xs
xsm
sm
md
lg

Review: Dragon Ball Z: Kakarot ยืดกว่าการ์ตูน ก็เกมนี้นี่ละ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นอาร์พีจี
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 12 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป

การกลับมาของการ์ตูนระดับตำนานรอบที่เท่าไหร่แล้วจำความไม่ได้ แต่ที่รู้คือเกมภาคนี้จะพาคุณเข้าถึงแก่นความเป็น "ดราก้อนบอล" ต้นฉบับแบบครบถ้วน รวมถึงความอืดอาดนวยนาดของมันด้วย

สำหรับเกม Dragon Ball Z: Kakarot นั้น จะว่าไปค่อนข้างมีหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับภาค Xenoverse ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเกมแนวแอ็คชั่นอาร์พีจี เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้บินสำรวจฉากหลังโอเพ่นเวิลด์ได้อย่างอิสระและทำเควสต์ที่ได้รับมอบหมาย ต่างกันแค่คราวนี้ เราจะได้สวมบทเป็น "ซุนโกคู" ออกผจญภัยต่อสู้ตามเส้นเรื่องหลักของ ดราก้อนบอล ไม่ได้ให้สร้างตัวละคร อวตาร์ สมมติขึ้นมากลับไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์แบบเมื่อคราวก่อน

การผจญภัยของ โกคู ในรูปแบบแอ็คชั่นอาร์พีจี
โดยทีมงานผู้รับผิดชอบภาคนี้ พวกเขาคือสตูดิโอเลื่องชื่อ CyberConnect2 ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของซีรีส์เกมนารูโตะนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจหวาดวิตกว่า การย้ายมาจับการ์ตูน ดราก้อนบอล ครั้งแรกของพวกเขาจะเกิดเป็นหลุมอากาศ เห็นความแตกต่างในเรื่องคุณภาพหรือไม่? ขอตอบเลยว่าอย่าได้กังวลไป ด้วยความที่เกมทั้งสองซีรีส์ ต่างมีระบบที่สามารถนำมาประยุกต์ปรับแชร์ร่วมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น วิชาสลับร่างท่อนไม้ กับเทคนิควาร์ปหลบไปอยู่ด้านหลังศัตรู, ท่าชาร์จพลัง กับท่ารีดเร้นจักระ, จังหวะแดชหลบหลีกพุ่งเข้าศัตรู แม้กระทั่งการเรียกเพื่อนร่วมทีมมาช่วยสนับสนุน หรือปล่อยท่าไม้ตายประสานร่วมกัน ทุกอย่างล้วนดูคล้ายคลึงกันมาก ราวกับว่าทีมงานเพียงแค่ปรับเปลี่ยนฉากสังเวียน จากที่สู้กันบนพื้นย้ายขึ้นมาสู้กันกลางเวหา เท่านั้นเอง

ระบบต่อสู้ที่แฟนๆซีรีส์เกม นารูโตะ คุ้นเคยกันดี
ในเมื่อเป็นเกม อาร์พีจี ย่อมต้องมีภารกิจยิบย่อยมากมายมาให้เราได้เคลียร์เก็บสะสมค่าประสบการณ์อัปเลเวลตัวละคร ซึ่งเกมนี้จะแบ่งแยกชัดเจนระหว่าง เควสต์หลักตามเนื้อเรื่องต้นฉบับ กับเควสต์รองจิปาถะ มีตั้งแต่บินเหาะเก็บลูกแก้วอัญมณี Z หลากสีภายในฉาก, ยิงนกตกปลา, ออกตามหาคนตามหาของ ไปจนถึงล่าสัตว์เพื่อเอาวัตถุดิบมาปรุงอาหาร เวียนวนซ้ำซากอยู่แบบนี้เรื่อยไปต่อให้ตัวเราจะเปลี่ยนดาวขึ้นเนื้อเรื่องบทใหม่แล้วก็ตาม แต่นับเป็นความโชคดีที่บรรดาเควสต์นอกลู่นอกทางส่วนใหญ่ใช้เวลาเล่นเคลียร์ผ่านเพียงแค่ไม่กี่นาที ด้วยความสามารถในการเหาะเหินเดินอากาศ และเซนส์จิตสัมผัสของตัวละครที่สามารถไฮไลท์บ่งบอกของลับที่ซ่อนอยู่ภายในฉาก จึงทำให้เรารู้สึกว่าปัญหาที่เหล่าเกมเมอร์หลายคน(โดยเฉพาะฝรั่ง)บ่นๆกัน มันไม่ค่อยส่งผลกระทบอะไรกับเรามากสักเท่าไหร่

โลกกว้างใหญ่ มีอะไรมากมายให้สำรวจ
จากตัวอักษร Z ห้อยท้าย ไม่ต้องบอกเหล่าแฟนๆก็คงพอเดาออกถึงเนื้อหาแคมเปญทั้งหมดภายในเกม ที่เริ่มต้นเปิดฉากด้วยภาคชาวไซย่าบุกโลก เรื่อยไปจนจบสิ้นที่ภาคจอมมารบู ซึ่งด้วยความที่พวกเขาได้หยิบนำฉากเหตุการณ์สำคัญๆ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆมาเล่าถ่ายทอดแบบเก็บหมดทุกเม็ดไม่มีข้ามขั้นตอน จึงทำให้ตัวเกมภาคนี้ค่อนข้างยืดยาวกินเวลาเล่นนานกว่าภาคไหนๆ นี่ยังไม่นับรวมเหล่าเรื่องราวเสริม ช่วงคั่นเวลา รอยต่อระหว่างภาค ยามที่โลกสงบสุขก่อนขึ้นบทใหม่ไปเจอวายร้ายตัวถัดไป มันก็จะมีเควสต์จิปาถะนอกเนื้อเรื่องหลักผุดขึ้นมาให้ได้ทำ ไปพูดคุยกับคนนั้นคนนี้ หาวัตถุดิบมาปรุงเมนูอาหาร หรือฝึกฝนวิชาเรียนรู้ท่าไม้ตายใหม่ๆ ซึ่งปริมาณเรื่องราวส่วนเสริม Filler ที่ถูกยัดสอดแทรกเข้ามาเหล่านี้ จึงทำให้เรารู้สึกว่าตัวเกมภาคนี้ดูจะเอนเอียงหนักไปทางวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของตัวละคร มากกว่าการต่อสู้ที่ควรเป็นหัวใจหลักเสียอีก

ช่วงฟรีไทม์คั่นเวลา หากในการ์ตูนก็เป็นตอนเสริมละนะ
แน่นอนว่า ตัวละครเอก "คาคาร็อต" หรือ "ซุนโกคู" นั้นต้องเป็นสตาร์ดาวเด่นในผลงานเกมภาคใหม่นี้ แต่อย่างไรก็ดี ทีมผู้พัฒนาก็ไม่ได้โหดร้ายใจดำกับแฟนคลับดราก้อนบอลซะทีเดียว เนื่องจากเมื่อเล่นลงลึกไปเรื่อยๆ ตัวเราจะได้เปลี่ยนสลับไปบังคับตัวละครหลักอื่นๆด้วย อาทิ พิคโกโร่, โกฮัง, เบจิต้า, ทรังค์ รวมถึงตัวละครร่างฟิวชั่น ก็มีให้ได้เล่นกันด้วยนะ ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีท่าไม้ตายโจมตี และสายสกิลที่ต้องใช้ สีของอัญมณี แตกต่างกันไปในการอัปเกรด อีกทั้งตัวเกมยังมีระบบ โซลเอมเบลม หรือเหรียญสัญลักษณ์รูปใบหน้าตัวละคร ที่เมื่อเราได้รับมาสามารถนำไปติดตั้งลงบน กระดานคอมมิวนิตี้ ที่เราจำเป็นต้องใช้สมองขบคิดเล็กน้อยว่า จะเอาเอมเบลมรูปหน้าใคร มาวางตรงไหน อยู่ใกล้ใครดี ถึงจะเค้นดึงเอาพลังโบนัสด้านต่างๆออกมาได้สูงสุด

ใครสนิทกันต้องวางไว้ใกล้ๆ เพื่อเพิ่มโบนัสพิเศษ
สิ่งหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจ คงต้องยกให้กับเรื่องของ ซับไตเติ้ลภาษาไทย ที่ทีมงานทุ่มเทตั้งใจแปลแบบทุ่มจิตวิญญาณ แม้เพิ่งจะเป็นการแปลไทยครั้งแรกของซีรีส์ แต่เราก็สามารถสังเกตสัมผัสได้ถึงความใส่ใจละเมียดละไมในทุกประโยค เลือกใช้ถ้อยคำได้ถูกต้องเหมาะสมตามสถานการณ์ มีความเข้าใจในวัตนธรรมภาษาราวกับเจ้าของแปลเอง ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาเจรจาทั่วไป คำอุทาน สรรพนามแทนตัว ล้วนเลือกใช้ได้สมบูรณ์แบบเกือบร้อยเปอร์เซนต์ ขณะที่มุกตลกขำขันที่ท่านไคโอหมั่นขยันหยอดตลอดทั้งเกม หากใครได้อ่านก็ต้องเก็ตท้องแข็งไปตามๆกัน หรือแม้กระทั่งรายชื่อเมนูอาหารประเภทเส้น ก็ยังอุตส่าห์ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบ้านเรา จากเมนูผัดหมี่แสนธรรมดา กลายเป็นเมนูผัดไทยได้ใจไปเต็มๆ พูดก็พูดเถอะ ต่อให้เราไปแปลเองคงไม่ได้ขนาดนี้

ภาพสวยแถมภาษาไทยอีก อย่างฟินอะ บ่องตง
นอกเหนือจาก ซับไทย ที่ทำให้รู้สึกอินชวนฟินแล้ว ในส่วนของภาพกราฟิก การ์ตูนเซลเฉด 3D ภายในเกมยังได้อานิสงส์จาก Unreal Engine ที่ทำออกมาได้สวยงามพลิ้วไหวราวกับนั่งชมการ์ตูน สภาพแวดล้อมโลกกว้างก็ไม่ใช่ฉากรกร้างว่างเปล่า เพราะเต็มไปด้วยรายละเอียดกิมมิคยิบย่อยรอให้ผู้เล่นได้ค้นหา บางสถานที่เราอาจได้พบเจอพูดคุยกับบางตัวละคร ที่ชวนให้ย้อนรำลึกนึกถึงความทรงจำเก่าๆในอดีต บางจังหวะดนตรีประกอบที่เราหลงลืมไปนานแล้วมันก็ดังขึ้นมาให้แอบน้ำตาคลอ และสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้นั่นคือการเดินทางตามหารวบรวม ลูกแก้วมังกรทั้ง 7 ให้ครบ เพื่อขอพรจากเทพเจ้ามังกร ที่ตัวเกมจำลองออกมาได้เหมือนต้นฉบับ ถึงแม้ท่านเทพเจ้ามังกรในเวอร์ชันเกมของค่าย บันไดนัมโค นี้ จะติดนิสัยขี้เหนียวเขี้ยวลากดินมาด้วยก็ตามที แต่นี่แหละที่ทำให้มันเป็นเกมสำหรับสาวกดราก้อนบอลโดยแท้

เลือกขอพรได้ตามลิสต์เท่านั้นนะ (จะขอให้ ลุงตู่ไปอยู่อู่ฮั่น ซะหน่อย ว้าแย่จัง)
"Dragon Ball Z: Kakarot มันอาจไม่ใช่เกมที่สุดยอดหวือหวาถึงขนาดต้อง Must Have หรือคู่ควรกับคะแนนเต็ม เพียงเพราะมันมีองค์ประกอบหลายๆอย่างที่เกมดีๆในยุคปัจจุบันนั้นพึงมี แต่ถ้าลองเทียบดูประวัติผลงานเกมดราก้อนบอลก่อนๆหน้า นี่นับเป็นประสบการณ์เกม ซิงเกิลเพลย์เยอร์ จากการ์ตูนอมตะที่ดีที่สุดแล้วในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ฉะนั้นหากแฟนดราก้อนบอลคนใดมีเวลาว่างเหลือเฟือ และกำลังมองหาเกมที่นั่งเล่นได้ยาวๆละก็ เกมนี้จัดเป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณควรจับใส่ลงตะกร้าแบบไม่ต้องคิด!"

เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม8


ข้อดี : นำเสนอได้อารมณ์เหมือนชมการ์ตูน, ฉากบินสำรวจสนุกฉับไว, แผนที่โลกกว้างใหญ่ใส่ใจดีเทล, ระบบต่อสู้ทำดีไม่แพ้ซีรีส์นารูโตะ, เหล่าเพลงประกอบติดหูจากต้นฉบับ, ซับไทยแปลเยี่ยมได้ใจชาวสยาม, บรรยากาศฟีลเก่าๆมาครบ และเป็นเกมที่สาวก DBZ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
ข้อเสีย : หน้าจอเมนูดูสับสนเล็กน้อย, เควสต์รองซ้ำซากอยากกดข้าม (โดยเฉพาะมินิเกมขี่หุ่นเข้าเส้นชัย) และการเดินเรื่องที่แสนเนือยสุดเฉื่อยชา

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Bandai Namco Entertainment
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*อยากตะโกนถามดังๆ เพื่ออ....!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...