xs
xsm
sm
md
lg

Review: Cat Quest 2 แก๊งขนฟู กู้บัลลังก์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นอาร์พีจี
ระบบ PS4, Switch, PC
เรตเกม PEGI: 7 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป

มาร่วมผจญภัยในโลกของหมาแมว ไปกับเกมดาวน์โหลดขนาดไฟล์เล็กจิ๋วแต่สนุกเกินคาด ที่ตอกย้ำว่าเรื่องเงินทุน มิใช่ปัจจัยหลักในการทำเกมดีมีคุณภาพเสมอไป

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า Cat Quest มันเป็นเกมที่เราเองไม่คุ้นชื่อ และไม่เคยจับต้องภาคแรกมาก่อนเลย อาจเพราะด้วยความเป็นเกมม้ามืดนอกกระแส รวมถึงภาพลักษณ์ดีไซน์หน้าปกสไตล์เกมเด็กๆที่ชวนให้ใครต่อใครต่างเมินข้าม กระทั่งมารู้ตัวอีกทีก็มีผลงานเกมภาคสองออกมาแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเกมสมัยนี้ที่จะได้มีสิทธิ์ทำภาคต่อ หากภาคแรกไม่เด็ดจริง นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราต้องหยิบเกม Cat Quest II มารีวิวเจาะลึกกันในวันนี้

สำหรับคนที่เคยเล่นภาคแรกมาแล้ว คุณจะรู้สึกคุ้นเคยเหมือนเจอเพื่อนเก่าในทันทีที่ได้สัมผัสผลงานเกมภาคต่อนี้ ที่ยังคงรักษากลิ่นอายความเป็นเกม แอ็คชั่นอาร์พีจีย่อยง่าย ที่ใครๆก็เล่นได้เอาไว้เหมือนเดิม โดยเนื้อหากล่าวถึงการกลับมาจุติใหม่ตามคำทำนายของทายาทเผ่าสุนัขและแมว สองคู่กัดต่างสายพันธุ์ที่ต้องสงบศึกพักรบกันชั่วคราว หันมาร่วมแรงร่วมใจกันฝ่าฟันอันตราย ออกตามหาเศษชิ้นส่วนมาหลอมสร้าง ดาบจอมราชันย์ ในตำนาน เพื่อใช้ต่อกรทวงคืนดินแดนอันผาสุขจากการปกครองของ เหล่าราชาจอมกดขี่

ตำนานของสองราชันย์ที่ต้องกลับมากอบกู้อาณาจักร
ระบบการเล่นในเกมนี้แทบไม่มีอะไรซับซ้อนเลย เพียงแค่จับอาวุธเดินหน้าตีฟันเหล่ามอนสเตอร์ในฉากฟิลด์ สลับกับการเข้าไปตะลุยในถ้ำดันเจี้ยน ฝ่ากับดักและปราบบอสที่อยู่ในนั้น เพื่อรับไอเทมอาวุธชุดเกราะดีๆเป็นของรางวัลตอบแทน แต่ที่พิเศษไปจากภาคแรก คือในภาคนี้จะมีคู่หูขนฟูอีกหนึ่งตัวคอยพ่วงติดสอยห้อยตามเราไปด้วยในทุกๆที่ โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนสลับตัวละครได้ตลอดเวลาระหว่างน้องหมาขนขาวกับน้องเหมียวขนส้ม ซึ่งตรงจุดนี้หากใครมีเพื่อนก็สามารถชักชวนเขาให้มานั่งเล่นเกมนี้ในลักษณะ Co-op ด้วยกันไปกับเรา รับรองเลยว่ามันเป็นอะไรที่สนุกมาก

ระบบเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเล่นสองคน
นอกเหนือจาก อาณาจักรเฟลินการ์ด อันเขียวชอุ่มของพวกแมว ที่เราเคยฝ่าฟันกันมาแล้วในภาคแรก ตัวเกมในภาคนี้ยังได้เพิ่ม อาณาจักรลูปัส ดินแดนแห้งแล้งทะเลทรายของพวกสุนัข มาให้เราได้ออกผจญภัยท่องสำรวจกันด้วย ซึ่งทั้งสองอาณาจักรนั้นต่างก็มีเอกลักษณ์และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนแตกต่างกันอย่างชัดเจน ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ดี ช่วยให้เหล่าแฟนๆที่เคยผ่านภาคแรกมาไม่รู้สึกเหนื่อยหน่ายจำเจ

ตัวเกมยังคงดำเนินตามรอยสูตรสำเร็จ อาร์พีจี ที่ต้องมีเควสต์เนื้อเรื่องหลักให้ได้ทำ รวมถึงภารกิจไซด์เควสต์ ทำตามคำขอเรียกร้องของชาวบ้าน เพื่อเก็บเกี่ยวค่าประสบการณ์ไปอัปเลเวลตัวละคร สะสมเงินไปอัปเกรดชุดเกราะ พอได้รับสกิลหรือคาถาเวทมนตร์ใหม่ๆ ก็สามารถนำมันมาใส่ติดตั้งลงไปบนปุ่มกดชอร์ตคัตทั้ง 4 เพื่อสะดวกเวลาเรียกใช้งานยามต่อสู้ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ในภาคนี้ตัวละครของเราสามารถเปลี่ยนสายอาชีพได้แล้ว โดยหากเลือกสวมใส่อาวุธประเภท ไม้คทา ให้กับตัวละคร เราจะสามารถยิงเวทย์โจมตีใส่ศัตรูจากระยะไกลได้ชิลๆไม่ต้องเข้าไปบู๊วงในให้เสียเลือดเนื้อ ถึงแม้ว่ามันอาจจะมีปัญหากวนใจเล็กน้อยอยู่บ้างตรงที่เหล่า AI ศัตรูทุกตัวในฉาก ล้วนโฟกัสจดจ้องตาเขม็งรุมล้อมเดินตอมตัวละครผู้เล่นอยู่ฝ่ายเดียว ทำให้เราไม่มีเวลาหยุดพักยืนยิงได้สบายๆอย่างใจนึกก็ตามที

ภาคนี้เป็น จอมเวทย์ ได้แล้วนะ (งื้อ ตามหนูทำไม > <)
ในส่วนเรื่อง ซับไตเติ้ลภาษาไทย ที่นับเป็นจุดแข็งและจุดขายมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว ในภาคนี้ยังคงรักษามาตรฐานคุณภาพการแปลได้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง ทำให้เนื้อหาเรื่องราวเบาๆของเกมที่เข้าใจง่ายอยู่แล้ว ยิ่งดูอ่านง่ายสบายตาขึ้นไปอีก มีการเน้นสีไฮไลท์ข้อความตรงนามตัวละคร สถานที่ที่มีความสำคัญ หรือไอเทมต่างๆที่เราต้องไปหา อีกทั้งบทสนทนาระหว่างเหล่าตัวละครสัตว์ขนฟูด้วยกันเอง ตัวเกมยังเลือกใช้ศัพท์ได้เหมาะสมตรงกับอายุกลุ่มตลาดผู้เล่นที่เป็นเด็กเสียเป็นส่วนใหญ่ แถมแต่ละคำก็ช่างโดนใจเหล่าทาสหมา-ทาสแมว เสียนี่กระไร

ซับไทยเอาใจเหล่าทาสวัยใส มิ้วเศษไปเลย!!
"Cat Quest 2 อาจพูดได้ว่าเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากภาคแรก ด้วยจุดแข็งไพ่ตายที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ และการขายความสดใสน่ารักผ่านระบบเกมอาร์พีจีที่เข้าใจง่าย ถึงแม้เราจะไม่เห็นพัฒนาการที่โดดเด่นแตกต่างอย่างชัดเจน แต่ผลงานล่าสุดของสตูดิโอ The Gentlebros นี้ มันก็เป็นอะไรที่คุณสามารถเล่นได้เพลินๆเจริญใจดีทีเดียว"

เกมการเล่น8
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8
ภาพรวม8


ข้อดี : ระบบเกมเข้าใจง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน, ภาพการ์ตูนสดใสไร้พิษภัย, ซับไทยโดนใจคนรักหมา-แมว, ช่วยกันเล่นสองคนยิ่งสนุก และราคาเกมที่ถูกย่อมเยาเอามากๆ
ข้อเสีย : แอ็คชั่นต่อสู้ดูพื้นๆเกินไปไม่ท้าทาย, AI ศัตรูที่คอยจี้ก้นตามตูดผู้เล่นอยู่ฝ่ายเดียว และไม่ค่อยต่างจากภาคแรกสักเท่าไหร่

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...