xs
xsm
sm
md
lg

ฝูงชนชาวพม่ารวมตัวกันแน่นถนนรอรับ ‘แม่ซู’ กลับประเทศหลังเสร็จภารกิจกรุงเฮก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - ชาวพม่าหลายพันคนที่สนับสนุนนางอองซานซูจี ของพม่า ออกมารวมตัวกันแน่นขนัดบนท้องถนนของกรุงเนปีดอ ในวันเสาร์ (14) เพื่อเฉลิมฉลองการเดินทางกลับประเทศ หลังจากซูจีเดินทางไปกรุงเฮกเพื่อเป็นตัวแทนกล่าวปกป้องประเทศจากข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลโลก

นางอองซานซูจี โบกมือให้แก่ฝูงชนผู้สนับสนุนที่โบกธงชาติและชูรูปของเธอ ขณะรถยนต์เคลื่อนผ่าน

“แม่ซูเดินทางไปศาลในนามของประเทศ ซึ่งตามจริงแล้วเป็นข้อหาที่กล่าวหากองทัพ แต่เธอออกมารับผิดชอบในฐานะผู้นำของชาติ” ขิ่น หม่อง ฉ่วย เกษตรกรท้องถิ่น กล่าว

แกมเบีย กล่าวหาว่าพม่าละเมิดอนุสัญญาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 1948 จากการปราบปรามของทหารที่ขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน จนต้องอพยพหลบหนีออกจากพม่า และแกมเบียได้ขอให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศมีคำสั่งมาตรการชั่วคราวเพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นอีก

ซูจีนำทีมเดินทางไปยังเนเธอร์แลนด์เพื่อเข้าร่วมการพิจารณาคดีเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งซูจีปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และแถลงว่าศาลไม่มีขอบเขตอำนาจ

“พม่าขอให้ศาลถอนคดีออกจากรายชื่อ และศาลควรปฏิเสธคำร้องเกี่ยวกับมาตรการชั่วคราวที่แกมเบียยื่นขอ” ซูจี กล่าวในวันสุดท้ายของการไต่สวนเมื่อวันพฤหัสฯ

การตัดสินใจที่สร้างความประหลาดใจของซูจีที่เข้าร่วมการไต่สวนด้วยตัวเองยิ่งทำให้ชื่อเสียงในระดับนานาชาติของซูจียิ่งมัวหมอง ซูจีเคยได้รับการยกย่องจากตะวันตกว่าเป็นนักสู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย และเคยเป็นนักโทษการเมืองระหว่างที่ถูกกักบริเวณภายในบ้านพักนาน 15 ปี จากการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร

ด้วยท่าทีของซูจีต่อประเด็นปัญหาโรฮิงญา ทำให้เธอถูกปลดรางวัลต่างๆ และมีการเรียกร้องให้คณะกรรมการรางวัลโนเบลถอนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของเธอ และซูจียังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากอดีตผู้สนับสนุนและองค์กรต่างๆ แต่ในพม่า ซูจียังคงได้รับการเคารพนับถือจากคนจำนวนมาก.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...