xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าหลายร้อยชุมนุมหน้าสถานทูตจีน กล่าวหาปักกิ่งหนุนรัฐบาลทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชาวพม่าหลายร้อยคนที่ต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพพม่าได้ชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานทูตจีนในนครย่างกุ้งวันนี้ (11) โดยกล่าวหาว่า ปักกิ่งให้การสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหาร แม้จีนจะปฏิเสธก็ตาม

“สนับสนุนพม่า อย่าสนับสนุนเผด็จการ” ข้อความในป้ายประท้วงแผ่นหนึ่งที่เขียนด้วยภาษาจีนและภาษาอังกฤษระบุ

ผู้ชุมนุมรายหนึ่งกล่าวกับสื่อพม่าว่า รัฐมนตรีจีนดูเหมือนมีท่าทีสนับสนุนการรัฐประหารของทหาร

ทั้งนี้ สถานทูตจีนไม่ได้แสดงการตอบสนองแต่อย่างใด

ในค่ำวันพุธ (10) สถานทูตได้โพสต์คำแถลงบนเฟซบุ๊กปฏิเสธรายงานในอินเทอร์เน็ตที่อ้างว่าเครื่องบินจีนนำเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคเข้าประเทศ โดยกล่าวว่า เที่ยวบินเดียวที่มีคือเที่ยวบินสินค้าที่นำเข้าและส่งออกสินค้าต่างๆ เช่น อาหารทะเล

และในวันนี้ (11) หน้าเพจเฟซบุ๊กของสถานทูตไม่สามารถเข้าถึงได้

เมื่อสอบถามเกี่ยวกับข่าวลือว่าจีนกำลังส่งอุปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมายังพม่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าเขาไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว

“มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและข่าวลือเกี่ยวกับจีนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพม่า” หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าว และย้ำว่าจีนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและหวังให้ทุกฝ่ายจะคำนึงถึงการพัฒนาและความมั่นคงของประเทศ

จีนมักถูกมองด้วยความสงสัยในพม่า ด้วยมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและทางยุทธศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญ และมักให้การสนับสนุนจุดยืนของพม่าเมื่อถูกชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์

ในขณะที่ประเทศตะวันตกกล่าวประณามอย่างรุนแรงต่อการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. แต่จีนกลับระมัดระวัง โดยเน้นถึงความสำคัญของเสถียรภาพ และสื่อบางรายของจีนก็เรียกการยึดอำนาจของกองทัพว่าเป็นการปรับคณะรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม จีนเห็นพ้องกับคำแถลงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่เรียกร้องกรปล่อยตัวอองซานซูจี และผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่นๆ และแสดงความกังวลต่อการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...