xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจพม่าเล็งตั้งข้อหานักเคลื่อนไหว 17 คน จัดชุมนุมประท้วงต้านสงครามในย่างกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - ตำรวจพม่าระบุว่า จะตั้งข้อหาต่อผู้จัดการชุมนุมต่อต้านสงคราม 17 คน ในนครย่างกุ้งเมื่อสุดสัปดาห์ที่กลายเป็นความโกลาหล และนำมาซึ่งความวิตกครั้งใหม่เกี่ยวเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

การประท้วงเมื่อวันเสาร์ (12) ในนครย่างกุ้ง ที่มีผู้เข้าร่วมราว 300 คน เป็นการแสดงการสนับสนุนเหยื่อ และต่อต้านการสู้รบระหว่างกองกำลังของรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ในรัฐกะฉิ่น ทางเหนือของประเทศ ซึ่งตำรวจพยายามจะตั้งข้อหารบกวนสาธารณะ และจัดการชุมนุมประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อนักเคลื่อนไหวเยาวชนเหล่านั้น

เหตุชุลมุนในวันเสาร์ระหว่างตำรวจปราบจลาจล และผู้ชุมนุมประท้วงสร้างความไม่พอใจในหมู่นักเคลื่อไหว และผู้บัญญัติกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นความเสี่ยงต่อการแสดงออกอย่างเสรีภายใต้รัฐบาลของนางอองซานซูจี

ขบวนการเยาวชนต่อต้านสงครามที่กำลังขยายตัวขึ้น และในช่วงหลายเดือนมานี้ได้แพร่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ ได้แสดงความผิดหวังต่อความพยายามของซูจีที่จะดำเนินการตามคำมั่นที่จะยุติสงครามของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่เรียกร้องการปกครองตนเองตามพื้นที่ชายแดน

ประชาชนมากกว่า 6,000 คน ต้องหลบหนีออกจากที่อยู่อาศัยนับตั้งแต่ที่กองทัพโจมตีกองทัพกะฉิ่นอิสระ และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกู้ภัยระบุว่า ชาวบ้านหลายร้อยคนยังคงติดค้างอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตราย

การต่อสู้ยังทวีความรุนแรงขึ้นในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กลุ่มอื่น

ขิ่น ซานดา ตุน อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้ชุมนุมประท้วงที่ถูกจับกุมตัว และได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา เป็นชาวมุสลิมจากกลุ่มชาติพันธุ์กะมาน ในรัฐยะไข่ และเป็นนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพ และความแตกต่างทางความเชื่อที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของพม่า

“พวกเขา 5 คน เข้ารวบแขนผม และโยนผมเข้าไปในรถตู้ ทั้งๆ ที่ผมบอกพวกเขาว่าผมยินยอมแต่โดยดีก็ตาม ผมขยับแขนไม่ได้ ตอนนี้ก็ยังเจ็บ” ขิ่น ซานดา ตุน ที่ถูกปล่อยตัวในวันอาทิตย์ กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...