xs
xsm
sm
md
lg

มาเลเซียคุมตัวนักเคลื่อนไหวชาวเขมร 2 ราย ระหว่างรอขึ้นเครื่องมาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเขมรขี่รถจักรยานยนต์ผ่านป้ายพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ในจ.กันดาล นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคประกาศว่าจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย.นี้.

รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่มาเลเซียควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านชาวกัมพูชา 2 คน ขณะรอขึ้นเครื่องเที่ยวบินที่เดินทางมาไทย ความเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามผู้เห็นต่างที่ลี้ภัยการเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนเผยวันนี้ (5)

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ในมาเลเซีย รวมถึงเวียดนาม กัมพูชา และไทย ควบคุมตัวและส่งกลับนักวิจารณ์ของรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน แม้พวกเขาเหล่านั้นจะมีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองกับสหประชาชาติ

ชาวกัมพูชา 2 คน ที่หนึ่งในนั้นเป็นผู้แสวงหาที่ลี้ภัย ถูกควบคุมตัวในคืนวันจันทร์ (4) และจะถูกส่งกลับประเทศบ้านเกิดของพวกเขาในบ่ายวันถัดมา แต่กระทรวงมหาดไทยและแผนกตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียได้ถอนคำสั่งหลังมีคำร้องอุทธรณ์ เจอรัลด์ โจเซฟ จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนมาเลเซีย ระบุ

“ตอนนี้เรากำลังพยายามที่จะไปเยี่ยมพวกเขาในที่คุมตัว รวมถึงกำหนดสถานะของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เราดีใจที่ทางกระทรวงเลือกที่จะไม่ส่งพวกเขากลับประเทศ ผมคิดว่านั่นเป็นสัญญาณที่ดี” เจอรัลด์ กล่าวกับรอยเตอร์

กระทรวงมหาดไทย แผนกตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซีย และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเช่นกัน

ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า ผู้ถูกควบคุมตัว 2 คน เป็นสมาชิกของพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ถูกรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ทำให้เป็นผู้ทำผิดกฎหมาย

กัมพูชาได้จับกุมตัวนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 48 คน ในปีนี้ จากข้อกล่าวหาว่าพวกเขาวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาลก่อนนายสม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรค CNRP จะเดินทางกลับประเทศตามแผนที่วางไว้ในวันเสาร์ (9)

รัฐบาลของฮุนเซนได้ส่งกำลังพลเข้าประจำตามแนวชายแดนของประเทศตอบสนองการประกาศแผนเดินทางกลับประเทศของนายสม รังสี

นายรังสี หลบหนีไปฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีก่อน หลังถูกตัดสินความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ที่เขายังถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชย 1 ล้านดอลลาร์ และยังเผชิญต่อโทษจำคุก 5 ปี จากอีกคดีความหนึ่ง

อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายที่จะพยายามโค่นล้มฮุนเซน เพราะนายกรัฐมนตรีได้สร้างรัฐพรรคเดียวขึ้น และไม่เตรียมการที่จะจัดการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...