xs
xsm
sm
md
lg

10 อาหารควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยง "ท้องผูก"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้กับทุกคนเพราะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ซึ่งอาจจะเป็นอาหารที่มีเส้นใยไม่เพียงพอหรือเป็นอาหารที่มีไขมันสูง ย่อยยาก ดังนั้นคุณควรรู้ว่าอาหารชนิดไหนจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องผูก


1.ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตมีไขมันอยู่เยอะมาก ทำให้ย่อยยากเพราะไขมันเข้าไปขวางระบบการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้กล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่บีบตัวเชื่องช้าเป็นที่มาของการขับถ่ายยากหรือท้องผูกนั่นเอง

2.ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง เช่น ชีส เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ท้องอืด เกิดแก๊ซในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาการดังกล่าวก็จะไปกระทบกับการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายทำให้เกิดอาการท้องผูก ต้องใช้เวลาในการนั่งขับถ่ายนาน

3.เนื้อแดง

เนื้อแดงคือเนื้อสดที่ยังไม่ได้ปรุงสุกโดยทั่วเป็นเป็นเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เป็นต้น ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ไขมันสูงและโปรตีนของเนื้อประเภทนี้ทำให้เราย่อยลำบาก เป็นภาระต่อระบบย่อยอาหารเพราะฉะนั้นหากคุณกินเนื้อสัตว์เยอะๆ คุณควรที่จะทานผักผลไม้ตามเพื่อให้ช่วยในระบบขับถ่าย เช่น สับปะรด มะละกอสุก

4.กล้วยดิบ

หากคุณเป็นคนที่กินน้ำน้อยอยู่แล้วคุณยิ่งควรหลีกเลี่ยงการกินกล้วยดิบเพราะว่าในกล้วยดิบมีไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ดูดน้ำจากลำไส้ออกไปจากร่างกายด้วย อีกทั้งกล้วยดิบยังมีปริมาณแป้งมากทำให้ระบบย่อยอาหารก็ย่อยยาก จึงทำให้ระบบขับถ่ายแย่และยังทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ด้วย

5.คาเฟอีน

อย่าคิดว่าเครื่องดื่มจะไม่มีผลทำให้เราท้องผูกเพราะเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนจะแย่งน้ำจากร่างกายเรา ทำให้ลำไส้เราแปรปรวนได้ อีกทั้งถ้าดื่มเครื่องดื่มที่คาเฟอีนมากๆ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ด้วย ดังนั้น ควรเปลี่ยนจากเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นน้ำผลไม้ที่สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้นได้ดีกว่า

6.อาหารหวานๆ/ของหวาน

อาหารที่มีรสชาติหวาน น้ำหวาน ของหวาน เป็นสาเหตุให้ระบบขับถ่ายรวนเพราะน้ำตาลจะเข้าไปแย่งน้ำในร่างกายเรา ทำให้มีปัญหาถึงระบบขับถ่าย ขับถ่ายยาก เกิดอาการท้องผูก

7.อาหารฟาสต์ฟู้ด

ฟาสต์ฟู้ดเป็นอาหารที่มีปริมาณไขมัน คลอเลสเตอรอลสูงและเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการเคมีมามาก มีแต่ของหนักๆ แบบนี้ร่างกายเราจึงย่อยไม่ค่อยไหวหรือใช้เวลาย่อยนานจึงไม่แปลกที่ถ้ากินอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ จะทำให้ท้องผูก

8.อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเช่น ตับ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดท้องผูกอยู่แล้วเพราะฉะนั้นควรทานแต่พอดีหรือไม่ก็ทานควบคู่กับผักที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย

9.เบเกอรี่

ของว่างยอดฮิตที่ทำให้คุณท้องผูกไม่รู้ตัว เนื่องจากส่วนผสมของขนมปังมีแป้ง เบกกิ้งโซดา น้ำตาล ยีสต์ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทำให้กระเพาะอาหารย่อยยาก ขับถ่ายออกจากร่างกายยากมาก จึงทำให้เป็นท้องผูกได้ง่ายอย่างไม่ต้องสงสัย

10.แอลกอฮอลล์

แอลกอฮอลล์มีแต่โทษจริงๆ นอกจากจะทำให้เมา ตื่นมาเวียนหัว รู้สึกไม่สดใส ใบหน้าหมองคล้ำแล้วยังมีส่วนทำให้ท้องผูกอีกเพราะว่าแอลกอฮอลล์ทำมาจากการหมักข้าว น้ำตาล ยีสต์ ซึ่งทั้งหมดมีสรรพคุณย่อยยาก เป็นภาระลำบากต่อระบบย่อยอาหารทั้งนั้นส่งผลมาถึงการขับถ่ายที่ขับถ่ายออกมายากด้วย ทางที่ดีถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง
ประเภทอาหารดังกล่าวที่กล่าวมาไม่ได้หมายความว่าต้องห้ามกินเลยสักอย่างเพราะอาหารบางประเภทอยู่ในอาหาร 5 หมู่ที่คนเราควรได้รับต่อวันแต่ในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ควรทานแต่พอดี แบ่งประเภททานให้เหมาะสมและสิ่งสำคัญคือควรทานผักและผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารด้วย

______________________________________
ข่าวโดย ปาณิสรา บุญม่วง

กำลังโหลดความคิดเห็น