xs
xsm
sm
md
lg

‘สม รังสี’ ลั่นกลับเขมรเสาร์นี้ ไม่หวั่น ‘ฮุนเซน’ ประกาศจับตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาที่ลี้ภัยการเมือง กล่าวว่า เขาจะเดินทางกลับประเทศในวันเสาร์ (9) เพื่อเผชิญต่อการจับกุมท่ามกลางการปราบปรามที่เกิดขึ้นในประเทศกับสมาชิกพรรคและการควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวของพรรค 2 ราย ในมาเลเซียขณะพยายามที่จะเดินทางกลับกัมพูชา

นายสม รังสี ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติกัมพูชา เพื่อนำการชุมนุมประท้วงต่อต้านการปกครองแบบพรรคเดียวของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่ให้คำมั่นเช่นกันว่าจะจับกุมผู้ที่ให้การสนับสนุนสิ่งที่เขาถือว่าเป็นความพยายามที่จะก่อรัฐประหาร

อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเขมรทวีตข้อความพร้อมรูปถ่ายตั๋วเครื่องบินว่า เขาจะเดินทางออกจากกรุงปารีสในวันพฤหัสฯ ที่ 7 พ.ย. ถึงกรุงเทพฯ ในวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. และเดินทางเข้ากัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.

นายรังสี ได้กล่าวไว้ว่าเขาจะข้ามเข้าไปในฝั่งกัมพูชาผ่านชายแดนทางบก เนื่องจากฮุนเซนสั่งเที่ยวบินต่างๆ ที่เดินทางมากรุงพนมเปญ ห้ามนายรังสีขึ้นเครื่องในเที่ยวบินเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายสม รังสี น่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไทยเช่นกัน หลังจากเมื่อไม่นานนี้ รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาก็ถูกปฏิเสธเดินทางเข้าประเทศหลังบินมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ

นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอีกหลายสิบคนที่หลบหนีการจับกุมตัวยังให้คำมั่นที่จะเดินทางกลับประเทศกับสม รังสี เช่นเดียวกัน

เมื่อวันจันทร์ (4) เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านชาวเขมร 2 คน ขณะที่พวกเขารอขึ้นเครื่องในเที่ยวบินที่เดินทางมาไทย แต่มาเลเซียได้ถอนคำสั่งเนรเทศหลังมีคำร้องอุทธรณ์ ตามการระบุของกลุ่มสิทธิมนุษยชน

นายสม รังสี หลบหนีไปฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีก่อนหลังถูกตัดสินความผิดจากข้อหาหมิ่นประมาท ที่ยังถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชย จำนวน 1 ล้านดอลลาร์ และยังเผชิญต่อโทษจำคุก 5 ปี จากอีกคดีความหนึ่ง อย่างไรก็ตาม นายรังสี ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิด และกล่าวว่าข้อหาที่ตั้งขึ้นกับเขานั้นมีแรงจูงใจทางการเมือง

นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 48 คน ถูกจับกุมตัวในปีนี้ และถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาล

นายแกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาก็ถูกจับกุมตัวในปี 2560 จากข้อหากบฏ และเวลานี้ถูกกักบริเวณในบ้านพัก ซึ่งเวลาต่อมาในปีเดียวกัน ศาลสูงได้สั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ทำให้พรรคไม่สามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งปี 2561 ได้ เป็นผลให้พรรคของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...