xs
sm
md
lg

เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ — สื่อของกองทัพเวียดนามให้ความสนใจข่าวเกี่ยวกับกองทัพไทยซื้อรถถังหลัก จากสาธารณรัฐยูเครน จำนวน 200 คัน เพื่อนำเข้าประจำการแทนรถถังรุ่นเก่าที่ผลิตในสหรัฐฯ และใช้งานมานานหลายสิบปีแล้ว และยังระบุด้วยว่ารถถังที่ไทยตัดสินใจเลือกเป็น T-84 “โอพลอต” ไม่ใช่ T-92

เป็นที่ทราบกันดีว่า การจัดซื้อรถถัง 200 คันนี้ อยู่ในแผนการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ในระยะ 10 ปี ที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาล หนังสือพิมพ์กวานโดยเญินซเวิน (Quân đội Nhân dân) หรือ “กองทัพประชาชน” รายงานในฉบับวันจันทร์ 28 มี.ค.นี้ อ้างข้อมูลจากวงการค้าอาวุธ

หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกรุงเทพฯ รายงานก่อนหน้านี้ 2 วัน ระบุว่า ไทยได้ตัดสินใจซื้อ T-92 “โอพลอต” ซึ่งยังไม่มีการผลิต

ก่อนจะตัดสินใจเลือก T-84 กองทัพไทยได้พิจารณารถถังหลัก หรือ MBT (Main Battle Tank) ที่ผลิตในประเทศอื่นจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง K-1 ซึ่งกองทัพเกาหลีใต้พัฒนาต่อจากรถถัง “เอบรามส์” ของสหรัฐฯ T-90 จากรัสเซีย และ ลีโอพาร์ด-2A4 ของเยอรมนี

การตัดสินใจเลือก T-84 “โอพลอต” ก็เนื่องจากรถถังยูเครนมีราคาถูกกว่า และมีประสิทธิภาพสูง กองทัพไทยจ่ายเพียง 7,000 ล้านบาท (232 ล้านดอลลาร์) สำหรับ 200 คัน กวานโดยเญินซเวิน กล่าว

กองทัพไทยเป็นลูกค้ารายใหญ่อีกรายหนึ่งของอุตสาหกรรมกลาโหมแห่งยูเครน ก่อนหน้านี้ไทยได้เซ็นสัญญาซื้อยานลำเลียงพลหุ้มเกราะ BTR-3E1 จำนวน 96 คัน มูลค่า 123 ล้านดอลลาร์ และคาดว่า จะสั่งซื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่งในอนาคต
 
รถถัง T-84 พัฒนาจากต้นแบบรุ่น T-80UD รถถังหลักที่ผลิตในยุคสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งยูเครนเป็นรัฐหนึ่งในนั้น และ T-84 เริ่มเข้าประจำการในกองทัพยูเครนมาตั้งแต่ปี 2542 ปัจจุบันพัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงรุ่น Oplot-M
 
T-84 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 1,200 แรงม้าหุ้มเกราะ ความเร็วสูงสุด 65 กม./ชม.ระยะปฏิบัติการ 540 กม.ติดปืนใหญ่ 125 มม.ติดขีปนาวุธต่อสู้รถถังที่ยิงจากลำกล้อง และติดปืนกลอีก 2 ขนาดคือ 62 กับ 12.7 มม.

ไม่เพียงแต่กองทัพไทยเท่านั้นที่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากสาธารณรัฐยูเครน ปลายปีที่แล้วกัมพูชาก็ได้รับส่งมอบรถถัง T-55 กับยานลำเลียงพล ที่ซื้อจากยูเครนเช่นกัน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ “กองทัพประชาชน” พลโทอาวุโสเหวียนฮวีเฮียว (Nguyễn Huy Hiệu) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนาม เพิ่งเดินทางไปเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 24-26 มี.ค.ที่ผ่านมา

คณะของ รมช.กลาโหมเวียดนาม ได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมของไทย และไปเยี่ยมชมกิจกรรมการกู้วัตถุระเบิดสมัยใหม่ และแสดงความประสงค์ที่จะขอศึกษาเรื่องนี้่จากกองทัพไทย ได้ไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอีกจำนวนหนึ่ง

พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความยินดีกับฝ่ายเวียดนามที่จัดการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างประสบความสำเร็จในเดือน ต.ค.2552 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการนำรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งอินเดีย มาพบกันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศเหล่านี้ล้วนมีผลประโยชน์ในภูมิภาค และต่างก็เป็นคู่กรณีกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ขณะเดียวกัน ฝ่ายเวียดนามได้ยื่นหนังสือเชิญจาก พล.อ.ฝุ่งกวางแทง (Phùng Quang Thanh) รมว.กลาโหมเวียดนาม ให้ รมว.กลาโหมไทยไปเยือนเวียดนามอีกด้วย “กวานโดยเญินซเวิน” กล่าว

"โอพลอต" In Action

2

3

4

5

6


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...