xs
xsm
sm
md
lg

Review: Patapon 2 Remastered ปัดฝุ่นตามใบสั่ง แบบไม่ฟังเสียงแฟน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว กดตามจังหวะดนตรี
ระบบ PS4
เรตเกม PEGI: 7 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป

ผลผลิตหลงเหลือตกค้างจากยุค "รีมาสเตอร์" ที่ให้คุณเหนื่อยยื่นมือกลับไปช่วยชนเผ่าผู้มีใจรักในเสียงดนตรีอีกหน โดยไม่ได้อะไรตอบแทน

เป็นธรรมดาของมันเคยๆ เวลาทำสิ่งใดไปครั้งหนึ่งแล้วไม่โดนด่า เราเองก็คงต่างรู้สึกมั่นหน้าพร้อมทำสิ่งนั้นต่อไปแบบไม่แยแสแคร์สื่อ เช่นเดียวกันกับ Patapon 2 Remastered ผลงานการรีมาสเตอร์ตัวใหม่ล่าสุดของบริษัท โซนี่ ที่ถึงแม้ภาคแรกจะถูกแฟนคลับกล่าวแนะนำตักเตือนเบาะๆไปแล้วด้วยความปรารถนาดีปนเกรงใจ แต่พวกเขาก็ยังทำผิดพลาดซ้ำรอยเดิมเหมือนไม่ได้ยิน

ด้วยคำห้อยท้าย "รีมาสเตอร์" แน่นอนเราคงไม่อาจคาดหวังถึงพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงอะไรได้ในเกมนี้ นอจากภาพกราฟิกตอนเล่นที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับขนาดหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ โดยรองรับความละเอียดได้สูงถึงระดับ 4K เส้นวาด ตัวละคร ฉากหลัง ทุกอย่างแลดูสวยงามคมชัด แต่ทว่าพอมาเป็น ฉากมูวี่คัตซีนคั่นกลาง งานกลับออกมาดูหยาบเบลอ สังเกตเห็นความแตกของภาพได้อย่างชัดเจน ราวกับทีมงานเพียงแค่นำมูวี่ของต้นฉบับมายืดขยายแบบง่ายๆให้เต็มจอโทรทัศน์เท่านั้น (จำได้ว่า รีมาสเตอร์คราวก่อนก็เป็นแบบนี้)

การเดินทางของเผ่าตัวเล็กใจใหญ่ ผู้ไม่หวั่นอุปสรรคใดๆ (แต่เอ ภาพด้านหลังเบลอจังนะ)
ในเมื่อทุกอย่างถูกสตาฟไว้เหมือนต้นฉบับทุกประการ เนื้อหาภายในเกมจึงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวการเดินทางของเหล่า Patapon ชนเผ่าตัวดำตาเดียวที่พากันล่องน้ำผจญภัยข้ามทะเลเพื่อตามหาดินแดนแห่งใหม่ แต่ระหว่างทางกลับเจออสูรร้ายจู่โจมจนเรือที่พวกเขาโดยสารมาล่มอับปางจมลงสู่ก้นมหาสมุทร ในขณะที่พวกพ้องก็ถูกคลื่นซัดหายกระจัดกระจาย อย่างไรก็ตาม ด้วยจิตวิญญาณนักสู้อันแรงกล้า และความช่วยเหลือจากเราในฐานะทวยเทพ สิ่งมีชีวิตตัวจ้อยเหล่านี้จึงไม่คิดยอมแพ้ พร้อมเดินหน้าสู้ต่อไปตราบใดที่พวกเขายังมีลมหายใจ

รูปแบบการเล่นยังคงขนบธรรมเนียมเดิมเอาไว้ กับการเล่นในสไตล์ 2D Action Rhythm ให้คุณเลือกกดสี่ปุ่มบรรเลงเพลงให้ตรงตามจังหวะเสียงกลอง จะสั่งให้กองร้อย Patapon กรีธาทัพไปข้างหน้า ไล่ล่าโจมตีมอนสเตอร์ หรือปักหลักตั้งรับป้องกัน ก็ล้วนแล้วขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เล่นในแต่ละสถานการณ์ โดยยิ่งเล่นยิ่งปราบบอสผ่านด่านลงลึกไปเรื่อยๆ กองทัพของเราก็จะยิ่งแข็งแกร่งขยายเติบใหญ่ มียูนิตแปลกๆใหม่ๆให้เลือกใช้งาน รวมถึงบทเพลงป้อนคำสั่งก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย

กดปุ่มสั่งพวกเขาด้วยจังหวะดนตรี (อย่าลืมเปิดโหมดเกมส์ในทีวีด้วยละ)
การทำคอมโบเก็บเกจ Fever จากการกดปุ่มตามจังหวะแบบไม่พลาดอย่างต่อเนื่องนั้น ยังคงเป็นเสน่ห์หัวใจหลักของเกมเหมือนเช่นเคย และถึงแม้ตัวเกมจะใจดีใส่ตัวช่วย แถบกรอบสีขาว ที่คอยกระพริบบอกจังหวะที่ถูกต้องเพอร์เฟกต์ในการกด แต่มันก็ยังแอบยากอยู่จากบรรดาแสงสีเสียงดึงดูดยั่วยวนใจภายในด่านเลเวลที่ล้วนแล้วแต่ชวนให้เสียสมาธิ หนำซ้ำถ้าหากบ้านใครยังคงทนใช้โทรทัศน์เครื่องเก่าอยู่ คุณจะประสบพบเจออีกหนึ่งปัญหา นั่นคือปัญหาเรื่อง Input Lag อาการดีเลย์เหลื่อมล้ำระหว่างจังหวะกดปุ่มกับภาพปรากฏบนจอที่ไม่สอดคล้องสัมพันธ์กัน บางเคสอาจเลวร้ายถึงขั้นเล่นเกมนี้ไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปิดฟีเจอร์ Games Mode ในทีวีรุ่นใหม่ๆเท่านั้น

อันที่จริงแล้ว Patapon 2 ในเวอร์ชันต้นฉบับ นับเป็นภาคต่อที่มีการเสริมสอดแทรกระบบ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเติมจากภาคแรกเข้ามาเยอะพอสมควร ทว่าน่าเสียดายที่พวกเขาเลือกที่จะไม่ใส่ใจ ไม่ค่อยอยากจะสอนอะไรผู้เล่นสักเท่าไหร่ มีเพียงแค่การเกริ่นแนะนำว่ามีระบบนั่น ระบบนี่นะ แล้วก็ปล่อยให้พวกเราคลำหาทางลองผิดลองถูกกันเอาเอง จึงเกิดคำถามขึ้นในใจมากมายว่า สิ่งนั้นสิ่งนี้คืออะไร ใช้งานแบบไหน มีประโยชน์ยังไง แม้กระทั่งตอนนี้วันเวลาล่วงเลยผ่านมา 10 กว่าปี พวกเขาก็ยังไม่คิดจะสอนอธิบาย หรือแก้ไขปรับเปลี่ยนการนำเสนอใหม่ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงมันได้ ช่างเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดใจยิ่งนัก

ระบบใหม่มากมาย แต่ไม่สอน งานนี้ขอบัยส์!
"ด้วยความที่พอร์ตลงมาเฉยๆ ปัญหาเก่าก็ปล่อยทิ้งไว้ ปัญหาใหม่ก็ไม่แก้ไข Patapon 2 Remastered จึงเปรียบเสมือนเป็นการเดินหมากที่ผิดพลาด แทนที่พวกเขาจะดู UNCHARTED: The Nathan Drake Collection เป็นตัวอย่าง รีมาสเตอร์แบบพอเป็นพิธีหอมปากหอมคอ มัดรวมรวดเดียวสามภาคให้แฟนๆรู้สึกคุ้มค่า มิใช่ทำเสร็จหมดแล้วแยกขายทีละภาครอเวลาทิ้งช่วงวางจำหน่ายห่างกันสองสามปีเพื่อให้แฟนๆหลงเชื่อว่าพวกเขาลงทุนเหนื่อยกับมัน ซึ่งการตัดสินใจทำแบบนี้มันมิได้ส่งผลดีนัก แถมยังชักนำพาซีรีส์ให้เดินถอยหลัง มากกว่าที่จะก้าวไปต่อข้างหน้า"

เกมการเล่น7
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์5
ภาพรวม7


ข้อดี : เกมเพลย์วางแผน-กดปุ่มตามจังหวะที่ผสานกันลงตัว, ด่านเยอะเล่นได้นาน, ดนตรีประกอบสุดแสนไพเราะ และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยสัมผัสเกมต้นฉบับมาก่อน
ข้อเสีย : ฉากคัตซีนแตกเบลอ, ออโต้เซฟพร่องหาย, ระบบต่างๆไร้การสอนอธิบาย, เคยหงุดหงิดใจยังไงในอดีตปัจจุบันก็ยังคงเป็นยังงั้น, ปัญหา Input Lag เวลาเล่นกับทีวีบางรุ่น และขาดจุดขายที่ชวนให้อยากกลับไปเล่นมันอีกหน

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...