xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ กังวลกัมพูชาปราบปรามฝ่ายตรงข้ามหนัก ขวางแกนนำฝ่ายค้านกลับประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สม รังสี พูดคุยกับนักข่าวและผู้สนับสนุนที่สนามบินในฝรั่งเศสหลังไม่สามารถเช็คอินเพื่อเดินทางจากกรุงปารีสมายังกรุงเทพฯได้. -- Reuters.

รอยเตอร์ - สหรัฐฯ แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปราบปรามของกัมพูชาที่เกิดขึ้นกับฝ่ายตรงข้ามของฮุนเซน ที่ทำให้ได้เห็นนักเคลื่อนไหวหลายสิบชีวิตถูกจับกุมตัว และแกนนำฝ่ายค้านที่อยู่ต่างแดนถูกขัดขวางจากการเดินทางกลับประเทศ

ขณะเดียวกัน องค์การนิรโทษกรรมสากลได้กล่าวตำหนิความร่วมมือของมาเลเซียและไทยที่ขัดขวางสมาชิกฝ่ายค้านกัมพูชาที่อยู่ในต่างแดนเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อสนับสนุนการชุมนุม

สม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรคฝ่ายค้านที่ได้ให้คำมั่นว่าจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันเสาร์ (9) เพื่อนำการชุมนุมต่อต้านการปกครองแบบพรรคเดียว ได้กล่าวว่าเขาถูกขัดขวางจากการเช็กอินเที่ยวบินจากกรุงปารีสไปยังกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสฯ (7)

หนึ่งวันก่อนหน้านั้น มาเลเซียได้ควบคุมตัวมู สุจัว รองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ที่สนามบินก่อนปล่อยตัวเธอในอีก 24 ชั่วโมงต่อมา พร้อมกับแกนนำฝ่ายค้านอีก 2 คน ที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านั้นขณะพวกเขาพยายามที่ขึ้นเครื่องเดินทางไปไทย

ในกัมพูชา นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 48 รายถูกจับกุมตัวในปีนี้นับตั้งแต่สม รังสี ประกาศแผนที่จะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติกัมพูชา เพื่อชุมนุมต่อต้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอย่างน้อย 20,000 ราย จะถูกส่งลงพื้นที่ทั่วกรุงพนมเปญเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีสิ่งรบกวนการเฉลิมฉลองวันชาติและเทศกาลน้ำประจำปีในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ตามการระบุของตำรวจกัมพูชา

“สหรัฐฯ มีความรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งจากการจับกุม การข่มขู่กลั่นแกล้งที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้กับสมาชิกฝ่ายค้านกัมพูชา และจากความพยายามที่จะขัดขวางการเดินทางกลับกัมพูชาของพลเมืองที่แสวงหาการมีส่วนร่วมอย่างสันติในกระบวนการทางการเมือง การกระทำเหล่านี้แสดงถึงการยกระดับในการปราบปรามของฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ระบุ

ฮุนเซน ที่ปกครองกัมพูชามามากกว่า 3 ทศวรรษ ระบุว่า แผนเดินทางกลับของบรรดาแกนนำฝ่ายค้านเป็นความพยายามที่จะก่อรัฐประหาร

แกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่อยู่ในประเทศยังคงถูกกักบริเวณในบ้านพักหลังโดนข้อหากบฏในปี 2560

โจแอน มาริเนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยขององค์การนิรโทษกรรมสากล ตั้งคำถามถึงการกระทำของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคที่ขัดขวางแกนนำและนักเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านจากการเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด

“เพื่อนบ้านของกัมพูชาไม่ควรยอมรับการปราบปรามของฮุนเซน มาเลเซียทำถูกต้องที่ปล่อยมู สุจัว และเพื่อนร่วมชาติอีก 2 คน แต่พวกเขาไม่ควรถูกควบคุมตัวตั้งแต่แรก” มาริเนอร์ กล่าว

มู สุจัว ที่ยังคงอยู่ในมาเลเซีย ให้คำมั่นสัญญาว่าฝ่ายค้านจะพยายามเดินทางกลับกัมพูชา

“ยังคงยืนยันตามแผนเดิม กลับกัมพูชาทางบก ฮุนเซนไม่สามารถกีดกันเรา และประชาชนมีสิทธิที่จะเดินทางกลับ เปิดพรมแดน” มู สุจัว ระบุในทวิตเตอร์

ศาลสูงของกัมพูชาได้ตัดสินยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชาในปี 2560 ปูทางให้พรรครัฐบาลของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งทั่วไปปีก่อน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...