xs
xsm
sm
md
lg

'สม รังสี'ถูกสกัดที่สนามบินปารีส ไม่ให้ขึ้น'การบินไทย'เดินทางมากทม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา กำหมัดชูมือ ขณะเขาพยายามหาทางเดินทางกลับกัมพูชาในวันพฤหัสบดี (7 พ.ย.) ณ ท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีส
อเจนซีส์ - สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่กำลังลี้ภัยอยู่ต่างแดน ได้ถูกสกัดกขัดขวางที่กรุงปารีสในวันพฤหัสบดี (7 พ.ย.) ไม่ให้ขึ้นเครื่องบินโดยสารของ “การบินไทย” ในการเดินทางสู่ประเทศไทย โดยที่เขาวาดหวังว่าจะได้หาทางเดินทางกลับบ้านเกิดต่อไป ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ยืนยันกับประชาชนกัมพูชาว่า ไม่จำเป็นต้องกังวลใดๆ เพราะหากจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นเร็วๆ นี้ก็คงมีแค่การจับกุมผู้ที่ถูกออกหมายจับบางคนเท่านั้น

สม รังสี กล่าวกับพวกผู้สื่อข่าวที่ท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีส ไม่นานหลังจากตัวแทนที่เคาน์เตอร์ของการบินไทย ปฏิเสธไม่ดำเนินการเพื่อให้เขาสามารถขึ้นเครื่องบินได้ “ผมรู้สึกช็อกอย่างที่สุด เพราะประชาชนนั้นเรียกร้องต้องการผมในกัมพูชา” เขาบอก

ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดที่ถูกทางการพนมเปญเล่นงานจนยุบเลิกไปแล้ว เคยวางแผนการว่าจะยุติการลี้ภัยของเขา และเดินทางกลับประเทศอย่างน่าตื่นตาตื่นใจในวันเสาร์ (9) นี้ซึ่งเป็นวันเอกราชของกัมพูชา โดยที่เขานัดพบกับสมาชิกฝ่ายค้านซึ่งลี้ภัยอยู่ต่างแดนคนอื่นๆ ที่ประเทศไทย จากนั้นก็จะข้ามชายแดนกลับบ้าน พร้อมกับพาประชาชนจำนวนมาก เป็นต้นว่า คนงานอพยพชาวเขมรในไทย ไปด้วย ทั้งนี้เขาไม่สามารถบินเข้ากัมพูชาโดยตรงได้ เนื่องจากรัฐบาลฮุนเซน สั่งไม่ให้สายการบินต่างๆ อนุญาตให้สม รังสี บินเข้าสู่พนมเปญ

“ผมจะไม่มีวันยอมแพ้” สม รังสี กล่าวขณะขึ้นรถแท๊กซี่เดินทางออกจากท่าอากาศยานในวันพฤหัสบดี (7) แต่ยืนยันว่าเขาจะเสาะหา “เที่ยวบินทางเลือกอื่น ซึ่งจะทำให้สามารถเดินทางไปประเทศไทยได้ในวันนี้”

“วันเวลาของฮุนเซนกำลังเหลือน้อยลงเรื่อยๆ” ผู้นำฝ่ายค้านผู้นี้กล่าว “ประชาธิปไตยจะได้รับการสถาปนาขึ้นโดยเร็วที่สุดที่เป็นไปได้ มันคือความมุ่งมั่นตั้งใจของเรา มันคือความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของเรา”


นอกจาก สม รังสี แล้ว ยังมีพวกผู้สนับสนุนเขาจำนวนหลายสิบคนมารอต้อนรับที่อาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยาน ในจำนวนนี้มีพระภิกษุจำนวนหนึ่ง พร้อมกับมีแผ่นผ้าเขียนข้อเความสนับสนุนให้ สม รังสี เดินทางกลับมาตุภูมิ

ทางฝ่ายไทยนั้น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงชัดเจนในวันอังคาร (5) และสำทับอีกในวันพุธ (6) ว่า ไม่อนุญาตให้สม รังสี เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อเดินทางต่อไปยังกัมพูชา เนื่องจากจะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา

กระนั้น สม รังสี ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีคลังเขมร ได้ประกาศจากปารีสในวันอังคารว่า จะหาวิธีอื่นเพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดให้จงได้ เช่น อาจเปลี่ยนเครื่องบินไปลงที่กัวลาลัมเปอร์ จาการ์ตา สิงคโปร์ หรือที่อื่นๆ ที่เขาสามารถรวบรวมคนและเดินทางกลับกัมพูชา

สม รังสียืนยันว่า จะกลับไปเป็นแกนนำต่อต้านการปกครองภายใต้พรรคการเมืองเดียวของฮุน เซน ที่เขากล่าวหาว่า เป็น “เผด็จการอำมหิต” และสำทับว่า ไม่เคยมีการกดขี่รุนแรงและความไม่พอใจของประชาชนต่อรัฐบาลมากเท่านี้มาก่อน ขณะนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสู่ระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ฮุน เซนกล่าวหาฝ่ายค้านวางแผนโค่นล้มรัฐบาล และมีการจับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 48 คนในปีนี้ ขณะที่หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาคนล่าสุดยังถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักด้วยข้อหาทรยศชาติ


สม รังสีหนีไปลี้ภัยในฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีที่แล้ว หลังถูกศาลตัดสินว่า มีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ทั้งยังต้องโทษจำคุก 5 ปีในคดีอื่น ซึ่งเขายืนยันว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดมีแรงจูงใจทางการเมือง

ในอีกด้านหนึ่ง เจอรัลด์ โจเซฟ สมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของมาเลเซีย แถลงที่กัวลาลัมเปอร์ในวันพฤหัสบดี (7) ว่า ทางการแดนเสือเหลืองได้ปล่อยตัว มู สุจัว รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา พร้อมนักเคลื่อนไหวเยาวชนของพรรคอีก 2 คนแล้ว

ความเคลื่อนไหวนี้ถือว่าผิดคาดมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีมหาธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย กล่าวในวันเดียวกันว่า มาเลเซียไม่ต้องการถูกใช้เป็นฐานของพวกนักเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือเป็นฐานเพื่อแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น นอกจากนั้น เขาบอกด้วยว่า กำลังพิจารณาส่งตัวมู สุจัว ไปยังประเทศที่สาม

โจเซฟกล่าวในเวลาต่อมาว่า มู สุจัว พร้อมนักเคลื่อนไหวอีก 2 คนได้รับอนุญาตให้อยู่ในมาเลเซียต่อไป แต่เขายังไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆ มากกว่านี้

มู สุจัวถูกควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อคืนวันพุธตามคำขอของกัมพูชาในข้อหาว่า เธอและผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยออกนอกประเทศคนอื่นๆ ที่วางแผนก่อรัฐประหาร กำลังพยายามเดินทางกลับประเทศ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยก็ได้ปฏิเสธการเข้าประเทศของมู สุจัว หลังจากเธอเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และต่อมา เธอได้เดินทางไปที่อินโดนีเซีย ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชาในประเทศนั้นได้ขอให้ทางการอิเหนาดำเนินการจับกุมหลังเธอจัดการแถลงข่าว


ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ประจำเอเชีย ชี้ว่า การควบคุมตัวอดีตรัฐมนตรีหญิงกัมพูชาวัย 65 ปีเป็นเรื่องไร้สาระและยอมรับไม่ได้ เนื่องจากมู สุจัวไม่ได้ทำความผิด และควรได้รับการปล่อยตัวในทันที รวมทั้งอนุญาตให้หารือกับรัฐบาลและกลุ่มประชาสังคมมาเลเซียตามที่เธอวางแผนไว้

โรเบิร์ตสันสำทับว่า มาเลเซียควรยืนหยัดต่อต้านกัมพูชาที่ข่มเหงรังแกเพื่อนบ้านให้ช่วยทำงานสกปรกในการกวาดล้างนักการเมืองฝ่ายค้านที่ลี้ภัย

ส่วนที่กัมพูชา ฮุนเซนกล่าวว่า มู สุจัวถูกควบคุมตัวในมาเลเซีย เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียยึดมั่นในหลักการของอาเซียนในการไม่แทรกแซงกิจการภายในกันและกัน

ต้นสัปดาห์นี้ นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านกัมพูชาสองคนถูกควบคุมตัวในมาเลเซียขณะพยายามบินมาไทยเพื่อหาทางเดินทางต่อไปยังกัมพูชาเพื่อร่วมเคลื่อนไหวครั้งสำคัญกับสม รังสีในวันเสาร์นี้ซึ่งเป็นวันประกาศเอกราชของกัมพูชา

ฮุนเซนสำทับว่า ได้ส่งหมายจับสม รังสีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และกองทัพกัมพูชาเตรียมพร้อมที่ชายแดนติดกับไทยเพื่อขัดขวางไม่ให้ผู้นำฝ่ายค้านคนนี้เข้าประเทศ

ผู้นำกัมพูชากล่าวย้ำเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเรื่องใดๆ เพราะหากจะเกิดเรื่องไม่ดีไม่งามในพนมเปญก็คงมีเพียงการจับกุมคนไม่กี่คนที่ถูกออกหมายจับ และขอให้ประชาชนสนุกสนานกับเทศกาลวันหยุดที่จะเริ่มต้นสุดสัปดาห์นี้

ฮุนเซนยังใช้โอกาสนี้ขอบคุณเพื่อนสมาชิกอาเซียนและมิตรประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย สำหรับความร่วมมืออันดีกับเจ้าหน้าที่กัมพูชาในด้านความมั่นคง ความปลดภัยและความสงบเรียบร้อยของประเทศ รวมทั้งขอให้ประเทศต่างๆ ติดตามสม รังสี อย่างระมัดระวัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...