xs
xsm
sm
md
lg

Review: Dreams Universe เกมสร้างฝัน วันปล่อยของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



แนว สร้างสรรค์เกม
ระบบ PS4
เรตเกม PEGI: 12 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป

อีกหนึ่งผลงานเกมแนวสร้างสรรค์ไอเดียบรรเจิด ที่มาพร้อมคอนเซปต์ "ทำเอง เล่นเอง" อยากเล่นเกมอะไร ชอบเกมแนวไหน ก็ลงมือทำมันด้วยตัวเอง

Dreams Universe เป็นผลงานเกมใหม่ไตเติ้ลล่าสุดของสตูดิโอ Media Molecule ทีมพัฒนาสัญชาติอังกฤษสังกัด โซนี่ ที่ในอดีตเคยทำเกม LittleBigPlanet และTearaway ซึ่งการกลับมารอบนี้พวกเขายังคงยึดหลักแนวทางการทำเกมที่มุ่งเน้นให้ผู้เล่นได้ปลดปล่อยจินตนาการตามเดิม เพียงแต่เพิ่มเติมความเหนือชั้นไปอีกขั้นจากความอิสระที่ทวีมากขึ้นหลายเท่าตัว

โดยเกมนี้จะให้เราเริ่มสร้างสรรค์เกมที่คุณใฝ่ฝันอยากเล่นตั้งแต่ศูนย์ ปราศจากกรอบกำหนดกฏเกณฑ์อะไรทั้งสิ้น สิ่งที่คุณสร้างไม่จำเป็นต้องออกมาในแนวแอ็คชั่นแพลตฟอร์มไร้พิษภัยตามเนื้อหาสดใสน่ารักของเกมเสมอไป เพราะเกมนี้จะตามใจคุณทุกอย่าง ไม่ว่าจะแนวชูตติ้ง อาร์พีจีแฟนตาซี ต่อยตีฆ่าฟันกันเลือดพุ่ง ขบคิดแก้ปริศนาพัซเซิล วางแผนการรบ กดปุ่มตามจังหวะดนตรี แข่งรถท้าประลองความเร็ว ขับยานบินเหินเวหา สปอร์ตกีฬา สยองขวัญสั่นประสาท หรือแม้กระทั่งสวมบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ล้วนแล้วสามารถรังสรรค์ขึ้นมาได้หมด ด้วยกองทัพอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ทีมงานขนมาให้แบบไม่ห่วงเรื่องลิขสิทธิ์ จะสร้างตัวละคร-ฉากหลังแบคกราวน์ ลอกเลียนแบบภาพยนตร์ อนิเมะ หรือซีรีส์เกมดังเกมไหน ก็ได้ทั้งนั้น

สร้างเกมได้ทุกแนวจริงๆ #ไฟนอลฯก็มา
ตัวเกมจะมีรูปแบบการเล่นที่แบ่งได้หลักๆออกเป็น 2 ประเภท อย่างแรกคือการเล่นแบบ Dreams Surfing หรือโหมดสำหรับ "นักเล่น" (Player) ที่ต้องการเพียงแค่เล่นเกมอย่างเดียวไม่เน้นสร้าง ซึ่งตัวเกมจะนำเสนอเมนูออกมาในลักษณะหน้าต่าง บราวเซอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราได้ท่องเสิร์ชค้นหาเกมที่มีผู้เล่นคนอื่นๆได้สร้างและแชร์ไว้ หากเล่นแล้วรู้สึกชอบใจ เราสามารถเข้าไปกดไลค์ให้กำลังใจ คอมเมนต์แสดงความคิดเห็น หรือรีวิวให้คำแนะนำ เพื่อให้ผู้เล่นที่สร้างคอนเทนต์นำกลับไปพัฒนาปรับปรุงผลงานของตนได้อีกด้วย

ท่องค้นหาสิ่งที่คุณชอบจากคลังเกมร้อยพ่อพันแม่
ในบรรดากองทัพเกมล้นหลามที่ผู้เล่นคนอื่นสร้างไว้ บางไตเติ้ลอาจทำมาเป็นเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์เล่นได้แค่คนเดียว ขณะที่บางไตเติ้ลอาจเป็นเกมมัลติเพลย์เยอร์เล่นได้หลายคนแบบปาร์ตี้ ซึ่งตรงจุดนี้เราสามารถเช็คตรวจสอบดูได้จากหน้าปกของแต่ละเกม ที่จะมีการบ่งบอกจำนวนผู้เล่น ประเภทแนวเกม รวมถึงภาพตัวอย่างเนื้อหาภายใน ระบุกำกับเอาไว้อย่างชัดเจน

ส่วนเกมออฟฟิเชียลทางการจากฝั่งทีมผู้พัฒนา Media Molecule เอง ก็ถูกจับยัดบรรจุใส่มาให้เล่นเช่นเดียวกัน โดยมีให้เลือกเล่นหลากหลายแนวเหมือนกับเป็นการปูแนวทาง ไกด์ไลน์ จุดประกายให้เหล่าผู้เล่นเกิดแรงบันดาลใจเก็บนำไอเดียดังกล่าวไปต่อยอด ซึ่งหนึ่งในเกมเด็ดน่าสนใจคงต้องยกให้ Art's Dream เกมที่ว่าด้วยเรื่องราวของ หนุ่มศิลปินเปี่ยมฝีมือมากอีโก้ ผู้ตัดสินใจแยกตัวออกห่างจากคณะพวกพ้องวงดนตรี เพื่อเดินทางไล่ล่าคว้าฝันตามลำพัง แต่เส้นทางกลับชักนำพาให้เขาต้องเผชิญกับเรื่องราวสุดประหลาดพิลึกพิลั่น ที่พร้อมจู่โจมถาโถมเข้าใส่ไม่ว่างเว้นแม้ตอนหลับนอน

ผจญภัยในความฝันของ นายอาร์ต หนึ่งในเกมเด็ดของทีมงาน Media Molecule
ในทางกลับตรงกันข้าม หากเราเลือกเล่นเกมนี้แบบ Dreams Shaping ตัวเราจะได้สวมวิญญาณเป็น "นักสร้าง" (Creator) คิดไอเดียออกแบบพัฒนาเกมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง เริ่มตั้งแต่การเลือกประเภทของสิ่งที่ตนต้องการจะสร้าง (วิดีโอเกม, แอนิเมชั่น, คัตซีนอินโทร) จากนั้นก็ทำฉากหลังแบคกราวน์ ออกแบบด่านเลเวล ตามด้วยใส่ตัวละคร เอฟเฟกต์ และดนตรีประกอบลงไป โดยตัวเรานั้นสามารถครีเอททุกสิ่งอย่างขึ้นมาได้เองทั้งหมด หรือหากใครไม่มีเวลาก็สามารถเลือกแม่แบบฉากหลัง-องค์ประกอบที่มีคนทำสำเร็จรูปไว้แล้วมาต่อยอดปรับใช้ในผลงานของตนได้ จะหยิบเอาของเขามาทั้งดุ้น หรือเลือกปรับจับหมุนพลิกแพลงตะแคงตั้ง ย่อหดยืดขยาย ก็ทำได้อย่างง่ายดายราวกับงานตัดแปะแผ่นกระดาษ ผ่านระบบการควบคุม 360 องศา ที่สามารถเลือกได้ตามถนัดว่า จะใช้ก้านอนาล็อค, ฟีเจอร์เอียงจอย หรือคอนโทรลเลอร์ PS Move ในการควบคุม

เล่นเกมคนอื่นไม่ถูกใจ เราก็สร้างขึ้นเองเลยสิ!
หลายคนคงเคยคุ้นชินกับประโยคหวานหูชวนฝันเวลาพูดถึง สื่อแนวสร้างสรรค์ปล่อยอิสระเสรี ที่มักนิยมใช้วลีเด็ดมัดใจว่า "ข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวคือจินตนาการของคุณ!" แต่สำหรับเกมนี้แล้ว เราคิดว่ามันยังมีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คอยลิมิตจำกัดให้คุณไม่สามารถทำสิ่งต่างๆได้ดั่งใจนึก สิ่งนั้นมันก็คือ ตัวเอนจิ้นของเกม ที่ไม่ได้รองรับทุกแนวเกมแบบครอบจักรวาลเหมือนกับเอนจิ้นชั้นนำอย่าง Unity หรือ Unreal Engine ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างเกมแอ็คชั่นบรรยากาศขึงขัง ที่มีผู้เล่นหลายคนพยายามนำเสนอ แต่กลับต้องมาตกม้าตายเผชิญกับปัญหากฎฟิสิกส์แรงโน้มถ่วง แอ็คชั่นการขยับเคลื่อนไหว การกระทบกระทั่งกันของวัตถุ ไปจนถึงโมเดลตัวละครพื้นฐานของเกม ที่แสดงกิริยาท่าทางไร้เรี่ยวแรงเหมือนหุ่นตุ๊กตายัดนุ่นปราศจากกระดูกสันหลัง (ก็เอนจิ้น LittleBigPlanet นี่นา) ส่งผลให้ฉากต่อสู้ที่ควรดูซีเรียสจริงจังออกมาแลดูเหมือนศึกสงครามบนเตียงเอาหมอนข้างตีกัน ราวกับเป็นการบีบบังคับกลายๆให้ผู้เล่นเลือกรังสรรค์เฉพาะแนวเกมน่ารักสดใสยังไงยังงั้น

แม้ตัวเกมจะปล่อยอิสระ แต่ลึกๆก็รู้สึกเหมือนถูกบังคับ (โปรดสังเกตที่หัวตัวละคร)
เนื่องด้วยคอนเซปต์เกม ที่ให้โอกาสใครหน้าไหนก็ได้ จะมีหรือไม่มีประสบการณ์ ก็สามารถสร้างเกมของตัวเอง ดังนั้นมันจึงไร้บรรทัดฐานกรอบเกณฑ์ที่แน่นอน สนุกบ้าง ผิดหวังบ้างปะปนกันไป (แต่เหมือนอย่างหลังจะเยอะกว่านะ) บางเกมบัคเยอะทำมาลวกๆ บางเกมสร้างไม่เสร็จปล่อยทิ้งร้างด่านเดียวอยู่อย่างนั้น กว่าจะอัปเดตปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาคงต้องรอนานจนเหงือกแห้งเป็นปีๆ เพราะต่างคนต่างทำคนเดียวไม่มีใครช่วย แถมทำไปก็เหนื่อยฟรีไร้ของขวัญรางวัลตอบแทนที่เป็นรูปธรรม ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทางทีมผู้พัฒนาควรหันมาใส่ใจให้ความสำคัญ และพยายามมองหาช่องทางกระตุ้นผลักดันให้ผู้เล่นมีเรี่ยวแรงกะจิตกะใจขยันอยากปรับปรุงสรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆ มากกว่าเพียงแค่ความรู้สึกอิ่มใจจากจำนวนยอดไลค์ กับคำพูดสรรเสริญเยินยอที่ไม่ทำให้พวกเขาอิ่มท้อง

"หากเปรียบเป็นร้านอาหาร Dreams Universe คงเป็นร้านแนวคิดสมัยใหม่ที่ให้คุณจ่ายค่าเข้า มีอุปกรณ์ครัว-วัตถุดิบพร้อมสรรพให้คุณปรุงเมนูอาหารทานเองได้ตามใจ แน่ละถ้าคุณเป็นเชฟหรือพอมีประสบการณ์อยู่บ้าง คุณจะรู้สึกหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของมันในทันที กลับกันถ้าเกิดคุณเป็นเพียงแค่นักกินที่ไม่สนใจในการทำอาหาร คุณก็อาจไม่แลเหลียวเห็นคุณค่าความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากคุณซื้อเกมนี้ไปเล่นแล้วรู้สึกไม่แจ่มว้าว มีแต่ผลงาน มะล่องก่องแก่ง ไม่สมประกอบให้เล่นแก้ขัดไปวันๆ จนแอบรู้สึกผิดหวังที่ยอมเสียตังค์ตามกระแสคำชื่นชมของคนรอบข้าง ซึ่งบทความรีวิวนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ส่งไปถึงเหล่าแฟนคลับกลุ่มนั้นได้สบายใจว่า ตัวคุณมิได้ผิดแผกแตกต่างอยู่คนเดียว"

เกมการเล่น7
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม8.3


ข้อดี : ไอเดียแพลตฟอร์มแชร์ผลงานที่สุดล้ำนำสมัย, มีอุปกรณ์เครื่องมือพร้อมสรรพจบครบในที่เดียว, ไม่ว่าใครก็สร้างเกมได้แค่ไม่กี่นาที และมีผลงานแปลกใหม่ให้คุณเล่นเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุด
ข้อเสีย : ขาดรางวัลแรงจูงใจส่งเสริมนักสร้างในระยะยาว, โมชั่นเซนเซอร์ทำให้การจัดวางวัตถุยุ่งยากลำบากในบางครั้ง, ตัวเอนจิ้นไม่เอื้อขานรับแนวเกมบางประเภท และมันอาจไม่โดนใจผู้เล่นทุกกลุ่ม

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN









*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*




































































กำลังโหลดความคิดเห็น...