xs
xsm
sm
md
lg

‘นายกฯ ลุงตู่’ ดับฝัน ‘สม รังสี’ บอกไม่อนุญาตให้ใช้ไทยเป็นทางผ่านกลับเข้าเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ของไทย กล่าววันนี้ (6) ว่า ทางการไทยจะไม่อนุญาตให้นายสม รังสี แกนนำพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา เดินทางผ่านราชอาณาจักรเพื่อกลับไปยังกรุงพนมเปญ

นายสม รังสี ที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกจากคดีความที่เขากล่าวว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินทางกลับกัมพูชาบ้านเกิดในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติเขมร

แต่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้กล่าวไว้ว่า กัมพูชาได้ส่งหมายจับกุมตัวนายสม รังสี ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และส่งกำลังทหารเข้าประจำการตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อขัดขวางการเดินทางกลับเข้าประเทศของนายสม รังสี

นายกฯ ไทยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าจับตาดูนายสม รังสี และสมาชิกฝ่ายค้านคนสำคัญต่างๆ

“เราจะไม่อนุญาตให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลใช้ประเทศไทยเป็นฐาน” นายกฯ ประยุทธ์ กล่าว โดยอ้างถึงพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) อย่างชัดเจน

ผู้นำของไทยยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ในประเทศได้รับคำสั่งให้ขัดขวางนายสม รังสี จากการเดินทางเข้าประเทศ

“ผมไม่คิดว่าเขาจะสามารถเดินทางเข้าประเทศได้” นายกฯ ประยุทธ์ กล่าว

พรรค CNRP ถูกยุบพรรคไปในช่วงก่อนการเลือกตั้งในกัมพูชาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งพรรคของฮุนเซนกวาดที่นั่งในสภาไปทั้งหมดในการเลือกตั้งครั้งนั้น และทำให้กัมพูชากลายเป็นรัฐพรรคเดียว

นับแต่นั้น สมาชิกฝ่ายค้านคนสำคัญหลายคนได้หลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายสิบคนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนนายสม รังสี เดินทางกลับประเทศตามแผนที่ประกาศไว้

แม้ฮุนเซนปกครองกัมพูชามานาน 34 ปี แต่พรรค CNRP และนายสม รังสี ที่นักวิเคราะห์ระบุว่า ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความนิยม เป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ของฮุนเซน

ความตึงเครียดยังปรากฏให้เห็นในวันพุธ (5) เมื่อเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำอินโดนีเซียพยายามเข้าขัดขวางเพื่อยกเลิกงานแถลงข่าวของมู สุจัว รองหัวหน้าพรรค CNRP ที่กำลังวางแผนที่จะเดินทางกลับกรุงพนมเปญเพื่อสนับสนุนนายสม รังสี

ในเวลาต่อมา สถานทูตได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์เรียกร้องการจับกุมตัว มู สุจัว และส่งกลับกัมพูชาโดยทันที โดยอ้างว่าสถานะของมู สุจัว นั้นคือ “ผู้หลบหนี”

ขณะเดียวกัน ในมาเลเซีย นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นผู้แสวงหาที่ลี้ภัย ถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียควบคุมตัวขณะที่พวกเขารอขึ้นเครื่องบินในเที่ยวบินที่จะเดินทางมาไทย ตามการเปิดเผยของฮิวแมนไรท์วอทช์ ที่ยังระบุนักเคลื่อนไหวทั้งคู่จะเผชิญต่อโทษจำคุกหากถูกส่งตัวกลับกัมพูชา

“เสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมถูกทำลายในกัมพูชาที่เวลานี้นักการทูตของประเทศคิดว่าพวกเขาสามารถขยายยุทธวิธีที่เป็นการละเมิดสิทธิของพวกเขาในต่างประเทศ” ฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...