xs
xsm
sm
md
lg

‘สม รังสี’ คุยสมาชิกสภามาเลเซียหวังช่วยผลักดันประชาธิปไตยในเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านลี้ภัยของกัมพูชา ได้พบหารือกับสมาชิกสภานิติบัญญัติมาเลเซียในการผลักดันการชุมนุมสนับสนุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อต้านฮุนเซน ในขณะที่สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาถอดถอนสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชา

ในสัญญาณของแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นกับกัมพูชา รัฐบาลเขมรได้ผ่อนคลายเงื่อนไขการกักบริเวณในบ้านพักเมื่อสุดสัปดาห์ต่อแกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่เป็นพันธมิตรกับสม รังสี

สม รังสี วัย 70 ปี เดินทางมายังมาเลเซียในวันเสาร์ (9) หลังระบุว่าแผนที่จะเดินทางกลับกัมพูชาทางบกล้มเหลวเนื่องจากถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องในเที่ยวบินที่เดินทางจากกรุงปารีสมาไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน และที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ สม รังสี ได้พบหารือกับสมาชิกรัฐสภาจากทั้งพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของมาเลเซีย

“มีสมาชิกสภาที่สนับสนุนประชาธิปไตยในกัมพูชา เราเชื่อว่าพวกเขาจะช่วยโปรโมตคุณค่าของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนทั่วทั้งเอเชีย” สม รังสี กล่าวกับนักข่าวหลังการพบหารือ

รัฐบาลของฮุนเซน ระบุว่า แผนเดินทางกลับประเทศของสม รังสี เป็นความพยายามที่จะก่อรัฐประหาร ขณะเดียวกัน ก็ได้กล่าวว่าทางการไม่ได้ขัดขวางการเดินทางกลับประเทศ แต่เป็นเพราะความลังเลของสม รังสี ที่จะเผชิญต่อกฎหมาย

สม รังสี เดินทางออกจากประเทศเพื่อเลี่ยงความผิดจากคดีหมิ่นประมาทและข้อหาอื่นๆ ในปี 2558 และอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่นับแต่นั้น และขณะที่อยู่ในมาเลเซีย สม รังสี กล่าวว่า เขาจะพยายามหาหนทางเดินทางกลับประเทศ แต่ไม่ได้กล่าวว่าเมื่อไหร่หรืออย่างไร

แกม สุขา ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชาถูกจับกุมตัวในปี 2560 และถูกตั้งข้อหากบฏ ข้อกล่าวหาที่ทำให้เขาไม่สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งปี 2561 และทำให้พรรคของฮุนเซนกวาดที่นั่งในสภาไปทั้งหมด

ที่กรุงพนมเปญวันนี้ (12) แกม สุขา ได้ต้อนรับเอกอัครราชทูตเยอรมนีและออสเตรเลีย หลังพบหารือกับเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสและสหรัฐฯ หนึ่งวันก่อนหน้า และชาติตะวันตกต่างเรียกร้องการถอนข้อหาต่อแกม สุขา และการปล่อยตัวนักโทษการเมือง หลังจากสม รังสี ประกาศแผนเดินทางกลับประเทศ มีนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านมากกว่า 50 คน ถูกจับกุมตัว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...