xs
xsm
sm
md
lg

ทูตฝรั่งเศสพบหัวหน้าฝ่ายค้านเขมรถึงบ้าน หลังยกเลิกกักบริเวณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - แกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ได้พบหารือกับเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส วันนี้ (11) หลังทางการกัมพูชายกเลิกการกักบริเวณภายในบ้านพัก แต่ยังคงข้อหากบฏ และห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง รวมทั้งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

แกม สุขา ต้อนรับเอวา เหวียน บิ่งห์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำกรุงพนมเปญ ที่เดินทางไปเยี่ยมถึงบ้านพักที่บริเวณนอกตัวบ้าน ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะเข้าไปภายในบ้านเพื่อพูดคุยกัน

ทางการกัมพูชาได้ยกเลิกกักบริเวณแกม สุขา ขณะที่สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาว่าจะยกเลิกเงื่อนไขสิทธิพิเศษทางการค้ากับกัมพูชาหรือไม่หลังการปราบปรามของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้จับกุมผู้สนับสนุนแกม สุขา ราว 50 คน และนักเคลื่อนไหวอีกจำนวนหนึ่งในปีนี้ จากการกล่าวหาว่าพวกเขาวางแผนที่จะก่อรัฐประหารโค่นล้มฮุนเซน

แกม สุขา วัย 66 ปี ถูกจับกุมตัวในปี 2560 และพรรคกู้ชาติกัมพูชาของเขาถูกศาลสูงตัดสินยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้พรรครัฐบาลของฮุนเซน ชนะทุกที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งครั้งดังกล่าว

“ในฐานะผู้บริสุทธิ์ที่ถูกจำคุกนาน 2 ปี ผมขอเรียกร้องให้ถอนข้อหาที่ฟ้องร้องผม” แกม สุขา โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันอาทิตย์ หลังได้รับการยกเลิกคำสั่งกักบริเวณในบ้านพัก

“ผมคาดหวังว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นในวันนี้จะเป็นก้าวแรก ซึ่งผมรวมถึงชาวกัมพูชาอีกจำนวนมากที่สูญเสียเสรีภาพทางการเมืองยังคงต้องการการแก้ปัญหาและความยุติธรรม” แกม สุขา ระบุ

แกม สุขา ถูกกล่าวหาว่า วางแผนกับชาวต่างชาติเพื่อขับไล่ฮุนเซน ข้อหาที่เขาปฏิเสธ

ศาลแขวงกรุงพนมเปญระบุในคำแถลงว่า แกม สุขา สามารถออกจากบ้านพักของเขาได้ แต่เขาไม่สามารถที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองหรือเดินทางออกนอกประเทศ

การผ่อนคลายข้อจำกัดนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังสม รังสี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่ถูกยุคบพรรคไปแล้วในตอนนี้ ได้เดินทางเข้ามาในภูมิภาคและได้กล่าวว่ามมีเป้าหมายที่จะเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดเพื่อชุมนุมต่อต้านฮุนเซน

ที่มาเลเซีย สม รังสี ได้กล่าวแสดงความยินดีกับการปล่อยตัวแกม สุขา และระบุว่า ข้อหาที่ฟ้องร้องแกม สุขา ควรถูกถอนทั้งหมดและฟื้นสถานะพรรคกู้ชาติกัมพูชา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...