xs
xsm
sm
md
lg

พล.ต.สัญญาฮัก พมวิหาน รมช.กลาโหมลาว ลูกชาย “ไกสอน” สิ้นลม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR ><FONT color=#000033>พล.ต.สัญญาฮัก พมวิหาน (3 จากซ้ายมือ) ครั้งไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมกลุ่มอาเซียนที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย 24 ต.ค.2554 รมช.กลาโหมลาวถึงแก่กรรมวันพุธ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาในนครเวียงจันทน์  - จากซ้ายไปขวา -  นายโมฮัมหมัด ยาสมิน อุมาร (Mohammad Yasmin Umar) รมช.กลาโหมบรูไน พล.อ.เตียบัญ รมว.กลาโหมกัมพูชา ดร.อาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดิ (Ahmad Zahid Hamidi) รมว.กลาโหมมาเลเซีย พล.อ.หลามิน (Hla Min) รมว.กลาโหมพม่า นายปูร์โนโม ยุสกิอานโตโร ( Purnomo Yusgiantoro) รมว.กลาโหมอินโดนีเซีย นายโวลแตร์ ก๊าซมิน (Voltaire Gazmin) รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ ดร.อึงเอ็งเฮ็น (Ng Eng Hen) รมว.กลาโหม สิงคโปร์ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ รองปลัดกระทรวงกลาโหมไทย พล.ท.อาวุโสเหวียนจี๋วีง (Nguyen Chi Vinh) รมช.กลาโหมเวียดนาม และ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน. --   REUTERS/Murdani Usman.  </b>
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - พล.ต.สัญญาฮัก พมวิหาน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงป้องกันประเทศ กรรมการศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว บุตรชายของนายไกสอน พมวิหาน อดีตผู้นำในการทำสงครามต่อสู้เพื่อเอกราช ซึ่งนำมาสู่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวในปัจจุบัน ได้ถึงแก่กรรมในวันพุธ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมอายุ 45 ปี
<bR ><FONT color=#000033>พล.ต.สัญญาฮัก พมวิหาน  </b>
นับเป็นการสูญเสียนายทหารรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดีที่สุดอีกคนหนึ่งซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในหน้าที่ ตำแหน่งทั้งในกองทัพ และในวงการเมืองของประเทศ จนดูเหมือนว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ถูกวางตัวเอาไว้เพื่อคุมกระทรวงกลาโหม กับกองทัพประชาชนลาวในอนาคต

บุตรชายของอดีตผู้นำถึงแก่กรรมหลังจากล้มป่วย ญาติพี่น้อง ครอบครัว คณะแพทย์ทั้งในและต่างประเทศได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการดูแลรักษา แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ พรรคประชาชนปฏิวัติลาวระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งที่ออกในวันเดียวกัน

ศูนย์กลางพรรคได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการจัดพิธีศพของผู้ที่เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ โดย พล.ท.ดวงใจ พิจิต กรรมการกรมการเมือง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงป้องกันประเทศ เป็นประธาน มีคณะกรรมการ ประกอบด้วย บุคคลจากหลายฝ่าย กับผู้แทนจากครอบครัวรวม 16 คน

ศพของรัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงป้องกันประเทศ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่สโมสรกระทรวงป้องกันประเทศ (ค่ายโพนเค็ง) จัดพิธีไว้อาลัยเป็นเวลา 5 วัน การฌาปนกิจจะจัดขึ้นที่วัดเทพนิมิต (วัดธาตุฝุ่น) นครเวียงจันทน์ ในเวลาบ่ายโมงวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค.ศกนี้ ศูนย์กลางพรรคฯ ระบุ

เกิดวันที่ 16 มิ.ย.2511 ที่เมืองเวียงไซ แขวงหัวพัน ในช่วงปีที่สงครามเวียดนามกำลังเผ็ดร้อนและการสู้รบกับรัฐบาลฝ่ายขวาในลาวที่สหรัฐฯ ให้การหนุนหลังกำลังดำเนินไปอย่างดุเดือดแหลมคม เป็นบุตรของอดีตเลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว และอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อกว่า 60 ปีก่อน ได้ก่อตั้งกองกำลังเล็กขึ้นมาเป็นระดับกองร้อยเพื่อต่อสู้กับผู้ปกครองชาวฝรั่งเศส และพัฒนาเติบใหญ่กลายมาเป็นกองทัพประชาชนลาวในวันนี้ มารดาคือ นางทองวิน พมวิหาน เป็นน้องชายของ นายไซสมพอน พมวิหาน รองประธานสภาแห่งชาติ และเป็นพี่ชายของนายสันติภาพ พมวิหาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเงินในปัจจุบัน นายทองสะหวัน พมวิหาน พี่ชายอีกคนหนึ่งเป็นอดีตเอกอัครราชทูตลาว ประจำรัสเซีย

ตามประวัติอย่างเป็นทางการ พล.ต.สัญญาฮัก แต่งงานกับนางออละวัน พมวิหาน ปัจจุบันมีบุตร-ธิดา รวม 4 คน

เรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาในนครเวียงจันทน์ (2519-2523) ก่อนจะไปเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาในกรุงมอสโก อดีตสหภาพโซเวียต (2523-2527) เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนประสานเหล่าชั้นสูงโอเดสสา (Military Academy Odessa) สหภาพโซเวียต ซึ่งปัจจุบันอยู่ในสาธารณรัฐยูเครน และติดยศนายร้อยโท เดินทางกลับประเทศเข้าประจำการในกองทัพประชาชนลาว ลงปฏิบัติงานในแขวงไซยะบูลี และนครเวียงจันทน์ จนเลื่อนยศเป็นนายร้อยเอก

ปี พ.ศ.2534-2535 ไปเรียนภาษาอังกฤษในประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้น ได้กลับเข้ากองทัพ ติดยศนายพันตรีเมื่อปี 2539 รักษาการหัวหน้าแผนกวางแผนการสู้รบ กรมใหญ่เสนาธิการ ก่อนเดินทางศึกษาต่อระดับปริญญาโทวิชาการทหาร ในอินเดีย ระหว่างปี 2541-2542 กลับประเทศไปประจำกองพันที่ 5 ในตำแหน่งรองหัวหน้าการทหาร ก่อนเลื่อนยศเป็นนายพันโท รักษาการหัวหน้ากรมวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ กรมใหญ่การเมืองกองทัพ

ในเดือน มิ.ย.2547 ได้รับเลื่อนชั้นยศเป็นนายพันเอกหัวหน้ากรมทหารท้องถิ่น ในสังกัดกรมใหญ่เสนาธิการ

ปี 2550 เลื่อนยศเป็นนายพลจัตวา ตำแหน่งหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่าผู้บัญชาการทหารบกในระบบของกองทัพไทย
.
<bR><FONT color=#000033>พล.จ.สัญญาฮัก พมวิหาน (ที่ 3 จากซ้าย) เมื่อครั้งเป็นหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการ ยืนแถวหน้าสุดขนาบข้าง รมช.กระทรวงป้องกันประเทศทั้ง 3 คน -ซ้ายสุด- พล.ต.สมเพ็ด ทิบมาลา (ถึงแก่กรรมแล้ว) พล.ต.แสงนวน ไซยะลาด ซึ่งควบตำแหน่งหัวหน้ากรมใหญ่การเมือง และ พล.ต.จันสะหมอน จันยาลาด กับ พล.ต.สุเพ็ด ไพวิสิด หัวหน้ากรมใหญ่พลาธิการ (ที่ 2 และ 1 จากขวา) ในงานฉลองครบรอบปีสำคัญวันที่ 20 ม.ค.2552 บุตรชายอดีตผู้นำปรับยศขึ้นเป็นนายพลตรีในเดือน ก.ย.ปีเดียวกัน เป็นนายพลอายุน้อยที่สุดของลาว ราวกับว่าถูกวางตัวไว้เพื่อนำกองทัพประชาชนที่บิดาก่อตั้งขึ้นเมื่อ 60 ปีก่อน แต่ พล.ต.สัญญาฮักถึงแก่กรรมวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาขณะอายุเพียง 45 ปี. -- ภาพแฟ้มหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่.</b>
.
ปี 2552 ซึ่งมีการปรับระบบยศชั้นใหม่ในระดับหัวหน้ากรมใหญ่ (และ รมว.กลาโหมซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพปรับเป็นนายพลโท) จึงได้รับยศพลตรี และในเดือน ก.ย.ปีเดียวกัน ได้รับการแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงป้องกันประเทศอีกคนหนึ่งเป็นคนที่ 3

พล.ต.สัญญาฮัก เข้าสู่การเมืองระดับชาติ โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติเขตเลือกตั้งที่ 15 แขวงจำปาสักเมื่อปี 2546 และได้รับเลือกเข้าเป็นกรรมการศูนย์กลางพรรคครั้งแรกในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 8 พรรคประชาชนปฏิวัติลาวในเดือน มี.ค.2549

ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 9 ของพรรค เดือน มี.ค.2554 พล.ต.สัญญาฮัก ได้รับเลือกเข้าเป็นกรรมการศูนย์กลางพรรคเป็นสมัยที่ 2

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงป้องกันประเทศลาว ถูกคัดเลือกส่งไปศึกษาระดับปริญญาโทวิชาการบริหารเศรษฐกิจที่สถาบันการเมือง-การปกครองแห่งชาติ ตั้งแต่เดือน ม.ค.2555 จนกระทั่งวันถึงแก่กรรม.
กำลังโหลดความคิดเห็น