xs
xsm
sm
md
lg

อาหารและเคล็ดลับ สำหรับคนขี้ลืม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจาก http://pantip.com
อยากลืมกลับจำ อยากจำกลับลืม เชื่อว่าบ่อยครั้งบ่อยหน เราแต่ละคนก็จะมีอาการแบบนี้ และบางที ก็เกิดอาการหลงๆ ลืมๆ ไปซะงั้นจนนึกว่าตัวเองแก่แล้วหรืออย่างไร

อันที่จริง ภาวะอาการแบบ...เดี๋ยวลืมนู่น เดี๋ยวลืมนี่ นั้นเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ความเครียด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ, ปัจจัยเรื่องอายุ ฯลฯ


เอาเป็นว่า ใครก็ตามที่กำลังตกอยู่ในภาวะแบบนี้ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน
5เคล็ดลับเสริมความจำ

1. อย่างดอาหารมื้อเช้า

มื้อเช้าถือได้ว่าเป็นมื้อที่สำคัญกับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับสมองได้ ทั้งนี้ใครที่อดอาหารเช้าเป็นประจำอาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตันได้อีกด้วย

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบห้าหมู่ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ คาร์โบไฮเดรต อย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ฯลฯ โปรตีน อย่าง เนื้อปลา ถั่ว นม และไขมันที่ดี เป็นต้น เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้วนั้นยังทำให้สมองดีอีกด้วย

3. หมั่นจิบน้ำบ่อยๆ ให้ได้วันละ 2-3 ลิตรต่อวัน

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% เพราะน้ำมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบในร่างกาย ซึ่งผู้ชาย ควรดื่มวันละ 3 ลิตร ส่วนผู้หญิง ควรดื่มวันละ 2.2 ลิตร หากว่าร่างกายคนเราได้รับน้ำน้อยจนเกินไปจะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายอีกทั้งยังทำให้สมองของคุณเสื่อมลงได้เนื่องมาจากเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอเพราะสมองมีองค์ประกอบที่เป็นน้ำถึง 85% เลยทีเดียว

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลัง

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะส่งผลดีต่อการทำงานของระบบสมอง เพราะจะช่วยกระตุ้นออกซิเจนเพื่อลำเลียงไปยังสมอง ทำให้สมองตื่นตัวและมีการพัฒนา ทั้งนี้ยังช่วยให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวันอีกด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

รู้ไหมว่าการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสิ่งไม่ดีต่อสมอง เพราะการนอนหลับก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาความจำได้ดีอีกทางหนึ่ง ซึ่งร่างกายคนเราควรได้พักผ่อน 6-8ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการนอนหลับอย่างเพียงพอนั้นจะส่งผลดีต่อสมองช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ และความจำดีขึ้นนั่นเอง

4 โปรตีนบำรุงความจำ
ภาพจาก http://ath.in.th
1. ปลา

เคยได้ยินใช่ไหมที่เขาว่ากินปลาแล้วจะฉลาด ซึ่งเนื้อปลาอุดมไปด้วยกรดอะมิโนไทโรซิน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้ มีบทบาทในการกระตุ้นและปรับเปลี่ยนการทำงานของสมอง สามารถช่วยฟื้นฟูความจำ และสารดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid ) คือกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย สารดังกล่าวนี้จะช่วย ในการพัฒนาสมองและสายตา ช่วยเสริมสร้างความจำและการเรียนรู้ ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย ซึ่งการรับประทานนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลน้ำลึกหรือว่าปลาน้ำจืดสามารถนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีที่ดีต่อสุขภาพอย่าง การต้ม การย่าง การนึ่ง ได้หลากหลายเมนู ซึ่งปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี อีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย
ภาพจาก http://www.babnee.com
2. ไข่

ไข่จัดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญประกอบด้วย โปรตีนถึง 6.3 กรัม ไขมัน วิตามิน เอ บี ดี อี ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม สังกะสี ไอโอดีน ซิลิเนียม ทั้งนี้ในไข่แดงยังประกอบไปด้วยโคลีนซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบในเลซิตินเป็นสารจำเป็นที่ร่างกายจะนำไปใช้เพื่อสร้างสารสื่อประสาท มีส่วนช่วยในกระบวนการส่งกระแสประสาท โดยเฉพาะในสมองส่วนที่ทำงานด้านความจำ
ภาพจาก http://lasik-thai.blogspot.com
3. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองจัดเป็นเครื่องดื่มบำรุงสมองที่ดีไม่แพ้กัน ในนมถั่วเหลืองประกอบไปด้วย วิตามินเอ, บี, บี 1, บี 2, บี 6, บี 12 คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไนอาซิน และเลซิตินที่เป็นสารบำรุงสมอง เสริมสร้างประสิทธิภาพในเรื่องของความจำ ป้องกันความจำเสื่อม
ภาพจาก teryshealthyhabits.wordpress.com
4. พืชตระกูลถั่ว

ถั่วจัดได้ว่าเป็นโปรตีนที่ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลิสง อัลมอนด์ ฯลฯ ซึ่งในถั่วจะมีวิตามินอีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำ

กำลังโหลดความคิดเห็น...