xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาระดมกำลังทหารแน่นชายแดน เตรียมรับมืออดีต หน.ฝ่ายค้านกลับประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา มีแผนจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย.นี้.

รอยเตอร์ - ทางการกัมพูชาส่งกองกำลังทหารเข้าประจำพื้นที่ตามแนวชายแดน และจัดฝึกซ้อมกำลังพลด้วยกระสุนจริง ก่อนที่แกนนำพรรคฝ่ายค้านจะเดินทางกลับประเทศตามแผนที่ประกาศไว้ ความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ระบุว่า เป็นความพยายามก่อรัฐประหาร

นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 48 คน ถูกจับกุมตัวในปีนี้ และถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาล ก่อนที่นายสม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) จะเดินทางกลับเข้าประเทศตามแผนที่วางไว้ในวันเสาร์ (9)

แต่นายสม รังสี จะเผชิญต่อการจับกุมตัวหากเขาเดินทางกลับเข้ากัมพูชา

“ตามแนวชายแดน เรากำลังใช้กำลังที่มีอยู่ในพื้นที่ และเรากำลังใช้กระสุนจริงในการฝึกซ้อม” พล.อ.ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา กล่าววันนี้ (4)

พล.อ.ชุม สุชาติ กล่าวว่า กองกำลังจะตอบสนองก็ต่อเมื่อฝ่ายค้านใช้ความรุนแรง

นายสม รังสี หลบหนีไปฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีก่อน หลังถูกตัดสินความผิดฐานหมิ่นประมาท และถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชยจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ และเขายังเผชิญต่อโทษจำคุก 5 ปี ในคดีอื่น

ก่อนหน้านี้ เขากล่าวว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายที่จะพยายามโค่นล้มฮุนเซนเพราะนายกรัฐมนตรีได้สร้างรัฐพรรคเดียวขึ้นและไม่ได้เตรียมการที่จะจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม

เมื่อปีที่ผ่านมา ฮุนเซนได้ต่อเวลาการกุมอำนาจปกครองประเทศที่ยาวนานกว่า 3 ทศวรรษในการเลือกตั้งที่พรรครัฐบาลของเขาชนะทุกที่นั่งในสภา

พรรค CNRP ถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้ง และตามด้วยการจับกุมนายแกม สุขา หัวหน้าพรรคในปี 2560

ในคลิปวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ในวันจันทร์ (4) นายสม รังสี เรียกร้องให้ทหารไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หากฮุนเซนสั่งให้พวกเขายิงเพื่อนร่วมชาติกัมพูชา

“ฮุนเซนพึ่งกองกำลังทหาร ตำรวจ สารวัตรทหาร บอดี้การ์ด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กองกำลังติดอาวุธเหล่านั้นจะไม่ฟังคำสั่งของฮุนเซนและพันธมิตรของเขา” นายสม รังสี กล่าว

“แผนของผมที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนนั้นราบรื่นและไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะมีภัยคุกคาม การข่มขู่ และการกระทำทารุณต่อนักเคลื่อนไหวพรรคกู้ชาติกัมพูชา สถานการณ์ดังกล่าวเอื้อต่อผู้รักชาติและนักประชาธิปไตย” อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กล่าว

มู สุจัว อดีตรองหัวหน้าพรรค CNRP ถูกปฏิเสธเดินทางเข้าไทยเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก่อนเดินทางกลับกัมพูชาตามแผน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...