xs
sm
md
lg

ปธน.พม่าเซ็นปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เนื่องในวันปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีวิน มี้น. -- Reuters/Stringer.

รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีคนใหม่ของพม่า เผยวันนี้ (17) ว่า นักโทษมากกว่า 8,000 คน จะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระจากการอภัยโทษ ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลที่ระบุว่าจะให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรมท่ามกลางการปฏิรูปการเมืองของประเทศ หลังอยู่ภายใต้การปกครองของทหารหลายสิบปี

การอภัยโทษของประธานาธิบดี ที่ลงนามโดยประธานาธิบดีวิน มี้น ระบุว่า ความเคลื่อนไหวนี้มีเป้าหมายที่จะนำมาซึ่งความสงบสุขอันเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองปีใหม่พม่า

“เพื่อนำความสงบสุข และความปีติยินดีมาสู่จิตใจของประชาชน และเพื่อสนับสนุนด้านมนุษยธรรม นักโทษ 8,490 คน จะได้รับการอภัยโทษ” ทำเนียบประธานาธิบดี ระบุในคำแถลง

นางอองซานซูจี ได้กำหนดให้การยุติสงครามกลางเมืองที่ใกล้จะสิ้นสุดเป็นภารกิจสำคัญลำดับต้นเพื่อสร้างความปรองดองในชาติ โดนพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย ของซูจี ชนะการเลือกตั้งเข้าบริหารประเทศในปี 2559 ท่ามกลางความคาดหวังอันสูงลิบของประชาชนถึงเสรีภาพที่มากขึ้นหลังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารนานเกือบครึ่งศตวรรษ

นักข่าวของรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจำคุกในพม่าไม่อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการอภัยโทษครั้งนี้ ตามการระบุของ มิน ตุน โซ โฆษกกรมราชทัณฑ์ ซึ่งอ้างถึงกระบวนการทางกฎหมายที่กำลังดำเนินอยู่

ศาลในนครย่างกุ้ง ได้จัดการพิจารณาไต่สวนเบื้องต้นตั้งแต่เดือน ม.ค. เพื่อพิจารณาว่าทั้งคู่จะถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายความลับราชการหรือไม่ กฎหมายที่มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

นักโทษมากกว่า 6,000 คน ที่ถูกตัดสินโทษจากข้อหาที่เกี่ยวข้องต่อยาเสพติดจะรวมอยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการอภัยโทษ ตามการระบุของซอ เต โฆษกรัฐบาลที่โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ขณะที่สมาชิกของกองกำลังทหาร และตำรวจเกือบ 2,000 นาย ที่ถูกจำคุกภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยตำรวจ หรือทหารจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ

ซอ เต กล่าวว่า นักโทษรวม 36 คน ที่อยู่ในรายชื่อของกลุ่มสิทธิมนุษยชน สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) รวมอยู่ในกลุ่มที่ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน

นักโทษการเมืองหลายร้อยคนถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพม่าในการอภัยโทษที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ รวมทั้งหลายสิบคนที่เป็นอิสระในเดือน เม.ย.2559 ไม่กี่วันหลังพรรคของนางอองซานซูจีเข้าบริหารประเทศ

“เรายื่นรายชื่อนักโทษการเมือง 44 คน และตอนนี้มี 36 คน ถูกปล่อยตัว การอภัยโทษครั้งนี้เป็นข่าวดีมาก เรายินดี และสนับสนุนความเคลื่อนไหวนี้” อ่อง เมียว กอ ตัวแทนจาก AAPP กล่าว

“แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีนักโทษการเมืองแม้เพียงรายเดียวในประเทศประชาธิปไตย คงจะดียิ่งกว่าหากนักโทษการเมืองที่เหลืออยู่ และผู้ที่ยังเผชิญ๖ฮข้อหาได้รับการอภัยโทษด้วย” อ่อง เมียว กอ กล่าว

ก่อนการอภัยโทษในวันนี้ มีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 240 คน ถูกจำคุก หรือรอรับการพิจารณาคดีในพม่า ตามการระบุของ AAPP.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...