผู้ชุมนุมประท้วงส่วนใหญ่เป็นเยาวชน และพวกเขาต้องการออกมาประท้วงทุกวัน ไม่มีวันหยุด

ทั้งนี้ ตำรวจได้เข้าสลายการชุมนุมบนถนนในเมืองเมาะลำใย และจับกุมผู้ชุมนุมไป 20 คน ตามการรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 286 คน ถูกสังหารจากการปราบปรามการชุมนุมประท้วงโดยกองกำลังความมั่นคงตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

ในสัญญาณของแรงกดดันจากนานาชาติที่เพิ่มสูงขึ้น สหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับกลุ่มบริษัท 2 แห่งที่กองทัพพม่าควบคุมอยู่

การประท้วงด้วยความเงียบเมื่อวันพุธ (24) ทำให้พื้นที่ที่ตามปกติแล้วมักมีผู้คนพลุกพล่านอย่างนครย่างกุ้งและเมืองโมนยะวา กลายเป็นเมืองร้าง

แม้ว่าขนาดของการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนจะลดลงในช่วงหลายวันมานี้ แต่นักเคลื่อนไหวได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในวันพฤหัสฯ

“พายุรุนแรงที่สุดมักเกิดขึ้นหลังจากความเงียบสงบ” เอ ทินซาร์ หม่อง แกนนำการชุมนุมประท้วงโพสต์ข้อความลงบนสื่อสังคมออนไลน์


ที่เมืองตันลยิน ชานนครย่างกุ้ง ผู้ชุมนุมถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราไม่ยอมรับการรัฐประหารของกองทัพ” ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สวมเสื้อคลุมสีขาวรวมตัวเดินขบวนตอนเช้าตรู่ในเมืองมัณฑะเลย์ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเมียนมาร์ นาว รายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนในเมืองมัณฑะเลย์ และมีชายอายุ 16 ปี ถูกยิงจากด้านหลังและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เมื่อวันพุธ (25) รัฐบาลทหารได้ปล่อยตัวประชาชนหลายร้อยคนที่ถูกจับกุมจากการปราบปรามการชุมนุมประท้วงต่อต้านการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุจำนวนนักโทษที่ถูกปล่อยตัวออกมา

แต่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองกล่าวว่ามีคนถูกปล่อยตัวเมื่อวันพุธ ทั้งหมด 628 คน จากจำนวนมากกว่า 2,900 คน ที่ถูกจับกุมตั้งแต่การรัฐประหาร

รัฐบาลทหารเผชิญต่อการประณามจากนานาชาติสำหรับการก่อรัฐประหารที่ทำให้การเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยของพม่าต้องหยุดชะงักและจากการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อผู้เห็นต่างที่เกิดขึ้นตามมา

กองทัพพยายามสร้างความชอบธรรมให้แก่การยึดอำนาจด้วยการกล่าวว่า การเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย. ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของซูจีคว้าชัยไปนั้นมีการโกงการเลือกตั้ง ผู้นำทหารได้ให้สัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจนและยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

สหภาพยุโรปและสหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการรัฐประหารและการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง

ขณะเดียวกัน ยังมีความเคลื่อนไหวของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่ระบุจะขึ้นบัญชีดำกับกลุ่มบริษัท 2 แห่งที่ควบคุมโดยทหารพม่า คือ บริษัท Myanmar Economic Corporation (MEC) และบริษัท Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL) และอายัดทรัพย์สินที่พวกเขาถือครองในสหรัฐฯ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้อาจเกิดขึ้นเร็วที่สุดในวันพฤหัสฯ

ซูจี ที่ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1991 สำหรับการรณรงค์เพื่อนำการปกครองของพลเรือนในระบอบประชาธิปไตยมาสู่พม่า ถูกควบคุมตัวตั้งแต่การรัฐประหารและเผชิญข้อกล่าวหาหลายข้อหา ที่ทนายความของซูจีกล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาที่กุขึ้นเพื่อทำลายชื่อเสียงของเธอ

รัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์มีกำหนดพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตาวันนี้ ที่คาดว่าจะรวมถึงการหารือเกี่ยวกับพม่า

มาเลเซียและอินโดนีเซียกำลังพยายามผลักดันให้จัดการประชุมอาเซียนอย่างเร่งด่วนเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตในพม่า.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...