xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำแดนมังกรถึงกรุงเนปีดอแล้ว เตรียมถกซูจี-มินอองหล่ายพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงเนปีดอ เมืองหลวงของพม่าแล้ววันนี้ (17) ในการเยือนพม่าอย่างเป็นทางการ ที่มีเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนรัฐบาลของนางอองซานซูจี และผลักดันข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ทางหลวงที่กว้างขวาง และสนามหญ้าที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามของกรุงเนปีดอ ที่ถูกสร้างขึ้นตามความประสงค์ของบรรดานายพลภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหาร ประดับประดาด้วยป้ายสีแดงที่มีรูปของผู้นำจีน พร้อมคำทักทายภาษาพม่าและภาษาจีน

ผู้นำสี จะลงนามชุดข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน แผนการค้าระดับโลกที่ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเปลี่ยนโฉมหน้าพม่า

จุดศูนย์กลางของระเบียงเศรษฐกิจจีน-พม่า (CMEC) คือ โครงการท่าเรือน้ำลึกมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ ที่เมืองจอก์พยู ในรัฐยะไข่ ที่จะเป็นประตูสู่มหาสมุทรอินเดียให้แก่จีน เส้นทางรถไฟความเร็วสูงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะเชื่อมต่อท่าเรือและเขตอุตสาหกรรมที่อยู่ใกล้เคียงกับพรมแดนของประเทศต่างๆ

จีนเป็นเส้นชีวิตทางเศรษฐกิจสำหรับพม่า ประเทศที่ยังระแวดระวังเกี่ยวกับอิทธิพลที่ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ของเพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่

การค้าทวิภาคีมีมูลค่า 16,800 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 และปักกิ่งถือครองส่วนแบ่งใหญ่ที่สุดราว 4,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 40% ของหนี้ต่างประเทศของพม่า

ก๊าซหลายพันล้านลูกบาศก์เมตรและน้ำมันหลายล้านบาร์เรลจากแท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งถูกสูบขึ้นมาในแต่ละปีส่งไปจีน

หลังพิธีต้อนรับและมื้อค่ำในวันศุกร์ (17) สี จิ้นผิง จะนั่งลงพูดคุยกับซูจี และพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ในการพบหารือแยกกันในวันเสาร์ (18)

ก่อนผู้นำจีนจะเดินทางเยือนพม่า ซูจีได้เดินทางไปเยือนรัฐกะฉิ่นที่มีพรมแดนติดจีน รัฐกะฉิ่นแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโครงการเขื่อนไฟฟ้าขนาด 6,000 เมกะวัตต์ มูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ที่จีนให้การสนับสนุน ซึ่งถูกระงับลงในปี 2554 หลังเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ

นักเคลื่อนไหวคาดว่าจะชุมนุมประท้วงกันในนครย่างกุ้งในวันเสาร์ (18) เพื่อต่อต้านการฟื้นโครงการ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือไปจากประโยชน์ทางเศรษฐกิจแล้ว ความสัมพันธ์ของพม่ากับชาติมหาอำนาจนั้นยังมีประโยชน์ด้านอื่นอีกด้วย

ในข้อเขียนแสดงความคิดเห็นในสื่อทางการของพม่าสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนสนับสนุนพม่าใน “การปกป้องสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผลประโยชน์ และศักดิ์ศรีของชาติ”

จีนยังปกป้องพม่าในเวทีสหประชาชาติ ที่แรงกดดันกำลังเพิ่มสูงที่เรียกร้องพม่านำตัวผู้รับผิดชอบในวิกฤตโรฮิงญามาดำเนินคดี

ซูจีเองก็ได้ปกป้องประเทศของเธอจากข้อกล่าวหาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยังศาลสูงสุดของสหประชาชาติเมื่อเดือนก่อนหลังการปราบปรามของทหารในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 บังคับให้ผู้คนกว่า 740,000 คน ต้องอพยพหลบหนีข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศ

รัฐยะไข่ ยังกลายมาเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างทหารและกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ยะไข่ แต่อย่างไรก็ตาม พม่าก็ได้ประกาศเปิดรับการลงทุนในรัฐแห่งนี้

ขณะที่นักลงทุนจากชาติตะวันตกถอยห่าง แต่จีนกลับรู้สึกวิตกแค่เล็กน้อย

ซูจีต้องการชัยชนะทางเศรษฐกิจ รวมทั้งการสนับสนุนทางการทูต ในขณะที่เธอกำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม ชาวยะไข่ยังคงรู้สึกกลัวว่าพวกเขาจะถูกมองข้ามอีกหน หลังโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ปักกิ่งให้การสนับสนุนทำให้หลายคนไม่มีที่ดินหรือเสียวิถีชีวิตความเป็นอยู่

“พวกเขาไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้แก่พวกเขา แม้กระทั่งงานก็ไม่มี” โม โม เอ จากกลุ่ม Kyaukphyu SEZ Watch กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...