xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนาม-ฟิลิปปินส์ หารือลาดตระเวนร่วมในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ (ที่ 3 จากซ้าย) และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม (ที่ 3 จากขวา) หารือร่วมกันที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงฮานอย วันที่ 11 เม.ย. แหล่งข่าวกลาโหมของฟิลิปปินส์เผยว่าสองประเทศจะพบหารือเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ที่สองชาติจะร่วมฝึกซ้อมทางทหารและลาดตระเวนทางเรือในทะเลจีนใต้. -- Reuters/Kham.</font></b>

รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่กลาโหมจากฟิลิปปินส์ และเวียดนาม จะพบหารือกันในสัปดาห์นี้เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการฝึกซ้อมทางทหาร และการลาดตระเวนทางเรือร่วมกัน ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวทหาร เพื่อเพิ่มพันธมิตรระหว่างชาติที่มีความขัดแย้งพิพาททางทะเลกับจีน

ความสัมพันธ์กระชับแน่นแฟ้นขึ้นระหว่างสองชาติสมาชิกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการรุกรานที่ทวีความรุนแรงขึ้นของจีนด้วยการสร้างเกาะเทียมในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ที่เวียดนาม และฟิลิปปินส์ต่างอ้างกรรมสิทธิ์

ทั้งสองชาติยังได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ที่กำลังจัดการฝึกซ้อมทางทหารร่วมในฟิลิปปินส์ ที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะเข้าร่วมในสัปดาห์นี้

เวียดนาม และฟิลิปปินส์จะหารือเกี่ยวกับการลาดตระเวน และการฝึกซ้อมทางทหาร แต่ยังไม่มีแนวโน้มว่าข้อตกลงจะบรรลุกันได้ในสัปดาห์นี้ ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ทหารอาวุโส

“นี่เป็นเพียงการหารือเบื้องต้น สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา แต่เราต้องการที่จะก้าวไปสู่ระดับถัดไป” เจ้าหน้าที่ทหาร ที่ไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้กล่าวต่อสื่อ เผย

แต่ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์อีกรายหนึ่ง

การลาดตระเวนทางเรือระหว่างฟิลิปปินส์ และสหรัฐฯ ตามข้อเสนอของมะนิลา เมื่อเดือน ม.ค. อาจเกิดขึ้นภายในปีนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ กล่าว ซึ่งสองฝ่ายยังคงหารือเกี่ยวกับสิ่งนี้

การเจรจาสำรวจความเป็นไปได้ระหว่างเวียดนาม และฟิลิปปินส์ มีขึ้นเมื่อเรือจากสหรัฐฯ และญี่ปุ่น เดินทางเยือน และเทียบท่าที่อ่าวซูบิก ในฟิลิปปินส์
.
<br><FONT color=#000033>ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 12 เม.ย. เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่กองทัพเรือของเวียดนามถ่ายภาพเรือพิฆาตติดจรวดนำวิถีของกองทัพเรือญี่ปุ่น 2 ลำ จอดเทียบท่าอยู่ที่อ่าวกามแรง ในเวียดนาม. -- Agence France-Presse/Vietnam News Agency.</font></b>
.
พลวัตในภูมิภาคได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่นั้น ด้วยสหรัฐฯ ในเวลานี้มีส่วนร่วมในกองทัพเวียดนาม ได้คลายมาตรการห้ามค้าอาวุธรุนแรงในปี 2557 ขณะที่ญี่ปุ่น ยังทำงานอย่างใกล้ชิดในด้านการป้องกันกับมะนิลา และฮานอย และเรือพิฆาตติดจรวดนำวิถีของญี่ปุ่น 2 ลำ เข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือยุทธศาสตร์ของเวียดนามที่อ่าวกามแรง

เวียดนาม และฟิลิปปินส์เห็นชอบความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในเดือน พ.ย. เพื่อกระตุ้นความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง ขณะที่จีน ขยายการปรากฏตัวในน่านน้ำยุทธศาสตร์ และระดมอุปกรณ์ทางทหารเข้าติดตั้งในหมู่เกาะสแปรตลีย์ และพาราเซล

ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้นของสองประเทศเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงขั้นตอนในภูมิภาค ที่อิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนได้ทำให้บางประเทศลังเลที่จะร่วมต่อต้านกลยุทธ์ทางทะเลของจีน

การฝึกซ้อมร่วมจะเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นโดยกองทัพของสองชาตินับตั้งแต่ลงนามข้อตกลงด้านกลาโหมเมื่อ 6 ปีก่อน

การพบหารือระหว่างรัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมเวียดนาม และฟิลิปปินส์ มีกำหนดในวันพฤหัสบดี (21) และมีขึ้นในช่วงเวลาที่ศาลในกรุงเฮกใกล้จะตัดสินในคดีที่ยื่นฟ้องโดยกรุงมะนิลา

ทะเลจีนใต้จะเป็นประเด็นสำคัญในการหารือระหว่างสองประเทศ รวมทั้งการแลกเปลี่ยน แบ่งปันข้อมูล ลอจิสติกส์ทางทหาร และเทคโนโลยีด้านการป้องกันระดับทวิภาคี

เรือฟรีเกต 2 ลำ ของเวียดนามได้เดินทางเข้าเทียบท่าที่มะนิลาในปี 2557 และเรือรบของฟิลิปปินส์ อาจทำอย่างเดียวกันในเวียดนามในเดือน มิ.ย.นี้ กองกำลังทหารจากสองฝ่ายได้เล่นกีฬาร่วมกันสองครั้งนับตั้งแต่ปี 2557 บนเกาะพิพาทที่สองฝ่ายครอบครองอยู่

เมื่อวันจันทร์ (18) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าหน้าที่ต่างประเทศคนแรกที่เข้าพบหารือกับเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเวียดนาม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...