xs
xsm
sm
md
lg

‘สม รังสี’ เดินทางถึงมาเลเซีย เขมรตรึงกำลังแน่นทั้งชายแดน-เมืองหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา เดินทางถึงมาเลเซียแล้ววันนี้ (9) ในความพยายามที่จะเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อนำผู้สนับสนุนชุมนุมต่อต้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงในเขมรตรึงกำลังแน่นทั้งที่ชายแดน และในกรุงพนมเปญ

รังสี ที่อาศัยในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกจากคดีความที่เขาระบุว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติกัมพูชา แต่ฮุนเซน ที่ปกครองกัมพูชามาตั้งแต่ปี 2528 ได้ให้คำมั่นว่าจะจับกุมตัวสม รังสี และสมาชิกฝ่ายค้านลี้ภัยคนอื่นๆ

นักเคลื่อนไหวหลายสิบคนถูกควบคุมตัวในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาในกัมพูชา ขณะที่ผู้นำเขมรได้เรียกร้องให้ประเทศเพื่อนบ้านช่วยขัดขวางความพยายามของฝ่ายค้านที่จะเดินทางกลับประเทศเพื่อทำในสิ่งที่ฮุนเซนระบุว่าเป็นความพยายามที่จะก่อรัฐประหาร

หลังถูกห้ามเดินทางในกรุงปารีสเมื่อวันพฤหัสฯ ในเที่ยวบินที่เดินทางมายังประเทศไทย สม รังสี ได้ขึ้นเครื่องบินในวันต่อมา และเดินทางมายังสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์

รังสีกล่าวกับผู้สนับสนุนของเขาให้มีความหวัง ขณะที่เขาเดินทางถึงมาเลเซีย และระบุว่า ตัวเขายังคงมุ่งมั่นที่จะเดินทางกลับกัมพูชา

“เราอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง” รังสี ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) กล่าวกับนักข่าวที่สนามบิน

“ประชาธิปไตยมีอยู่ในมาเลเซีย ประชาธิปไตยจะมีอยู่ในกัมพูชา” สม รังสี ระบุ

อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและคู่แข่งคนสำคัญของฮุนเซนผู้นี้หวังว่าผู้สนับสนุนของเขา ที่รวมถึงกองกำลังติดอาวุธจะสามารถรวมตัวกันโค่นล้มรัฐบาล และฟื้นฟูประชาธิปไตยให้แก่ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยากจนแห่งนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่เขาจะเดินทางกลับกัมพูชาได้สำเร็จดูเลือนราง หลังนายกฯ ไทยระบุว่า จะไม่ปล่อยให้สม รังสี ใช้ประเทศเป็นทางผ่านกลับเข้าเขมร และผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า สม รังสี จะต้องทำข้อตกลงกับฮุนเซนก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งผู้นำเขมรไม่น่าจะให้โอกาสใดๆ

ในกรุงพนมเปญ ตำรวจปราบจลาจลหลายสิบนายถูกระดมกำลังลงประจำการตามถนนสายหลักที่มุ่งไปยังสนามบินนานาชาติ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยังเสริมกำลังที่เมืองปอยเปต ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ที่ถูกมองว่ามีแนวโน้มมากที่สุดที่จะเป็นจุดข้ามแดนของสม รังสี และสมาชิกฝ่ายค้านคนอื่นๆ หากพวกเขาพยายามที่จะเดินทางกลับประเทศทางบก

มู สุจัว รองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ยังถูกควบคุมตัวเมื่อเดินทางถึงมาเลเซียในสัปดาห์นี้หลังมีคำร้องจากเจ้าหน้าที่กัมพูชา แต่มู สุจัว ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ระบุว่า พวกเขาจะไม่บังคับส่งตัว มู สุจัว กลับกัมพูชา แต่เธอต้องออกจากประเทศภายในสัปดาห์หน้า

พรรคกู้ชาติกัมพูชาถูกมองว่าเป็นพรรคฝ่ายค้านอย่างแท้จริงเพียงพรรคเดียวของประเทศ ก่อนที่พรรคจะถูกยุบโดยศาลสูงในปี 2560 ก่อนการเลือกตั้งในปีถัดมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการปูทางให้พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภา และทำให้ประเทศกลายเป็นรัฐพรรคเดียว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...