xs
xsm
sm
md
lg

"ซูมบ้า" ช่วยหุ่นฟิตเฟิร์ม ที่เพิ่มเติมคือความสนุก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรดาสาวกนักออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือ ลดน้ำหนัก โปรดอ่านข้อความต่อจากนี้ เพราะได้มีการเต้นเพื่อตอบโจทย์ที่ว่ามาดังกล่าว มาให้ได้ลองสัมผัสและสนุกไปกับมัน นั่นคือ การเต้นแบบซูมบ้า หรือ Zumba นั่นเอง ซึ่งการเต้นในลักษณะนี้คือเทรนด์และทางเลือกใหม่สำหรับสุขภาพ และแน่นอนว่าก็เป็นสิ่งใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้จักเช่นกัน ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับการเต้นแบบนี้กันดีกว่า

อะไรคือการเต้นซูมบา (Zumba)

สำหรับการเต้นซูมบ้านั้น เป็นวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิกสไตล์ละติน ที่ผสมกับท่าเต้นสไตล์ละติน-อเมริกา, ระบำหน้าท้อง, แอโรบิก และ ฮิปฮอปเข้าด้วยกัน ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีความสนุกสนานยามได้ออกกำลังกายท่ามกลางเสียงเพลงที่มีท่วงทำนองจังหวะลาติน ตรงนี้แหละที่ทำให้ผู้ที่ออกกำลังกายสามารถบริหารได้นานขึ้น มีความกระฉับกระเฉง ไม่รู้สึกเบื่อ และยังช่วยเบิร์นไขมันได้ดีอีกต่างหาก

ส่วนการลดปริมาณเฉลี่ยในร่างกาย สำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้นั้น ในระยะเวลา 1 ชั่วโมงต่อเนื่อง อาจสามารถช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ประมาณ 300 ถึง 1000 กิโลแคลอรี่ เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการเต้น ความต่อเนื่อง และ ดัชนีมวลกายของแต่ละบุคคล ด้วย

ประโยชน์ของการเต้นซูมบา

1.สามารถลดน้ำหนักได้ดี

และจากปริมาณแคลอรี่ของร่างกายที่หลังจากออกกำลังกายออกไป ก็คลายความสงสัยว่า การเต้นในลักษณะนี้ช่วยลดน้ำหนักได้ แถมการเต้นแบบนี้ยังช่วยสุขภาพหลอดเลือดหัวใจ เนื่องจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่งเช่นกัน

2.กระชับทุกสัดส่วน

การเต้นซูมบา สามารถโยกย้ายร่างกายไปหมดทุกสัดส่วน ต่างจากการเล่นสควอซหรือออกกำลังกายชนิดอื่นที่เน้นเฉพาะส่วนเท่านั้น

3.คลายเครียด

เมื่อได้เต้นในลักษณะนี้แล้ว ทำให้ความเครียดที่มีอยู่คลายเครียดออกไปได้ เนื่องจากไม่เพียงแต่เสียงเพลงประกอบที่กระตุ้นให้เราแล้ว แต่การโยกย้ายตามจังหวะเพลงจะกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟินในร่างกาย และช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไห้ไปสนใจที่จังหวะที่ได้ยิน ซึ่งจะทำให้ความกังวลหายไปทั้งสิ้นด้วย

4.กระตุ้นประสาทสัมผัส

บางท่านที่มีประสาทสัมผัสไม่ว่องไว ลองนำการเต้นแบบนี้ได้ เพราะการออกสเต็ปให้เข้ากับจังหวะเพลงจะช่วยฝึกให้ได้ใช้ประสาทสัมผัสมากขึ้น ซึ่งใครที่เต้นแบบนี้ไปพอสมควร เชื่อได้เลยว่า จะช่วยให้ระบบประสาทสัมผัสดีขึ้นไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

5.เสริมความยืดหยุ่นให้ร่างกาย

จากการที่ได้ขยับออกกำลังร่างกายตามท่วงท่าไปทุกสัดส่วนนั่นเอง การเต้นแบบนี้จะมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว

6.ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญร่างกาย

และแน่นอน การเต้นลักษณะนี้จะช่วยกระตุ้นทั้งกล้ามเนื้อและระบบผลาญของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น ใครก็ตามที่อยากจะลดน้ำหนัก การเต้นซูมบ้า คือคำตอบอีกตัวเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวคุณได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...